Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống / Trần Thị Hiền Minh.- NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2018

Thứ ba - 27/08/2019 04:43 2.256 0
Trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam, các loại quà, bánh đã trở nên rất gần gũi và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Và theo thời gian, những loại bánh ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị, ngày càng khẳng định giá trị và hương vị đặc trưng được gìn giữ từ nhiều thế hệ.

Quyển sách “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” do Trần Thị Hiền Minh biên soạn, NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2018 là công trình tâm huyết của tác giả, gồm những công thức hướng dẫn về cách thức làm bánh Việt truyền thống, mà quan trọng hơn là lưu giữ nét đẹp của nghệ thuật làm bánh đến với mọi người đọc.

Sách gồm có ba phần: “Hương bếp nhà”, “Ký ức tuổi thơ” và “Thổi hồn vào bánh”. Gói gọn trong 101 trang sách là gần 30 loại bánh được tác giả hướng dẫn một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Quyển sách mở đầu với những lời kể về kỉ niệm, về truyền thống dân gian là một niềm tự hào lớn lao về bánh Việt, gợi nhớ những hình ảnh đẹp nhất của tuổi thơ mỗi người. Nhưng để lưu giữ được tất cả nét đẹp văn hóa cùng hương vị tinh tế của ẩm thực truyền thống bánh Việt không phải là điều dễ dàng. Bánh Việt nhìn thì đơn giản, nhưng làm lại vô cùng khó. Vì nếu không hiểu, không nắm được cái hồn của bánh thì chưa chắc đã thành công dù có công thức chuẩn trong tay.

Tác giả đã khéo léo xếp đặt bên cạnh những công thức thực hiện khô khan, là hồn bánh Việt qua dáng mẹ tảo tần trong bếp làm bánh chuối hấp, bánh ít mít, hay bánh xèo trong những buổi chiều mưa; qua nụ cười của chị những ngày 30 Tết ngồi nhặt lá chuối, lá dong cho mẹ gói bánh chưng, bánh tét chuối,…

Không chỉ giúp những người trưởng thành hướng quá khứ, nhớ về một thời đã xa, “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” còn khơi dậy trong lòng mỗi người niềm khát khao lưu giữ tinh hoa bánh Việt, lan tỏa những giá trị truyền thống đẹp đẽ ấy đến cho thế hệ trẻ hiện đại và mang niềm tự hào bánh Việt vươn ra thế giới.

Quyển sách đàn được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 641.8/H561B; Mã số: DV.54315MD.8957. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc.
Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây