Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tiến bộ của phụ nữ / Phạm Hoàng Điệp.- Văn hóa Thông tin, 2008

Thứ ba - 10/09/2019 23:11 1.533 0
 
Phụ nữ việt nam có truyền thống đấu tranh anh dũng bất khuất chống kẻ thù xâm lược, những tấm gương chiến đấu dũng cảm của phụ nữ việt nam đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc. Từ rất sớm, Bác Hồ đã rất quan tâm và xem trọng phụ nữ. Trong tác phẩm Lịch sử nước nhà, Bác viết: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường. Đánh đông dẹp bắc làm gương để đời”. Người cũng nhắc lại quan điểm của Mác: “Ai đã biết lịch sử thì biết rằng muốn sửa sang xã hội mà không có phụ nữ giúp vào thì chắc không làm nổi”. Bác cũng đã tặng cho phụ nữ việt nam tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Quyển sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tiến bộ của phụ nữ” do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành năm 2008 sẽ giúp cho người đọc thấy được những nhận định của Bác Hồ về vai trò, vị trí và những đóng góp của phụ nữ việt nam trong lịch sử dân tộc. Hơn thế nữa, Bác Hồ cũng là một vị lãnh tụ rất quan tâm đến việc xác lập, đảm bảo quyền bình đẳng và chăm lo đến sự tiến bộ của phụ nữ. Qua 160 trang sách, người đọc sẽ bắt gặp những bài nói, bài viết, những sự kiện, những câu chuyện xúc động về sự quan tâm sâu sắc của Bác Hồ dành cho phụ nữ việt nam nói riêng, phụ nữ trên thế giới nói chung. Người đã khẳng định vai trò của phụ nữ việt nam đối với sự phát triển của đất nước: “Non sông gấm vóc việt nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”. Những tấm gương phụ nữ chiến đấu anh dũng, lao động sản xuất giỏi đều được người kịp thời khen ngợi, gởi tặng huy hiệu của người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người rất quan tâm đến việc xây dựng gia đình tốt, trong đó phụ nữ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình. Người cho rằng: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Chú trọng trong việc xác lập và bảo đảm quyền bình đẳng, chăm lo cho sự tiến bộ của, người phân tích rõ: “Công bằng cho phụ nữ không có nghĩa là chia đều công việc cho họ mà công bằng ở đây chính là việc phân công một cách hợp lý công việc đến từng người tùy theo từng khả năng, hoàn cảnh cá nhân và sức khỏe”.

Quyển sách cũng trình bày những hình ảnh tư liệu Bác Hồ gặp gỡ, tiếp đón, thăm hỏi phụ nữ trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, những bài viết cũng thể hiện tấm lòng, niềm tin của phụ nữ đối với vị lãnh tụ kính yêu. Như câu chuyện “Hình ảnh Bác Hồ” kể về nữ tướng Nguyễn Thị Định trong một lần được cử ra Bắc gặp Bác Hồ năm 1946, được Bác ân cần tiếp đón, hỏi han cặn kẽ tình hình miền Nam đánh giặc, tình hình hoạt động của phụ nữ miền Nam. Bác đã rơi nước mắt khi biết được chiến sĩ, đồng bào miền Nam đang chịu đựng muôn vàn khó khăn gian khổ để chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Bác xúc động nói: “Các cô các chú về báo cáo với nhân dân miền Nam thân yêu rằng: Lòng già Hồ, lòng nhân dân miền Bắc lúc nào cũng ở bên cạnh đồng bào Nam Bộ”. Ở câu chuyện “Muôn vàn tình yêu thương Bác dành cho các cháu gái” kể về lần gặp gỡ của Bác với các nữ nhà báo. Bác nói: “Làm báo Phụ nữ không phải chỉ nói chính trị suông, giải phóng phụ nữ chung chung mà còn phải hướng dẫn cho chị em cách nuôi con, dạy con, chăm lo việc gia đình”.

Có thể nói tình cảm và sự quan tâm của Bác Hồ là nguồn cổ vũ lớn lao đối với chị em. Để xứng đáng với niềm tin của người, phụ nữ Việt Nam hôm nay luôn giữ vững truyền thống và ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện góp phần tích cực xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, đất nước giàu đẹp.

Xin trân trọng giới thiệu quyển sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tiến bộ của phụ nữ” đến bạn đọc. Sách hiện được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ
 
chu tich hcm voi phu nu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây