Lang thang phố thị - Đồng bằng sông Cửu Long / Nguyễn Ngọc Dũng.- NXB Thế Giới, 2018

Thứ tư - 11/09/2019 02:27 2.052 0
 
Nằm ở cực Nam của đất nước, đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất mới được khai phá hơn 300 năm trước. Dưới bàn tay của con người, những vùng đất đầy cỏ dại và thú dữ, những cánh đồng hoang đã trở thành những ruộng lúa phì nhiêu, những vườn cây trĩu quả và những ao, hồ ắp đầy tôm cá. Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến như một vùng sông nước hữu tình, cây lành trái ngọt, con người hiền hòa mến khách.

Quyển sách “Lang thang phố thị - Đồng bằng sông Cửu Long” của tác giả Nguyễn Ngọc Dũng là quyển cẩm nang, ký sự và tranh vẽ đầy sinh động về vùng đất của nước và cây, của sông Cửu Long chảy vào Việt Nam mang hình chín đầu rồng vươn ra biển lớn.

Với độ dày 231 trang, quyển sách là một ấn phẩm được ghi chép theo dạng du ký, về 11 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long bao gồm: Bến Tre, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau. Sách được trình bày theo cấu trúc ở mỗi tỉnh, thành, trước tiên giới thiệu những thông tin thiết thực dành cho khách du lịch, bao gồm: ẩm thực địa phương, điểm tham quan, lễ hội văn hóa, sau đó là bài viết mang tính trải nghiệm và cảm nhận của tác giả.

Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay hiện nay là nơi giao thoa bốn nền văn hóa đặc sắc của bốn cộng đồng dân tộc anh em (Kinh - Hoa - Khmer - Chăm), với những điểm du lịch tiêu biểu như: Chợ nổi Cái Răng, Thiền viện Trúc Lâm (Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ), khu biển nhân tạo Nhà Mát, Quảng trường Hùng Vương, khu nhà Công Tử Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), vườn Quốc gia Tràm Chim, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (tỉnh Đồng Tháp),...

Không chỉ thể hiện những nét độc đáo, thú vị, những bề dày về văn hóa lịch sử của từng vùng đất, quyển sách còn khắc họa tính cách của con người nơi đây thông qua những câu chuyện mà tác giả được chứng kiến, trò chuyện, lắng nghe. Số phận con người ở những xóm không chồng, xóm ve chai, xóm công nhân xây dựng, xóm của những bà mẹ buôn gánh bán bưng, xóm của những người bán vé số dạo,… dần hiện lên, để lại nhiều thương cảm nhưng cũng không ít trân quý về sự thật thà, chân chất, nồng hậu và hiếu khách.

Phần cuối quyển sách còn giới thiệu đến độc giả 215 bức tranh ký họa màu nước, sơn dầu, ký bút sắt, trong đó phần lớn vẽ về chân dung con người. Những bức tranh này được tác giả chọn lọc từ gần 500 bức tranh anh vẽ khoảng 10-15 năm trước.

Đồng bằng sông Cửu Long - vùng đất lạ lùng với kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, mặn ngọt đan xen, khô hạn, lũ lụt hai mùa, hiện đại và hoang sơ, giàu có và nghèo khó, vùng đất đầy bất ngờ và chưa khám phá hết. Hãy đọc quyển sách “Lang thang phố thị - Đồng bằng sông Cửu Long” để thêm hiểu hơn về vùng đất này.

Sách do NXB Thế Giới ấn hành năm 2018 và đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: DC.2600DC.2601MG.9084; Ký hiệu phân loại: 969.78/L106TH. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc.

lang thang pho thi dbscl

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây