Quan tâm và yêu thương / Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Thị Quyên. - H. : Văn hoá - Thông tin, 2015. - 299tr.; 21cm. - (Giáo dục trong gia đình)

Thứ bảy - 14/09/2019 09:15 982 0
Quan tâm và yêu thương / Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Thị Quyên. - H. : Văn hoá - Thông tin, 2015. - 299tr.; 21cm. - (Giáo dục trong gia đình)
Có trăm nơi để đi, nhưng chỉ có một nơi để trở về. Đó là nhà, là gia đình, là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc, là điểm tựa vững chắc, bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi con người. Mọi tình cảm trên thế gian này có thể bị phai nhạt, nhưng tình thân thì vĩnh viễn không bao giờ thay đổi, và mối quan hệ giữa cha mẹ - con cái mãi là tình cảm nồng hậu nhất.
Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách “Quan tâm & yêu thương” do Nguyễn Thanh Sơn và Nguyễn Thị Quyên biên soạn, chia sẻ đến các bậc cha mẹ nhiều lời khuyên hữu ích để quan tâm, thấu hiểu và yêu thương con cái.
Sách dày 300 trang, bố cục thành 09 phần.
3 phần đầu của quyển sách, lồng ghép cùng những câu chuyện dẫn chứng cụ thể, sinh động, tác giả tập trung nhấn mạnh đến việc lắng nghe để thấu hiểu con trẻ. Các bậc cha mẹ cần dành thời gian để nói chuyện với con cái, để con biết, vị trí trong lòng bạn con có tầm quan trọng như thế nào. Mỗi đứa trẻ đều thích cùng bố mẹ nói chuyện, vấn đề then chốt là bố mẹ phải nỗ lực trở thành người bạn đáng tin nhất của con cái, chủ động nó những điều trong lòng bạn cho con nghe, có thể tham gia vào cuộc tranh luận của các con nhưng cần lưu ý lòng tự tôn của trẻ, học cách đứng ở góc độ của con trẻ để nhìn nhận vấn đề.
Đến với phần 4 và phần 5, các bậc phụ huynh sẽ học được cách tán thưởng và phê bình. Việc tán thưởng cần phải thực sự phù hợp với sự việc và hành vị cụ thể, kịp thời như khen cho sự cố gắng của con, dùng những lời nói khích lệ để khơi dậy tiềm năng trong con, nhiều lần biểu dương con trước mặt người khác,… từ đó có thể thúc đẩy sự tiến bộ của con. Đối với phê bình, cha mẹ cần ghi nhớ, nhất định không được làm tổn thương trái tim tự tôn của con trẻ.
Trong 3 phần tiếp theo, tác giả hướng dẫn các bậc phụ huynh cách sử dụng ngôn ngữ hình thể để truyền đạt suy nghĩ, sự quan tâm, khích lệ với con trẻ qua một số hành động cụ thể như: Ánh mắt tin tưởng sẽ khiến con cảm nhận được sức mạnh vô thường, cho con sự an ủi bằng một nụ cười, ôm con vào lòng khi chúng gặp phải chuyện trắc trở,…
Ở phần cuối quyển sách, thời kỳ con bước vào tuổi dậy thì với những thay đổi về tâm - sinh lý, tác giả đưa ra những lời khuyên mà các bậc cha mẹ cần nắm vững để giúp con vượt qua giai đoạn này, như: Cần tâm sự nhiều với con để cho con dễ dàng tiếp nhận những thay đổi trong cơ thể, giải thích kiến thức sinh lý cho con,…
Đọc quyển sách, chúng ta sẽ thấy rằng tình yêu thương, sự sẻ chia sẽ là động lực để các gia đình vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tươi sáng. Và tình yêu thương trong mỗi gia đình cần phải được bồi đắp mỗi ngày, bởi ngọn lửa yêu thương không những cần được thắp lên, mà còn cần được nuôi dưỡng hàng ngày, hàng giờ, bằng những hành động cụ thể và thiết thực. Có như thế, mỗi gia đình mới thực sự là “tổ ấm” tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Quyển sách “Quan tâm & yêu thương” do Nxb. Văn hoá - Thông tin ấn hành năm 2015. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 649/QU105T
- DV.49938
* Phòng Mượn:
- 649/QU105T
- ME.5991, ME.5992

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây