Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều loại rễ, cây, hoa và quả được sử dụng làm thực phẩm hằng ngày, có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ ăn sống, làm gỏi cho đến nấu canh hay làm gia vị chế biến;… Đây là những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng góp phần quan trọng để duy trì sự sống, hoạt động và sự phát triển của cơ thể con người. Tuy nhiên, ngoài giá trị dinh dưỡng, ít ai biết rằng các loại thực phẩm này lại có nhiều tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh và đẩy lùi các nguy cơ bệnh khác.
Mỗi loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau, từ đó công dụng chữa bệnh cũng khác nhau. Quyển sách “Bách khoa những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” do Tăng Bình và Ái Phương tuyển chọn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giúp cho độc giả tìm hiểu tác dụng và áp dụng đúng các bài thuốc chữa bệnh đơn giản từ những loại cây quen thuộc xung quanh.
Sách dày 415 trang với bố cục 12 phần:
Phần 01: Những cây thuốc và vị thuốc chữa bệnh tim mạch, điều hòa huyết ấp;
Phần 02: Những cây thuốc và vị thuốc giúp bổ khí huyết, trị mất ngủ;
Phần 03: Những cây thuốc và vị thuốc chữa bệnh phụ nữ;
Phần 04: Những cây thuốc và vị thuốc chữa mụn nhọt và mẩn ngứa;
Phần 05: Những cây thuốc và vị thuốc trị giun sán;
Phần 06: Những cây thuốc và vị thuốc chữa tiêu chảy, tiết lỵ;
Phần 07: Những cây thuốc và vị thuốc lợi tiểu, thông mật;
Phần 08: Những cây thuốc và vị thuốc chữa bệnh ở đường tiêu hóa, dạ dày;
Phần 09: Những cây thuốc và vị thuốc chữa ho, chống viêm, cảm sốt;
Phần 10: Những cây thuốc và vị thuốc giải độc, côn trùng cắn, cầm máu;
Phần 11: Những cây thuốc và vị thuốc chữa tê thấp, đau nhức, giảm đau;
Phần 12: Những cây thuốc và vị thuốc có chất độc.
Tuy nhiên, thông tin trong quyển sách chỉ có tác dụng tham khảo, nếu muốn áp dụng hay chẩn trị lâm sàng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.
Trân trọng mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 615.09597/B102KH
- TC.4376