Thường thức bảo vệ sức khoẻ mùa xuân / Nguyễn Văn Đức, Nông Thuý Ngọc. - H. : Quân đội nhân dân, 2013. - 194tr.; 21cm

Thứ bảy - 14/09/2019 03:19 805 0
Thường thức bảo vệ sức khoẻ mùa xuân / Nguyễn Văn Đức, Nông Thuý Ngọc. - H. : Quân đội nhân dân, 2013. - 194tr.; 21cm
Sự thay đổi khí hậu tự nhiên của bốn mùa có ảnh hưởng lớn đến cơ thể con người: hoạt động tinh thần, lưu lượng khí huyết, vận hành của ngũ tạng, chuyển hóa trao đổi chất… Đặc biệt là, sự phát sinh bệnh tật và cùng một bệnh thì biểu hiện nặng nhẹ theo mùa cũng khác nhau. Điều đó dẫn đến việc phòng bệnh theo mùa khác nhau, chữa trị cũng theo đó mà có sự vận dụng phù hợp. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm những thông tin cần thiết để tăng khả năng phòng chữa bệnh.
Quyển sách “Thường thức bảo vệ sức khoẻ mùa xuân” do Nguyễn Văn Đức và Nông Thúy Ngọc biên soạn, Nxb. Quân đội nhân dân ấn hành năm 2013 sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức chủ yếu trên các phương diện ăn uống, vận động, sinh hoạt, bồi bổ sức khỏe để phòng bệnh, chữa bệnh mùa xuân.
Với độ dày 194 trang gồm 48 bài viết, quyển sách góp phần giúp bạn nắm vũng những nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt, luyện tập vào mùa xuân - khi tiết trời thay đổi, bắt đầu chuyển ấm: “Xuân hạ cần dưỡng dương, thu đông cần dưỡng âm”; “Dưỡng sinh bốn mùa bằng Đông y thế nào?”; “Mấy ngày tết không nên ăn nhiều uống lắm một lúc”; “Ngày tết uống cà phê tốt hay uống trà tốt?”; “Mùa xuân cần dưỡng sinh thế nào?”;… Đầu xuân tuy nhiệt độ tăng dần, nhưng lên xuống thất thường, khi nhiệt độ giảm xuống sẽ rất dễ nhiễm lạnh. Các món ăn vào mùa xuân cần thanh đạm, nên chọn loại thực phẩm vừa giúp cho dương khí tăng lại ngon miệng, như giá đỗ, rau chân vị, hành tây, tỏi, cam quýt, mật ong… Đặc biệt đối với người già hay trẻ nhỏ, những người khả năng hấp thu dinh dưỡng yếu thì nên chú trọng cung cấp thực phẩm đủ vitamin như cà chua, cà rốt, cải bắp… Nên hạn chế các món nhiều dầu mỡ hay đồ ăn cứng để không tổn hại dạ dày. Ngoài ra, thời tiết ấm lên sẽ là môi trường sống của các loại virus gây bệnh hay dịch sốt. Phòng bệnh thời điểm này cơ bản là giữ ấm cơ thể và vệ sinh phòng ở, ăn chín uống sôi.
Quyển sách “Thường thức bảo vệ sức khoẻ mùa xuân” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 613/TH561TH
- DV.47303
* Phòng Mượn:
- 613/TH561TH
- ME.5266

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây