Các bài thuốc dân gian / Lê Ninh chủ biên; Tô Phương Cường dịch. - H. : Hồng Đức, 2018. - 316tr.; 21cm. - (Tiến sĩ y học giải đáp - Một vạn câu hỏi vì sao?)

Thứ bảy - 14/09/2019 03:10 859 0
Các bài thuốc dân gian / Lê Ninh chủ biên; Tô Phương Cường dịch. - H. : Hồng Đức, 2018. - 316tr.; 21cm. - (Tiến sĩ y học giải đáp - Một vạn câu hỏi vì sao?)
Phòng bệnh và chữa bệnh theo phương thức dân gian từ lâu đã quen thuộc với người dân. Đó là sử dụng những bài thuốc dân gian từ những cây thuốc dân gian, được ông cha ta lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Quyển sách “Các bài thuốc dân gian” do Lê Ninh và Tô Phương Cường biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 tập hợp các bài viết về các loại y dược dân gian, sẽ cung cấp các kiến thức giúp bạn đọc biết được phương pháp tự mình chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông qua các loại cây thuốc thường thấy trong cuộc sống.
Sách dày 316 với bố cục 3 phần.
Phần 1 tổng hợp các bài thuốc lâm sàng dân gian, được trình bày dưới dạng hỏi - đáp qua các bài viết như: “Dùng thuốc Đông y để trị rối loại chức năng tiêu hóa như thế nào?”, “Tại sao nói uống bột sắn dây (bột cát căn) pha với mật ong trị tiêu chảy cấp hiệu quả?”, “Thoa nhựa nha đam (lô hội) để trị mụn trứng cá như thế nào?”, “Những phương pháp làm mát phụ trợ khi trẻ lên cơn sốt?”,…
Phần 2 giới thiệu bộ sưu tập toa đơn phương, gồm: Cách dùng thuốc Đông y phòng và trị các bệnh khoa nội hô hấp như cảm cúm, ho, hen suyễn, lao phổi; Cách dùng thuốc Đông y phòng và trị các bệnh khoa nội tiêu hóa như bệnh về dạ dày, gan, mật, tiêu chảy, viêm ruột; Cách dùng thuốc Đông y phòng và trị các bệnh khoa huyết học như xuất huyết, thiếu máu, chóng mặt;…
Phần 3 trình bày các kinh nghiệm chữa trị dân gian như: Phòng chống cảm cúm; Cách trị các loại bệnh: nghẹt mũi, ho, đau dạ dày, viêm đường ruột, suy nhược thần kinh,…; Chữa trị bong gân, đau gót chân, đau lưng, tê nhức, đau răng;… và rất nhiều loại bệnh khác.
Tuy nhiên, do sự khác biệt về sức khỏe của từng người, các triệu chứng của bệnh cũng có những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau, quyển sách cũng khuyến cáo người đọc trước khi dùng các bài thuốc được hướng dẫn, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ thì mới đạt được hiệu quả chữa trị.
Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách “Các bài thuốc dân gian” tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 615.8/C101B
- DV.55035
* Phòng Mượn:
- 615.8/C101B
- ME.7033, ME.7034

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây