Khát vọng sống : Tiểu thuyết kinh điển về cuộc đời thiên tài hội hoạ Vincent Van Gogh / Irving Stone; Vũ Đình Bình dịch. - H. : Văn học, 2020. - 526tr.; 24cm

Thứ ba - 16/06/2020 05:31 3.379 0
Khát vọng sống : Tiểu thuyết kinh điển về cuộc đời thiên tài hội hoạ Vincent Van Gogh / Irving Stone; Vũ Đình Bình dịch. - H. : Văn học, 2020. - 526tr.; 24cm
Thuật lại quãng đời ngắn ngủi như rực cháy đam mê của Van Gogh, “Khát vọng sống” được xem là tiểu thuyết tiểu sử thành công nhất về cuộc đời các danh nhân. Tác giả Irving Stone vốn là nhà viết kịch, khi lần đầu xem tranh của Van Gogh tại Pari đã gặp phải một trải nghiệm chưa từng có và quyết định viết một cuốn sách về danh họa này “nếu không, sẽ chẳng viết gì khác”.
Để biết rõ hơn về cuộc đời đặc biệt của danh họa nổi tiếng này, các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Khát vọng sống: Tiểu thuyết kinh điển về cuộc đời thiên tài hội hoạ Vincent Van Gogh” do Vũ Đình Bình dịch, Nxb. Văn học ấn hành năm 2020.
Sách dày 526 trang, khắc họa lại cuộc sống của danh họa người Hà Lan, nổi bật là sự điên rồ như một bệnh tật đeo đẳng người nghệ sĩ. Trong sự cô đơn và bệnh tật chính khát vọng sống và vẽ đã hun đúc nên một tài năng hội họa kiệt xuất bậc nhất thế kỷ 19.
“Khát vọng sống” được viết dựa trên ba tập thư mà Vincent Van Gogh gửi cho em trai mình là Theo Van Gogh. Tác giả đã Irving Stone chia tiểu thuyết của mình ra làm tám quyển cùng phần mở đầu, mỗi quyển tập trung thuật lại một phần đời của Van Gogh (theo thứ tự thời gian) ở những địa điểm mà ông đã sống. Bắt đầu ở London, khi Van Gogh 21 tuổi, làm người bán tranh với một mối tình tuyệt vọng, Khát vọng sống dần chuyển sang các nơi khác: Đó là Borinage – nơi Van Gogh làm mục sư ở vùng mỏ than của nước Bỉ, Etten –trở về sống với bố mẹ, Den Haag – quyết định theo đuổi nghề vẽ, xin học vẽ ở xưởng của em họ là họa sĩ nổi tiếng Anton Mauve, Nuenen – tiếp tục theo đuổi nghề vẽ bất chấp phản đối và thất bại, Paris – gặp gỡ các họa sĩ trường phái Ấn tượng, Arles – giai đoạn sáng tạo đỉnh cao, St. Rémy – tự đưa mình vào nhà thương điên, và Auvers – tìm cách chữa bệnh, tiếp tục sáng tác và qua đời.
Cuộc đời Van Gogh với thất bại nối tiếp thất bại, cô đơn chồng chất bất ổn. Van Gogh đã kinh qua một loạt nghề nghiệp nhưng đều không thành công. Ngay cả trong chuyện tình ái cũng tan vỡ hết lần này đến lần khác. Trong mắt người đời, Van Gogh bị coi là một kẻ bỏ đi. Nhưng sự thật là “Ông đã sẵn sàng vắt kiệt tinh lực để nhuộm thắm sức sống cho từng nét bút. Và dưới đôi bàn tay ông, những kiệt tác ra đời, không chỉ là kiệt tác hội họa mà còn là kiệt tác của cái đẹp, của tình yêu cuộc sống và niềm tha thiết cống hiến thân mình cho cuộc đời này”.
Tác giả Irving Stone đã lần theo dấu chân người họa sĩ qua các vùng đất tại Anh, Hà Lan, Bỉ, Pháp, gặp gỡ nhiều người và nghiên cứu hơn 650 thư từ giữa Van Gogh và người em, Theo Van Gogh để viết nên tiểu thuyết “Khát vọng sống”. Với tài miêu tả xuất sắc, với trí tưởng tượng phong phú để sáng tạo thêm nhiều chi tiết và đối thoại hư cấu nhưng lại gắn rất chặt với lịch sử và các nhân vật lịch sử, Stone đã dựng lại được thế giới của Van Gogh với những nhân vật sống động như thật. Năm 1934, tác phẩm ra đời và lập tức lọt vào danh sách bán chạy gây xúc động sâu sắc với sức mạnh sâu thẳm đi vào lòng người. Tác phẩm đã thể hiện những khát vọng cùng cực của Van Gogh với nghệ thuật, với tình yêu và cuộc sống, giúp người đọc hiểu và đồng cảm với những khổ đau dằn vặt, những cơn dày vò về mặt tinh thần mà Van Gogh phải chịu đựng, cũng như hiểu được sự tận hiến của ông cho hội họa, cho cái đẹp. Điều này đã góp phần làm nên danh tiếng bất tử của danh họa Vincent Van Gogh.
Bạn đọc tra tìm quyển tiểu thuyết này tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số: 
- Ký hiệu phân loại: 813 / KH110V
- PHÒNG ĐỌC: DL.018393
- PHÒNG MƯỢN: MN.011558

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây