CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH “VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG” KỲ 03 (01/10/2022)      

Thứ tư - 21/09/2022 21:32 870 0
Chào mừng quý vị và các bạn đến với Chương trình phát thanh “Văn hóa đọc và cuộc sống” kỳ thứ 03 của Thư viện thành phố Cần Thơ!

I. VĂN HÓA ĐỌC 4.0 
Các bạn thân mến! Trong chuyên mục “Văn hóa đọc 4.0” kỳ này, xin mời các bạn tìm hiểu về "Những lợi ích của việc đọc sách" do chúng tôi tổng hợp. 

Như chúng ta đã biết, sách là nơi chứa đựng tri thức bất tận luôn song hành với quá học tập, rèn luyện và thành công của mỗi người. Mặc dù sự phát triển của xã hội đã cho ra đời nhiều phương tiện tiếp cận mới như máy tính, smartphone,… nhưng nhiều người vẫn duy trì thói quen đọc sách. Bởi việc đọc sách đem đến những lợi ích rất đáng quý như:

Cung cấp kiến thức vô tận. Sách là kho tàng kiến thức bao la của cuộc sống. Những cuốn tiểu thuyết hàng nghìn trang đã tái hiện về các nhân vật, sự kiện đem đến trải nghiệm cho người đọc. Còn các bài học, kỹ năng cuộc sống được diễn tả trong nhiều trang sách về cẩm nang, kinh nghiệm. Sách viết về khoa học, nghệ thuật, tình cảm, doanh nhân, kiến thức kinh doanh sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để phát triển bản thân. Hơn thế, sách còn chứa đựng tinh hoa của cả dân tộc. Dù đọc sách ít hay nhiều, bạn cũng sẽ được tiếp cận những giá trị tốt đẹp có trong đó.

Rèn luyện khả năng tập trung. Khi đọc sách, bạn phải theo dõi từng câu, từng chữ để hiểu được cuốn sách đó viết gì, truyền tải thông điệp gì. Một cuốn sách hấp dẫn, thú vị, bạn phải đọc rất chăm chú. Bạn sẽ học được cách tập trung cao độ, vừa đọc vừa suy ngẫm, phân tích. Để có thể tập trung trong công việc và học tập, thì bạn hãy bắt đầu rèn luyện bản thân bằng việc đọc sách.

Mở rộng vốn từ vựng. Người có vốn từ phong phú, sử dụng linh hoạt sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong cuộc sống.Vốn từ vựng được mở rộng trong hoạt động giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, ngôn từ hay, hấp dẫn, giàu hình tượng được trau dồi, tiếp thu thông qua các cuốn sách bổ ích. Đọc sách càng nhiều, càng lĩnh hội thêm kiến thức, tăng khả năng diễn đạt trôi chảy, biết cách thuyết phục, đàm phán trước đám đông.

Cải thiện trí nhớ. Khi đọc sách, bạn sẽ phải vận dụng mọi khả năng của mình để ghi nhớ thông tin nhân vật, sự kiện, tình tiết câu chuyện. Dần dần, não bộ sẽ học được cách ghi nhớ nhờ thói quen đọc sách được tích lũy theo thời gian. Khoa học đã chứng minh, mỗi một ký ức được hình thành sẽ tạo ra một nếp nhăn mới. Còn nếp nhăn cũ đã được hình thành trước đó giúp ta cân bằng lại cảm xúc. Có thể thấy sách giúp kích thích não bộ, cải thiện trí nhớ.

Giảm căng thẳng, stress. Sách bao gồm tiểu thuyết tâm lý, sách tình cảm, truyện cười,… mang lại cho bạn những câu chuyện thú vị, hấp dẫn, tạm quên đi mệt mỏi, căng thẳng trong học tập, công việc. Những cuốn sách kể về các câu chuyện cười dân gian, lấy cảm hứng từ đời sống của người dân hàng ngày được truyền từ đời này sang đời khác đã ăn sâu vào tiềm thức chúng ta. Bạn có thể thư giãn với những câu câu chuyện hài hước, dí dỏm ấy.

Phát triển khả năng viết lách. Dân gian có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Tiếng Việt là kho báu tiềm tàng, chúng ta phải góp nhặt hàng ngày bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có việc đọc sách. Thông qua các tác phẩm văn học đặc sắc giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, cải thiện văn phong viết lách.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân. Ai cũng phải trải qua những cảm xúc vui, buồn lẫn lộn trước nhiều biến cố trong cuộc sống. Bạn thường tìm cách quên đi nỗi buồn bằng cách nào? Có người tìm đến hình thức giải trí qua phim ảnh, nghe nhạc,…mà không biết rằng đọc sách là cách hữu hiệu để tâm hồn tìm được những giây phút bình yên nhất. Với cuốn sách tâm lý con người, tác dụng của việc đọc sách giúp bạn sẽ có suy nghĩ tích cực hơn, biết cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Các bạn thân mến! Có thể thấy với những lợi ích trước mắt và lâu dài, việc đọc sách giúp bạn sống hạnh phúc hơn, biết yêu thương, chia sẻ với người khác nhiều hơn. Vì vậy chúng ta nên hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày, tin chắc rằng mỗi người sẽ có những thay đổi tốt đẹp thông qua việc đọc sách.

II. NHỊP CẦU TRI THỨC

* Các bạn thân mến! chuyên mục “Nhịp cầu tri thức” kỳ này, xin gởi đến quý vị và các bạn thông tin về “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đăng trên Báo Điện tử Chính phủ (https://baochinhphu.vn)

 Ngày 26/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030 với nhiều hỗ trợ như: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn; xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên;...

Mục tiêu cụ thể của Chương trình giai đoạn 1 (2022 - 2025) là hỗ trợ ít nhất 8.000 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 1.000 thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hằng năm, 100.000 thanh niên được trang bị kiến thức, tập huấn nâng cao năng lực về khởi nghiệp và quản trị doanh nghiệp.

Ít nhất 80.000 doanh nghiệp do thanh niên làm chủ được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.
Hỗ trợ thành lập 200 hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Hằng năm hỗ trợ duy trì ít nhất 200 xã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và có sản phẩm của thanh niên đạt chuẩn OCOP.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và phát triển kinh doanh: Tìm kiếm, sàng lọc và củng cố các ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng; hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, khởi nghiệp cho thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên; hỗ trợ tư vấn pháp lý cho thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ liên kết, phát triển mạng lưới doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong đó, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp như: kiến thức về quản trị sản xuất, quản trị nhân sự, marketing, quản trị chất lượng, quản trị chuỗi cung ứng...

Tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý tài chính, kế toán, thuế, hướng dẫn quản lý, sử dụng vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cho thanh niên mới khởi nghiệp; giới thiệu, tư vấn, kết nối cho thanh niên có ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp tham quan thực tế các nhà máy, các doanh nghiệp điển hình trong từng lĩnh vực, ngành nghề.

Tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu cho thanh niên khởi nghiệp kiến thức về chuyển đổi số, áp dụng công nghệ số trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ, vận chuyển, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và các nội dung khác trong quá trình sản xuất kinh doanh; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nâng cao năng lực kinh doanh theo chuỗi giá trị trên cơ sở khai thác thế mạnh, tiềm năng sẵn có của vùng miền, địa phương.

Hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn, hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình, chính sách ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của Chính phủ; xây dựng các sàn giao dịch ý tưởng nhằm kết nối thanh niên với các quỹ đầu tư.

Tăng cường hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, hội viên, thanh niên làm chủ thông qua nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UBND tỉnh quản lý; do Ngân hàng Chính sách xã hội huy động, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội nhận ủy thác từ các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng việc làm và nguồn vốn hợp pháp khác.

Đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, kết nối các doanh nghiệp mới thành lập với các quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể của thanh niên tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại.
Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phân bổ nguồn ngân sách để xây dựng các chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; vận động nguồn xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại địa phương.

Xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên. Cụ thể, định kỳ tổ chức các triển lãm, hội chợ sản phẩm khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.
Kết nối với các doanh nghiệp vận chuyển lớn ưu đãi chi phí vận chuyển các sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp.

Tập huấn, bồi dưỡng, tư vấn cho thanh niên khởi nghiệp về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, cung cấp thông tin về các thị trường quốc tế; tổ chức các chương trình tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã thanh niên áp dụng thương mại điện tử trong tiêu thụ sản phẩm.
Phát triển các mô hình chợ điện tử, liên kết với các sàn thương mại điện tử lớn để hỗ trợ giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng thương hiệu, xây dựng bộ nhận diện sản phẩm cho thanh niên khởi nghiệp. 

* Quý vị và các bạn thân mến! Trong chuyên mục “Nhịp cầu tri thức” kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 03 quyển sách sau:

1. Quyển sách: Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng / Lê Minh Cầm, Hiền Đức, Ngô Thị Liễu... ; Khánh Linh tuyển chọn. - H. : Lao động, 2019. - 254tr.; 21cm
     
Nội dung sách gồm 2 phần:
Phần 1 “Bác Hồ với phụ nữ” kể về tình cảm, sự chăm lo của Bác Hồ đối với sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, cũng như tấm lòng biết ơn vô hạn của phụ nữ Việt Nam với vị lãnh tụ kính yêu qua các câu chuyện như: Bác Hồ đến dự đại hội phụ nữ; Bác dạy: “Phải chăm chỉ học tập”; “Các cô ăn như thế có no không?;Niềm vinh dự lớn; Sống trong muôn vàn tình thương của Bác; Bác sửa cách nói cho chính xác; Bác dặn: “Thanh niên phải gương mẫu trong đoàn kết và kỷ luật”; Những giờ phút không bao giờ quên…

Phần 2 “Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng” là những câu chuyện kể đầy xúc động về sự quan tâm, dạy bảo chu đáo của một vị Chủ tịch nước dành cho thế hệ măng non của nước nhà, cũng như sự ân cần, tấm lòng yêu mến trẻ em của Bác dành cho những thiếu niên nhi đồng quốc tế mà Bác từng gặp. Một số câu chuyện tiêu biểu như: Những vị khách tí hon; Phần kẹo Bác cho; Bác tặng cháu bé một bông hồng; Xuất xứ của năm điều Bác hồ dạy thiếu niên, nhi đồng; Bác Hồ đến với trẻ em mồ côi; Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho các cháu được ăn no, có quần áo mặc; Bác Hồ với trung thu độc lập đầu tiên … 

Từng câu chuyện kể là ân tình cao đẹp chứa đựng tình thương bao la của Bác Hồ dành cho Tổ quốc, cho Nhân dân, trong đó phụ nữ và trẻ em luôn được Bác trân trọng, yêu thương và có những lời căn dặn ân cần, sâu sắc. Đối với phụ nữ, Người từng nhấn mạnh: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, Người căn dặn phụ nữ: “Phải thắt chặt đoàn kết thi đua tăng gia sản xuất, tiết kiệm, tích cực tham gia chính quyền, giúp đỡ bộ đội, bảo vệ nhi đồng…”

Ngày nay, khi đất nước thanh bình, khắc ghi lời dạy của Người, phụ nữ Việt Nam là lực lượng đã khẳng định năng lực, phẩm chất, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất và công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm lo nuôi dạy trẻ em,...góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. 

Quyển sách “Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng” được Thư viện thành phố Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số ký hiệu phân loại: 305.232 / B101H
PHÒNG ĐỌC: DV.058020;
PHÒNG MƯỢN: MA.022387; MA.022388

2. Quyển sách: Sống không rác: Thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất / Erin Rhoads; Nguyễn Tiến Hoà dịch. - H. : Công thương, 2019. - 368tr.; 24cm. - (Tên sách tiếng Anh: Waste not)

Sách gồm 3 phần cung cấp những chỉ dẫn giúp chúng ta thấy được hướng đi rõ ràng cùng trách nhiệm phải thay đổi nhận thức và hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Phần 1 và phần 2 phân tích tầm quan trọng của việc cắt giảm rác thải trong cuộc sống; chỉ ra cách thay đổi để có được lối sống không rác thải cụ thể qua những nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày như: Bếp và thức ăn; Tẩy rửa và chăm sóc; Sắc đẹp và cơ thể; Giải trí và sự kiện; Trẻ nhỏ và thú cưng.

Phần 3 chia sẻ “bí quyết” giúp bạn đọc mở rộng tầm nhìn để từng bước thực hiện có hiệu quả lối sống giảm thiểu rác thải. Trong đó, sách đưa ra một thử thách thú vị về thay đổi việc sử dụng 7 món vật dụng nhựa dùng một lần (túi nilon đi chợ và đựng đồ, chai nước bằng nhựa, cốc cà phê bằng nhựa, ống hút nhựa, dao dĩa nhựa, hộp mang về bằng nhựa). Tác giả chỉ ra “bí quyết” là hãy giả vờ như những vật dụng này không tồn tại. Hãy tìm đến gia đình hoặc bạn bè thân thiết, rủ họ cùng tham gia thử thách kiêng dùng đồ nhựa một lần. Hãy thiết lập mục tiêu đi kèm với phần thưởng; nếu có con nhỏ, bạn có thể giao cho chúng vai trò cảnh sát giám sát đồ nhựa để nhắc nhở bạn, hoặc cả gia đình tuân thủ luật chơi. 

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Sống không rác” để lựa chọn đúng đắn hơn trong từng hành động nhỏ nhất, giúp tạo nên những thay đổi tích cực hướng đến một môi trường sống tốt đẹp cho hôm nay và mai sau.
Sách được Thư viện thành phố Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số ký hiệu phân loại: 640.28 / S455KH; PHÒNG ĐỌC: DL.018313;
PHÒNG MƯỢN: MD.009406

3. Quyển sách: Gen Z trong kỷ nguyên số: Định hướng tương lai như thế nào? / Yun kyu Hoon; Hà Anh dịch. - H. : Hồng Đức, 2021. - 223tr.; 21cm 

Thông qua những cuộc nói chuyện với hơn 330.000 thanh thiếu niên tại các trường trung học, tác giả Yun kyu Hoon sẽ chỉ cho bạn trẻ thấy cách làm thế nào để vạch ra một con đường sự nghiệp tương lai đúng đắn dù bạn đã có hay chưa tìm ra đam mê của mình. 

Đặt biệt, trong tình hình cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid và sự thay đổi chóng mặt do nền công nghiệp 4.0 mang lại, những tư duy nào nên có, những nghề nghiệp nào nên được ưu tiên, những kỹ năng nào cần đào sâu... được tác giả trình bày qua 5 chương: Đọc sách để thay đổi tư duy và có động lực hoàn hảo; Định hướng sự nghiệp tương lai đối với thanh thiếu niên tại các trường trung học; Bí mật của 1% người thành công; Hãy đi trước một bước với giáo dục STEAM; Chỉ cần khỏe mạnh là đã có một cuộc đời thành công và cuối cùng, điều còn lại chính là gia đình.

Sách cũng chỉ rõ: Hiểu đúng nguyên lý tiềm ẩn mà thế giới đang hoạt động, xác định đúng hướng đi, cân bằng giữa ước mơ và hiện thực, tương lai của chúng ta tránh bị biến thành một cuộc sống thiếu thốn cả về tiền bạc lẫn tinh thần. Tác giả cũng kỳ vọng những phương pháp được giới thiệu trong sách sẽ giúp bạn trẻ tránh được những hối tiếc không đáng có. Ví dụ, cứ ngây thơ chỉ chú ý đến việc thi vào đại học mà không hề có kế hoạch nào cả, sau đó lại gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm. 

Còn rất nhiều chia sẻ thực tế và hữu ích về định hướng tương lai cho cá nhân, các bạn hãy tìm và lật mở quyển sách “Gen Z trong kỷ nguyên số: Định hướng tương lai như thế nào?” để khám phá.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số môn loại: 331.702 / G203Z;  
- Phòng Đọc: DV 61531 
- Phòng Mượn: MA 26512-26513

Quý vị và các bạn thân mến! Chương trình phát thanh “Văn hóa đọc và cuộc sống” kỳ thứ 03 của Thư viện thành phố Cần Thơ đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình trên Cổng Thông tin điện tử Thư viện thành phố Cần Thơ, tại http://www.cantholib.org.vn

Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!  

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây