CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH “VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG” KỲ 04 (01/11/2022)      

Chủ nhật - 30/10/2022 21:32 885 0
                                                                                                                             
Chào mừng quý vị và các bạn đến với Chương trình phát thanh “Văn hóa đọc và cuộc sống” kỳ thứ 04 của Thư viện thành phố Cần Thơ!


I. VĂN HÓA ĐỌC 4.0 
Các bạn thân mến! Trong chuyên mục “Văn hóa đọc 4.0” kỳ này, xin gửi đến các bạn bài viết  “5 bí quyết giúp bạn chọn được những cuốn sách hay” của Nguyễn Hiền đăng trên Trang điện tử Kênh 14 (https://kenh14.vn/).

1. Xác định trước loại sách mình cần. Khi quyết định đi mua sách, hãy xác định ngay mình muốn mua loại sách nào. Điều này giúp bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm và có thể dễ dàng chọn được một cuốn sách hay và đúng chủ đề. Để chọn được một cuốn sách hay, bạn cần có một kỹ năng cơ bản là phân biệt được các loại sách. Có nhiều cách để có thể phân loại những cuốn sách, nhưng về cơ bản có 4 loại sau đây: 

Đầu tiên, sách chuyên môn. Với mỗi đối tượng thì lại có một loại sách chuyên môn khác nhau và cụ thể với học sinh, sinh viên chúng ta là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập,…

Thứ hai, sách nâng cao. Đây là những cuốn sách có liên quan trực tiếp đến sách chuyên môn, nhưng kiến thức ở tầng mở rộng hơn, sâu hơn các kiến thưc cần có. Những cuốn sách này giúp bạn mở mang kiến thức và có sự nghiệp rộng mở hơn.

Thứ ba, sách “hạt giống tâm hồn”. Với nhiều người, những loại sách này chỉ là loại sách “thị trường” không lợi ích gì cả, nhưng hãy khoan coi thường chúng. Những cuốn sách về truyện ngắn, thơ, truyện ngôn tình,… tạo nguồn cảm hứng, tạo cân bằng, giúp cuộc đời đáng sống hơn.

Cuối cùng sách nền tảng. Là những cuốn sách về phương pháp, nhận thức, bí quyết,… Các loại sách tư vấn về các lĩnh vực. Đọc loại sách này giúp hấp thụ 3 loại trên.

Tuy nhiên, một điểm chú ý là bạn nên cân bằng các loại sách với nhau, việc cân bằng các loại sách nặng về kiến thức và các loại sách giải trí sẽ giúp bạn tiếp nhận tri thức tốt hơn.

3. Xác định thời điểm mua sách. Mỗi thời điểm khác nhau thì nhu cầu tiếp cận tri thức lại khác nhau. Vì vậy bạn cần phải xác định được thời điểm này ta cần mua loại sách nào.

Ví dụ: Khi bạn chuẩn bị thi, bạn nên mua các loại sách chuyên môn để giúp nắm vững các kiến thức. Hay khi bạn thi xong rồi, những kiến thức cơ bản đã được nắm bắt, thì những cuốn sách nâng cao lại cần thiết, giúp bạn có được nền tảng kiến thức rộng lớn hơn. Tất nhiên nếu đọc được trước khi thi thì càng tốt.

4. Tham khảo từ bạn bè. Không gì nhanh bằng việc “tiếp thu thành tựu” của người đi trước. Họ có thể là bố mẹ, có thể là anh em, có thể là bạn bè, có thể là thầy cô… những người từng trải sẽ cho bạn những lời khuyên vô cùng hữu ích.

Một trong số các nguồn tham khảo hiệu quả khác nữa là: Các trang mạng xã hội, các trang mạng của các công ty sách. Một lưu ý là bạn nên đọc qua những phần bình luận của những người đã mua trước để tham khảo ý kiến của họ,… việc này giúp ích cho bạn rất nhiều.

5. Nắm bắt nội dung cuốn sách. Đây chính là điểm mấu chốt và quan trọng nhất giúp bạn chọn được một đầu sách hay. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để nắm bắt được nội dung của một cuốn sách khi mà thời gian của ta không nhiều?

Giai đoạn đầu tiên là đọc tựa cuốn sách và xem mục lục. Việc này giúp ta biết được một cách tổng quát nhất về cuốn sách. Trả lời câu hỏi: nó viết về cái gì?

Giai đoạn hai là đọc lướt các đầu đề bài trong sách và xem tranh ảnh, phần in đậm. Công việc này giúp ta có thể nhìn chi tiết hơn về nội dung cuốn sách. Trả lời câu hỏi: Nó viết như thế nào?

Còn giai đoạn ba và cũng là cuối cùng, bạn nên đọc qua các bài, các phần bạn thấy ấn tượng. Điều này giúp bạn trả lời câu hỏi: Có hay không?

Khi đã trả lời được các câu hỏi: Cuốn sách viết gì? Viết như thế nào? Và có hay không? Thì câu hỏi "liệu bạn có mua" sẽ có câu trả lời.

Các bạn thân mến! Bên cạnh việc tìm mua sách để bổ sung kiến thức thì việc đăng ký trở thành bạn đọc của các thư viện công cộng, bạn sẽ được mượn sách đọc miễn phí, cũng như được nhân viên thư viện tư vấn, giới thiệu những quyển sách phù hợp với nhu cầu. Hiện nay, hầu hết các thư viện công cộng của các tỉnh/thành trên cả nước đều có trang thông tin điện tử phục vụ bạn đọc tra cứu, tìm kiếm thông tin tài liệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.  

II. NHỊP CẦU TRI THỨC

* Các bạn thân mến! chuyên mục “Nhịp cầu tri thức” kỳ này, mời quý vị và các bạn tìm hiểu về “Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11”, đăng trên Trang Thông tin điện tử của Học viện Tư pháp (http://hocvientuphap.edu.vn).

Sự hình thành Ngày pháp luật Việt Nam
Ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hay gọi ngắn gọn là Ngày Pháp luật là một ngày kỷ niệm tại Việt Nam vào ngày 09 tháng 11 hàng năm, bắt đầu từ năm 2013. Ngày Pháp luật được quy định cụ thể trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật Việt Nam. Đây là ngày trong năm để khẳng định vị trí thượng tôn của pháp luật trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức chấp hành và bảo vệ pháp luật tại Việt Nam và thúc đẩy tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Ngày 09/11 được lấy là Ngày Pháp luật Việt Nam bởi đây là ngày Hiến pháp đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội Việt Nam được thông qua (ngày 09/11/1946). Đến nay, Việt Nam đã có 05 bản Hiến pháp, bản Hiến pháp đang có hiệu lực là Hiến pháp năm 2013. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày “khai sinh” ra bản Hiến pháp đầu tiên vẫn rất được trân trọng. Đó cũng chính là lý do Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 quy định ngày 09/11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều 8 của Luật này cũng nêu rõ, Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.
 
Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức như thế nào?
Chính phủ đã ban hành riêng một Nghị định quy định về vấn đề này. Cụ thể, tại Nghị định 28/2013/NĐ-CP, Chính phủ quy định Ngày pháp luật có thể được tổ chức dưới các hình thức như: Mít tinh; Hội thảo; Tọa đàm; Thi tìm hiểu pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động, triển lãm và các hình thức khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam
Thông qua các hoạt động được tổ chức, Ngày Pháp luật giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. 

Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đồng thời, đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

* Quý vị và các bạn thân mến! Trong chuyên mục “Nhịp cầu tri thức” kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 03 quyển sách sau:


1. Quyển sách: “Quyền lực mềm” là một ấn phẩm đặc biệt, được biên soạn từ những câu chuyện có thật, với nguyên mẫu là các giáo viên chủ nhiệm và hiện đang gắn bó với công việc, “sứ mệnh” của mình. Sách  gửi đến độc giả những câu chuyện về những vấn đề giáo viên chủ nhiệm phải đối mặt, phải vượt qua để mỗi học trò được phát triển đúng cá tính, thế mạnh của mình, mỗi học trò đều tiến bộ và để trường học là nơi hạnh phúc. Sách do Nguyễn Văn Hoà, Nguyễn Thị Hồng Minh, Hà Ngọc Thuỷ biên soạn, Nxb. Đại học Sư phạm xuất bản năm 2021. 
Qua 191 trang sách là 19 câu chuyện sinh động dưới mái trường với những tình huống chân thực mà trong cuộc đời làm công tác giáo dục, các thầy cô giáo có thể gặp phải. Sau tất cả những trải nghiệm, thầy cô giáo trong các tình huống đều nhận ra rằng: Sự phê phán, áp đặt quyền lực, sự trốn chạy... đều có thể được thay thế bằng sự lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương. Khi ấy, các thầy cô không giải quyết sự việc, mà cùng nhau hóa giải khúc rối cảm xúc. Khi trái tim mở ra, hạnh phúc sẽ nở hoa. Đó chính là sức mạnh của “quyền lực mềm”.
 Sách được Thư viện thành phố Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số ký hiệu phân loại: 371.1 / QU603L
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060101;
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024840; MA.024841

2. Quyển sách: “Quy tắc ứng xử trên môi trường mạng xã hội, nơi công cộng, làm việc dành cho cá nhân, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp” do Tăng Bình, Ái Phương hệ thống, Nxb. Hồng Đức xuất bản năm 2021, là tài liệu giúp các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp nghiên cứu vận dụng nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thi hành công việc. Sách dày 396 trang với 11 phần trình bày các nội dung gồm: 
- Quy tắc ứng xử và quy chế văn hoá của cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương. 
- Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.
- Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan hành chính sự nghiệp.
- Quy tắc ứng xử và xây dựng văn hoá doanh nghiệp.
- Tiêu chí ứng xử trong gia đình Việt Nam.
- Các kỹ năng: giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, soạn thảo văn bản hành chính, kỹ năng thuyết trình trong hoạt động công vụ, tổ chức và điều hành hội họp.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số ký hiệu phân loại: 
344.597 / QU600T; ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.025951

3. Quyển sách “Trí tuệ cảm xúc” được viết bởi Ian Tuhovsky, do Thiên Thanh dịch, Nxb. Thanh Hoá xuất bản năm 2022 với  271 trang, cung cấp  những điều cơ bản về lý luận của chỉ số tình cảm (EQ) như: Trí tuệ cảm xúc bao gồm những gì? Giải phóng cảm xúc tiêu cực, củng cố cảm xúc tích cực? Thay đổi góc nhìn? Đối thoại nội tâm? Giải quyết mâu thuẩn nội tâm; Đối mặt với quá khứ? Làm sao để tha thứ? Lập trường nhận thức? Tiên trách kỷ, hậu trách nhân; Giải thoát bản thân khỏi những phán xét của người khác; Trở thành người vui vẻ... 

Bên cạnh đó, sách còn có phần đọc thêm với các bài tập cơ bản giúp các bạn trẻ có kỹ năng cần thiết để xoay xở trước những thử thách. Đặc biệt, giúp các bạn phải kinh ngạc về quyền năng và mức độ hữu ích trong việc học hỏi kiến thức chuyên môn và trau dồi các kỹ năng xã hội.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Trí tuệ cảm xúc” để có thể thêm kiến thức tự giúp mình mở cánh cửa tâm trí, kích thích sự phát triển tiềm năng, từ đó tự điều chỉnh chính mình, xây dựng các mối quan hệ, làm chủ cuộc sống. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số ký hiệu phân loại: 152.4 / TR300T
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.061109; ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.013399; MH.013400

Quý vị và các bạn thân mến! Chương trình phát thanh “Văn hóa đọc và cuộc sống” kỳ thứ 04 của Thư viện TP. Cần Thơ đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình trên Cổng Thông tin điện tử Thư viện TP. Cần Thơ, tại http://www.cantholib.org.vn

Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại!   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây