Bài giới thiệu Hội Báo Xuân Canh Dần 2010 và Triển lãm sách chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Thứ hai - 12/08/2019 23:45 1.364 0
Hội Báo Xuân Cần Thơ năm 2010 trưng bày hơn 400 loại báo - tạp chí, được chia thành 4 phần.

Phần 1: Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội. Với mảng báo – tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội là các loại báo thuộc các cơ quan Đảng và Nhà nước. Mở đầu cho số báo, tạp chí xuân Canh Dần thuộc lĩnh vực này, Báo Nhân dân đăng ở vị trí trang trọng bài “Bác Hồ với Tết Canh Dần”. Tết – Xuân Canh Dần 60 năm trước là một trong những Tết – Xuân đặc biệt trong cuộc đời 79 mùa Xuân cao đẹp của Bác Hồ. Đặc biệt vì, trong bộn bề công việc kháng chiến và kiến quốc, Người đã dành trọn những ngày Tết – Xuân năm ấy cho các hoạt động đối ngoại, góp phần quan trọng vào việc “phá vỡ vòng vây đế quốc” và mở ra thời kỳ phát triển mới của cách mạng Việt Nam trong các mối quan hệ quốc tế. Nhân dịp này Người lại làm thơ chúc mừng năm mới gửi đồng bào chiến sĩ cả nước nhân dịp Tết Canh Dần 1950:
“Kính chúc đồng bào năm mới
Mọi người càng thêm phấn khởi,
Toàn dân xung phong thi đua,
Đẩy mạnh cuộc chuẩn bị tới,
Chuyển mau sang tổng phản công,
Kháng chiến nhất định thắng lợi”.

Lời thơ chúc Tết của Người giản dị mà xúc động, nâng đỡ mỗi bước ta đi, thôi thúc mỗi người dân Việt Nam cùng thi đua cố gắng góp phần vào thắng lợi chung của công cuộc kháng chiến và kiến quốc.
Bên cạnh đó, trong mảng báo thuộc lĩnh vực chính trị xã hội năm nay đều có những bài viết mừng Đảng ta xuân này tròn 80 tuổi. Báo Quân đội nhân dân có bài “Niềm tin với Đảng” đã khẳng định “Bước tiến ngoạn mục của năm cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, là ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, khắc phục hậu quả thiên tai, chặn đứng dịch bệnh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, đạt tốc độ tăng trưởng là 5,32%. Việt Nam trở thành nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đó là niềm tư hào của toàn Đảng, niềm tin của toàn dân và toàn quân, của chính chúng ta đối với Đảng trong công cuộc chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thác ghềnh đi tới”. Báo Nhân dân cũng bày tỏ niềm vui với bài: “Đảng 80 Xuân”, “ Xuân này là mùa xuân đại đoàn kết toàn dân tộc, một mùa xuân đi tới mọi mùa xuân của khát vọng ấm no và hạnh phúc. Ở chặng đường của tuổi 80, mùa xuân của Đảng ta vẫn căng tràn nhựa sống và chúng ta cùng viết tiếp bản trường ca ở chặng đường mùa xuân thứ 80 vẻ vang của Đảng thân yêu!”.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Vâng, với khát vọng của một mùa xuân mới – Xuân Canh Dần 2010, Báo Lao động đã có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết qua bài “Tương lai Việt Nam thuộc về lớp trẻ”, ông nhấn mạnh : “Đảng và Nhà nước luôn luôn tạo điều kiện cho những người trẻ có tài, có đức phát huy hết tài năng của mình để làm giàu cho mình, cho đất nước. Đảng và Nhà nước không có chủ trương nào hạn chế tuổi trẻ có tài, có đức làm việc ở những vị trí cao trong bộ máy của Nhà nước và chính quyền địa phương để đóng góp cho xã hội, cho đất nước. Đảng và Nhà nước luôn xác định tuổi trẻ là tương lai của đất nước”.
Ngoài ra, tạp chí Lịch sử Đảng cũng có bài “Vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa”, hay “Trong sạch, vững mạnh, đạo đức, văn minh” là tiêu đề của báo Tiền Phong và cùng với Tạp chí Cộng sản, Tuổi trẻ, Thanh niên, Phụ nữ là những nội dung giúp chúng ta và thế hệ trẻ nhận thức đúng đắn, tiến tới thực hiện thắng lợi Đại hội XI của Đảng, hưởng ứng Cuộc vận động “học tập và làm theo lời Bác” năm 2010 với chủ đề: “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh”.

Phần 2 trưng bày các báo – tạp chí thuộc lĩnh vực kinh tế. Năm 2009, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội của đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế thế giới suy thoái nhưng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nước ta đã cơ bản thực hiện được các mục tiêu tổng quát đã đề ra. Trong bài “Kinh tế - xã hội năm 2010 sẽ tiếp tục khởi sắc!” đăng trong tạp chí Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Những tín hiệu tốt của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2009 cho thấy chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 sẽ tiếp tục khởi sắc…”. Thực hiện sự quyết tâm này, Thời báo Kinh tế Việt Nam cũng có bài “Canh Dần 2010, Việt Nam sẽ vượt ngưỡng kém phát triển”. Bài báo đã nêu “Mười năm đầu thế kỷ XXI là thập niên đánh dấu một bước phát triển mới của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Mục tiêu chung của mười năm đó là “phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phấn đấu đến năm 2010 đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, tạo nền tảng để đến năm 2020 trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Chiến lược mới này sẽ được hoạch định tại Đại hội XI của Đảng họp vào đầu năm 2011. Con Hổ Canh Dần đang đem lại cho chúng ta nhiều điều hứa hẹn. Bản lĩnh và trí tuệ của Việt Nam là ở đây”. Báo Đầu Tư cũng có bài “Tin tưởng ở triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2010". Cùng bàn về những sự kiện này Tạp chí Thương mại có bài “Sự kiện thương mại – dịch vụ nổi bật năm 2009”, hay tạp chí Phát triển kinh tế có bài “Từ tác động của khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái toàn cầu – Những vấn đề đặt ra đối với kinh tế Việt Nam 2010”. Ngoài ra, Doanh nghiệp, Doanh nhân, Ngân hàng cũng đề cập đến vấn đề này.

Phần 3 bao gồm các Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong năm qua, nền khoa học kỹ thuật Việt Nam cũng có những thành tựu đáng kể. Với tiêu đề “Nông nghiệp 2009 – phao cứu sinh nền kinh tế” báo Nông nghiệp Việt Nam đã nêu “Năm qua, nền nông nghiệp Việt Nam tuy nằm sâu trong khủng hoảng toàn diện của nền kinh tế thế giới, những vẫn có những bước phát triển vững chắc. Nói như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ mới đây “Nông nghiệp đã cứu cả nền kinh tế”. Đặc biệt, báo Tài nguyên và môi trường có bài “Biến tài nguyên thành nguồn lực mạnh – đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững”, bài báo nêu rõ: “Nếu thực hiện tốt chủ trương đẩy mạnh kinh tế hóa ngành tài nguyên và môi trường, khoảng 5 đến 10 năm, Việt Nam sẽ có một ngành kinh tế - kỷ thuật tổng hợp hoạt động năng động, hiệu quả, hội nhập và đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Ngoài ra, một số báo – tạp chí Công nghiệp, Khoa học và phát triển, Thuốc và sức khỏe cũng nêu bật được những sự kiện thành tựu trong năm qua như Tạp chí Sống khỏe với tiêu đề “10 đột phá y học năm 2009”, nổi bật nhất là công nghệ thông tin – viễn thông đã có những bước đột phá ngoạn mục như bài “Công nghệ cho tương lai” trong tạp chí Thế giới số.

Phần 4 trưng bày báo, tạp chí xuân thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần của nhân dân là mảng báo thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Báo Văn hóa có bài “Đổi mới là văn hóa, văn hóa là đổi mới”, bài báo nêu rõ “Đảng cộng sản Việt Nam, ngay từ khi mới thành lập đã rất quan tâm đến vấn đề văn hóa. Từ “luận cương cách mạng” năm 1930 đến “Đề cương văn hóa” năm 1943, nội dung và tính chất của nền văn hóa mới đã được hình thành. Đó là nền văn hóa dân tộc, khoa học, đại chúng. Điều cực kỳ may mắn cho dân tộc, là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước cũng là một nhà văn hóa lớn. Chính từ trí tuệ uyên bác và cuộc đời cực kỳ đẹp đẽ của Người, Đảng ta và dân tộc ta đã tìm thấy chỗ dựa tinh thần vững chắc để xây dựng niềm tin và lòng tự hào dân tộc. Sức sống mới của nền văn hóa được bắt nguồn từ đó”. Báo Du lịch cũng có bài “Cùng nhau đoàn kết, phấn đấu, nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế”. Bên cạnh đó, các báo Văn hóa nghệ thuật, Văn nghệ quân đội, Văn nghệ trẻ gởi đến bạn đọc những trang thơ, truyện ngắn đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Riêng báo Thời trang trẻ, Sân khấu, Thế giới điện ảnh, Hoa cảnh là những món quà bổ ích dành cho các bạn thư giản trong mùa xuân và thêm tin yêu cuộc sống qua những chuyên mục mỹ thuật, thời trang, rèn luyện sức khỏe hay cùng với Tuổi trẻ cười sẽ giúp các bạn có một mùa xuân đầy ắp những niềm vui.

Bên cạnh báo trung ương là những tờ báo xuân đến từ 63 tỉnh thành trong cả nước. Qua từng trang báo là những nét đặc trưng riêng, phong cách riêng của mỗi miền đất nước. Báo Người Hà Nội đã bày tỏ niềm hân hoan qua bài viết “Mùa xuân của ngàn năm vĩnh viễn” như sau “Thủ đô Hà Nội tròn một ngàn năm tuổi – một sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà. Đảng, Nhà nước, Thủ đô Hà Nội cùng toàn dân hết sức tự hào vui mừng với những thắng lợi vẻ vang trong truyền thống và trong đổi thay ngày càng tươi đẹp của đời sống dân tộc, nhân dân ta. Chúng ta bước vào Đại lễ kỷ niệm ngàn năm với ý thức biểu thị tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam; Là dịp giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc”. Hải Phòng có bài “Hải Phòng có đủ tiềm lực, bản lĩnh vượt qua mọi chông gai, thử thách”, Thừa Thiên Huế với bài “Chung tay xây dựng và phát triển sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương”, Báo Cần Thơ với bài “Tạo ra động lực mới, thắng lợi mới”, đồng chí Nguyễn Tấn Quyên – Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Cần Thơ đã khẳng định “Đảng bộ TP. Cần Thơ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2010 đi đôi với tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XII, quyết tâm tạo ra động lực mới, bước đột phá mới, cục diện mới cho chặng đường 5 năm 2010 – 2015 để thành phố Cần Thơ tiếp tục phát triển theo hướng tăng tốc, toàn diện, căn cơ và bền vững, xứng đáng là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, là trung tâm động lực phát triển của toàn vùng”. Tuy nhiên, mỗi tờ báo đều thể hiện một quan điểm chung, đó là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm sâu sát của nhà nước ta mà trong năm 2009, mỗi tỉnh thành trong cả nước đều đạt được những thành quả thắng lợi.

Ngoài ra, Hội báo xuân Cần Thơ 2010 còn giới thiệu đến bạn đọc báo điện tử và trực tuyến như báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhân dân, Lao động, Cần Thơ, Sài Gòn giải phóng.

Mặt khác, đến với Hội báo xuân chúng ta sẽ được thưởng thức “Ấn phẩm xuân thành phố Cần Thơ dự thi năm 2010” của các cơ quan, ban, ngành và các quận, huyện thành phố Cần Thơ. Với phần trưng bày này, chúng ta sẽ thấy rõ sự đổi mới, đầy sức sáng tạo, hấp dẫn bạn đọc của mỗi tờ báo như Đặc san Xuân quận Bình Thủy với bài “Tập trung mọi nguồn lực xây dựng quận Bình Thủy phát triển, xứng tầm là một trong những quận trung tâm của thành phố”, đặc san Xuân huyện Thới Lai cũng có bài “Thới Lai một năm nhìn lại” hay như đặc san Xuân Khoa học Cần Thơ đã trích đăng “Nhiệm vụ và giải pháp phát triển khoa học và công nghệ của thành phố Cần Thơ từ nay đến năm 2020”.

Với sự đa dạng về hình thức thể hiện và thể loại tác phẩm, lượng thông tin đa dạng phong phú. Hội báo xuân Cần Thơ 2010 chắc chắn sẽ đem đến hương vị mùa xuân trên khắp thành phố, giúp bạn đọc gần xa cảm nhận nhiều giá trị văn hóa, góp phần làm giàu nét văn hóa xuân của dân tộc.

Đến với Hội Báo xuân Canh Dần 2010, quý vị và các bạn còn được tham quan phần Triển lãm sách chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng công sản Việt Nam.

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tròn 80 mùa xuân. Chặng đường 80 năm tổ chức và lãnh đạo cách mạng của Đảng đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn thách thức làm nên những thắng lợi và thành tựu vĩ đại. Cũng hơn 40 năm Bác Hồ kính yêu đã đi xa, nhưng Người vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống của nhân dân, trong những chặng đường tranh đấu, dựng xây của Đảng và của dân tộc.
Đến với phần Triển lãm sách Chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2010), người xem sẽ lần lượt bắt gặp những quyển sách quý có giá trị về lý luận và thực tiễn của Đảng Cộng sản Việt Nam được chia làm 3 phần:

Phần 1: 80 năm Đảng Cộng sản Việt Nam với những quyển sách như: Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trên đường sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Quá trình vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Lịch sử biên niên Đảng Cộng Sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam - Những trang sử vẻ vang ... Qua đây giúp mọi người hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam là sản phẩm kết tinh của chủ nghĩa Mác - Lê Nin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước. Ngay từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam với tác phẩm "Đường Cách mệnh" của Bác Hồ được xem là cương lĩnh đầu tiên đã khẳng định đường lối chính trị, đường lối tổ chức đúng đắn và đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Đảng lãnh đạo cách mạng qua các thời kỳ là phần 2 của triển lãm với những quyển sách như: Đảng Cộng sản Việt Nam - Mười mốc son lịch sử, Các cương lĩnh cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo công cuộc đổi mới,... Đây là những quyển sách ghi nhận sự lãnh đạo thành công của Đảng qua các giai đoạn lịch sử từ Kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954), Kháng chiến chống Mỹ và giải phóng hoàn toàn miền Nam (1954 – 1975) đến giai đoạn tìm tòi con đường thích hợp đi lên Chủ nghĩa xã hội (1975 – 1986) và giai đoạn thực hiện đường lối đổi mới, đẩy mạnh CNH - HĐH (1986 – nay). Đặc biệt, với công cuộc đổi mới Đảng đã lãnh đạo nhân dân vượt qua những khó khăn thách thức, giữ vững ổn định, tạo đà phát triển. Đó là những bước đi phù hợp từ những quyết sách đúng đắn được Đảng tìm ra từ thực tiễn tạo nên những khởi sắc tốt đẹp cho đất nước ta.

Không thể thiếu trong triển lãm là phần 3 với những ấn phẩm về Đảng bộ thành phố Cần Thơ, giúp người xem có dịp tìm hiểu về lịch sử hình thành Đảng bộ Cần Thơ và Đảng bộ TP. Cần Thơ qua các kỳ đại hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cần Thơ đã cùng cả nước trải qua những bước ngoặc lịch sử quan trọng và ngày nay là một thành phố trực thuộc Trung ương đang vươn mình phát triển với những thành tựu đáng ghi nhận.

Có thể nói, với chặng đường 80 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, đồng thời khẳng định những thành tựu vĩ đại của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

TVCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây