Hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” và 68 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Thứ ba - 13/08/2019 05:34 977 0
Hoạt động kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” và 68 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” là mốc son sáng chói nêu cao chân lý “Chí nhân đã thắng hung tàn; Chính nghĩa đã thắng phi nghĩa”. Vào tháng 10 năm 1972 lẽ ra giữa ta và Mỹ đã đi tới một hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam như đã thoả thuận, nhưng tháng 12 năm 1972 phía Mỹ đã bội ước đưa máy bay chiến lược B52 đến ném bom Hà Nội, Hải Phòng muốn buộc ta phải đầu hàng, phải chấp nhận sửa đổi hiệp định đã được thoả thuận theo hướng có lợi cho Mỹ. Qua 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường (từ ngày 18 đến ngày 30-12-1972) quân và dân ta đã đánh bại không quân Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi miền nam Việt Nam.

Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 – 12/2012) và 68 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2012), Thư viện TP. Cần Thơ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhân dân. Từ ngày 03 đến ngày 07/12/2012, tại Thư viện thành phố trưng bày, triển lãm 400 đầu sách chọn lọc tiêu biểu về các chủ đề: chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm 1972; lịch sử truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang nhân dân TP. Cần Thơ. Tại điểm du lịch Bến Ninh Kiều, trong hai ngày 08 và 09/12, Thư viện TP. Cần Thơ cũng tổ chức phục vụ lưu động 500 đầu sách báo phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Thông qua triển lãm giúp người đọc hiểu rõ hơn tầm vóc lớn lao và ý nghĩa thời đại của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” và vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cũng trong đợt hoạt động này, ngày 05/12 Thư viện TP. Cần Thơ phối hợp Hội Cựu chiến binh và Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức buổi Toạ đàm “Ký ức Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” do đồng chí Trần Thành Nghiệp – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Cần Thơ làm diễn giả với sự tham dự của hơn 200 khách mời là cán bộ các sở, ban, ngành và đoàn viên thanh niên của thành phố. Trước khi đi vào phần trình bày của diễn giả, Thư viện thành phố đã giới thiệu quyển sách “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam của tác giả Lưu Trọng Lân.

Cùng với các đoạn phim tư liệu có giá trị lịch sử, diễn giả đã giúp người nghe hiểu rõ thêm cuộc chiến đấu thần kỳ của quân dân Hà Nội trong 12 ngày đêm đánh trả, tiêu diệt B52 của không quân Mỹ, đồng thời nêu rõ nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Tại buổi toạ đàm, Thượng tá Công an nhân dân Sơn Hiệp – một người từng sống dưới mưa bom bão đạn ác liệt của trận chiến này đã chia sẻ ký ức của 40 năm về trước bằng những vần thơ xúc động về “Điện Biên Phủ trên không”. Một bạn đọc thư viện sau khi xem triển lãm sách và tham dự buổi toạ đàm đã thể hiện cảm nhận sâu sắc qua bài thơ “Giấc mơ trời Hà Nội”. Nhiều đoàn viên thanh niên đã đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả để hiểu rõ hơn sự kiện lịch sử đặc biệt này.

Bên cạnh các hoạt động diễn ra tại trung tâm, Thư viện còn tổ chức triển lãm sách báo lưu động về chuyên đề này tại quận Cái Răng để phục vụ nhân dân vùng ven thành phố.

Đây là đợt hoạt động mang ý nghĩa chính trị sâu sắc nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang, giáo dục thế hệ trẻ tiếp bước cha anh trên con đường xây dựng quê hương đất nước.

Ngọc Lan

 
dbp tren khong 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây