Tổng kết Hội Báo Xuân và trao giải cuộc thi Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi TP. Cần Thơ 2019

Chủ nhật - 15/09/2019 09:12 1.338 0
Tổng kết Hội Báo Xuân và trao giải cuộc thi Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi TP. Cần Thơ 2019

Ngày 13/3/2019 tại Hội trường Thư viện TP. Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin Truyền thông và Hội Nhà báo Thành phố tổ chức Tổng kết Hội Báo Xuân và trao giải cuộc thi Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi TP. Cần Thơ 2019.

Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019 khai mạc ngày 29/01/2019 (nhằm ngày 24/12 âm lịch) tại Thư viện thành phố, phục vụ người đọc 498 ấn phẩm Xuân các loại với tổng số 2.410 bản (tăng hơn 11 loại và 159 bản báo Xuân so với Hội báo Xuân năm 2018), bao gồm: Báo Xuân của 62 tỉnh, thành; Ấn phẩm Xuân của các cơ quan báo chí, các ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh và TP.Cần Thơ. Hội báo Xuân mở cửa phục vụ người đọc liên tục 3 buổi các ngày trong tuần kể cả các ngày Tết và tiếp tục phục vụ bạn đọc đến hết tháng giêng âm lịch. Với tổng cộng 85 điểm triển lãm, trưng bày báo Xuân trên toàn địa bàn thành phố được tổ chức trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đã phục vụ khoảng 38.640 lượt người xem (tăng khoảng 17.000 lượt so với năm 2018), đặc biệt điểm triển lãm báo Xuân tại Bến tàu Du lịch Ninh Kiều trong 6 ngày phục vụ đã thu hút hơn 4.000 lượt người xem.

Cuộc thi Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi 2019 TP. Cần Thơ tiếp tục được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện, góp phần khuyến khích việc phát huy và nâng cao chất lượng hoạt động báo chí không chuyên tại địa phương, phục vụ tích cực phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ. Kế hoạch và Thể lệ cuộc thi được Ban Tổ chức phổ biến, triển khai sớm tại Tổng kết Hội báo Xuân năm 2018, giúp các đơn vị chủ động thực hiện ấn phẩm của đơn vị và tham gia cuộc thi. Tổng số đơn vị tham dự cuộc thi năm 2019: 18 đơn vị (tăng 01 đơn vị so với năm 2018) gồm: 09 quận, huyện; 09 cơ quan, ban ngành, đoàn thể.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đa số ấn phẩm Xuân, đều có ba mảng nội dung chính, gồm: Đảng và Bác Hồ; Tết và mùa Xuân; Nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Các ấn phẩm thể hiện khá rõ sự đổi thay tích cực, đáng phấn khởi trên nhiều mặt của địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như: Ấn phẩm Xuân “Quận Cái Răng”, “Tuổi trẻ Tây Đô”. Đặc biệt, sự kiện kỷ niệm TP. Cần Thơ 15 năm trực thuộc Trung ương được đề cập rất rõ nét. Không có ấn phẩm phạm qui về quan điểm, chính trị, tư tưởng.

Một số đơn vị đã biết khai thác và phát huy tốt các chuyên mục như: Biển đảo, Biến đổi khí hậu, Hội nhập (ấn phẩm “Tuổi trẻ Tây Đô”); Biển đảo (ấn phẩm “Công an TP. Cần Thơ”); Di sản di tích (ấn phẩm “Quận Bình Thủy”). Có sự sáng tạo mở chuyên mục mới, điểm nhấn mới, tiêu biểu nhất là ấn phẩm “Tây Đô” với các chuyên mục: Tâm sự người lính, Kỷ niệm 40 năm Biên giới Tây Nam, Liên hoan Truyền hình toàn quân,… tạo được nét riêng, đặc sắc trong nội dung. Một số ấn phẩm có bài cung cấp thông tin mang tính thời sự cao như: “Tội phạm An ninh mạng” (ấn phẩm “Công an TP. Cần Thơ”); “Sàng lọc thông tin thời 4.0” (ấn phẩm “Tây Đô”); “Đề án phản biện thuế đầu tiên cho Thành phố”, “Biến đổi khí hậu”, “Đô thị thông minh”, “Tai nạn giao thông”, “Tham nhũng” (ấn phẩm “Tri thức và khoa học và công nghệ”,…). Ấn phẩm “Sức khỏe cho mọi người” có nhiều bài về cá nhân điển hình, nhất là ở tuyến cơ sở, đây là điều rất tốt trong công tác tuyên truyền hiện nay. Đặc biệt, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật với ấn phẩm “Tri thức Khoa học và công nghệ”, tuy là năm thứ hai tham gia cuộc thi nhưng có sự đầu tư rất nghiêm túc, chất lượng các bài viết khá tốt nhất là trong các bài viết về Đảng, đề cập những vấn đề thời sự trong Đảng bằng cách viết, tạo cho người đọc niềm tin sẽ vượt qua thách thức.

Nhìn chung các ấn phẩm đều có sự đầu tư về hình thức in ấn, màu sắc đẹp, trình bày thông thoáng. Đa số hình ảnh rõ nét, bố trí mật độ vừa xem, minh họa hợp lý cho nội dung bài viết. Nhiều ấn phẩm chăm chút hơn năm ngoái. Thể loại phong phú, đa dạng như: văn thơ, sớ, ca nhạc, ca cổ, câu đối, truyện cười… Nhiều ấn phẩm trình bày ảnh bìa với chủ đề, tư tưởng rõ, bố cục gọn, ảnh đẹp, thể hiện sắc Xuân và tính thời sự của địa phương, đơn vị.

Bên cạnh đó, thiết thực chào mừng sự kiện thành phố Cần Thơ kỷ niệm 15 năm trực thuộc Trung ương, Thư viện Thành phố thực hiện Bộ sưu tập tài liệu số “Ấn phẩm Xuân Thành phố Cần Thơ (2004-2018)”. Bộ sưu tập tổng hợp các ấn phẩm Xuân của các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã tham gia cuộc thi Ấn phẩm Xuân TP. Cần Thơ trong 15 năm qua. Sản phẩm thông tin này là tài liệu tham khảo hữu ích, góp phần vào công tác lưu trữ, bảo quản và tuyên truyền phổ biến những thành tựu của các địa phương, đơn vị của TP. Cần Thơ.

Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Một số bài viết trích dẫn sai một số nội dung như: Viết sai mục tiêu; Sai số liệu; Có đơn vị lấy bài ở ấn phẩm khác kể cả phần giới thiệu đầu của bài viết để sử dụng cho ấn phẩm của đơn vị mình. Một số ấn phẩm có cơ cấu nội dung, thể loại chưa hợp lý: Các bài viết về Đảng, Bác Hồ, mùa xuân còn ít so với tỷ lệ bài viết của ấn phẩm; Không đảm bảo thể loại theo yêu cầu như: không có câu đối hoặc chỉ có 01 câu đối, một tác giả có đến 05 câu đối trong một ấn phẩm, một câu đối in hai lần trong một ấn phẩm; Thể loại thơ quá ít; Không có thể loại nhạc, ca cổ. Nhiều ấn phẩm có bài dài, nặng kiểu văn bản, báo cáo, thậm chí đưa các văn bản chính sách vào ấn phẩm Xuân. Một vài ấn phẩm trình bày bố cục, thứ tự bài viết chưa phù hợp, không đảm bảo tính tư tưởng: Bài viết hoặc hình ảnh về Đảng và Bác Hồ xếp sau các bài viết của lãnh đạo đơn vị. Cách trình bày các trang bên trong ấn phẩm vẫn theo lối cũ, sử dụng quá nhiều hình ảnh người đứng đầu đơn vị trong ấn phẩm. Một số ảnh bìa thiếu sự đầu tư, chọn lọc chưa kỹ lưỡng, sử dụng photoshop quá đậm, thể hiện chủ đề không hợp lý, hình ảnh thưa thớt hoặc khô cứng do sử dụng mô hình phối cảnh. Ban Biên tập của một số ấn phẩm chưa nghiên cứu kỹ lưỡng Thể lệ cuộc thi, chưa chặt chẽ trong công tác biên tập ảnh hưởng đến chất lượng chung của ấn phẩm như: sai lỗi chính tả, không chú thích ảnh, chú thích không chính xác hoặc không ghi tên tác giả ảnh. Việc sử dụng tên của một tập thể (Phòng Nội vụ, Trung tâm Y tế huyện, Đài Truyền thanh huyện,…) làm tác giả bài viết thiếu tính cụ thể, hạn chế tính trách nhiệm đối với hoạt động thông tin báo chí nói chung. Riêng ấn phẩm dự thi Huyện Vĩnh Thạnh năm nay do không đảm bảo các tiêu chí của một ấn phẩm Xuân đã được Ban Tổ chức đề ra trong Thể lệ cuộc thi, do vậy Ban Giám khảo và Ban Tổ chức thống nhất không chấm thi đối với ấn phẩm của Huyện Vĩnh Thạnh.

Kết quả, ấn phẩm “Cái Răng” của quận Cái Răng đạt Giải Nhất khối quận, huyện, ấn phẩm “Tuổi trẻ Tây Đô” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Cần Thơ đạt giải Nhất (khối cơ quan, ban ngành) và được tặng thưởng Bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân thành phố. Ban tổ chức cũng đã trao tặng Giấy khen cho 04 giải Nhì, 06 giải Ba, 05 giải Khuyến khích và 02 giải Chuyên đề về Bìa đẹp và Trình bày đẹp. (*)
Phát biểu tại buổi Tổng kết, đại diện một số đơn vị đã đánh giá cao ý nghĩa của Cuộc thi Ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi 2019, mong muốn Ban Tổ chức tiếp tục duy trì hoạt động này hàng năm. Một số đơn vị đề xuất Ban Tổ chức mở lớp tập huấn ngắn hạn cho biên tập viên, công tác viên cấp huyện, xã, phường, thị trấn về chuyên môn nghiệp vụ để các anh chị em không chuyên sẽ mạnh dạn đầu tư và tham gia vào công tác báo chí đạt chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Tại buổi tổng kết, Ban Tổ chức đã triển khai kế hoạch Hội Báo Xuân và phát động Cuộc thi Ấn phẩm TP. Cần Thơ Xuân Canh Tý 2020. Đây sẽ là một trong những hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 45 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Năm kết thúc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc XII; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 05 năm 2016 - 2020; Năm kết thúc triển khai, thực hiện Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội TP. Cần Thơ giai đoạn 2006 – 2020, đồng thời chào mừng các sự kiện lớn của đất nước và của TP. Cần Thơ trong giai đoạn mới.

 
Thanh Đào (Thư viện TP. Cần Thơ)
 
(*) KẾT QUẢ CUỘC THI ẤN PHẨM XUÂN KỶ HỢI 2019 – TP. CẦN THƠ
1. KHỐI QUẬN HUYỆN
- Giải Nhất: Ấn phẩm Xuân “Quận Cái Răng”.
- Giải Nhì: Ấn phẩm Xuân “Quận Thốt Nốt”, Ấn phẩm Xuân “Quận Bình Thủy”.
- Giải Ba: Ấn phẩm Xuân “Quận Ninh Kiều”, Ấn phẩm Xuân “Quận Ô Môn”, Ấn phẩm Xuân “Huyện Phong Điền”.
- Giải Khuyến khích: Ấn phẩm Xuân “Huyện Thới Lai”, Ấn phẩm Xuân “Huyện Cờ Đỏ”.
2. KHỐI CƠ QUAN
- Giải Nhất: Ấn phẩm Xuân “Tuổi trẻ Tây Đô” (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Cần Thơ).
- Giải Nhì: Ấn phẩm Xuân “Tây Đô” (Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ), Ấn phẩm Xuân “Công an TP. Cần Thơ”.
- Giải Ba: Ấn phẩm Xuân “Du xuân Đất 9 Rồng” (Hiệp hội Du lịch ĐBSCL), Ấn phẩm xuân “Tri thức Khoa học và công nghệ” (Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật TP. Cần Thơ), Ấn phẩm Xuân “Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ
- Giải Khuyến khích: Ấn phẩm Xuân “Sức khỏe cho mọi người” (Sở Y tế TP. Cần Thơ), Ấn phẩm Xuân “Tạp chí Khoa học Cần Thơ” (Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ), Ấn phẩm Xuân “Thuế TP. Cần Thơ” (Cục Thuế TP. Cần Thơ).
3. GIẢI CHUYÊN ĐỀ
- Giải Trình bày đẹp: Ấn phẩm Xuân “Tuổi trẻ Tây Đô” (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Cần Thơ).
- Giải Bìa đẹp: Ấn phẩm Xuân “Quận Cái Răng”.

 
tong ket hbx 2019 anh 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây