Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet / Nguyễn Tiến Xuân, Hoàng Thanh Nam, Nguyễn Thị Loan. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 159tr. : Hình ảnh; 21cm

Thứ sáu - 01/10/2021 04:39 813 0
Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet / Nguyễn Tiến Xuân, Hoàng Thanh Nam, Nguyễn Thị Loan. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 159tr. : Hình ảnh; 21cm
Sự phát triển của Internet, đã đem lại cho học sinh những lợi ích to lớn trong việc tiếp nhận thông tin, kiến thức phục vụ học tập, giải trí; là môi trường để học sinh kết nối, giao tiếp và chia sẻ một cách dễ dàng.

Bên cạnh những hiệu quả không thể phủ nhận thì internet cũng đã gây ra những tác động tiêu cực đến học sinh. Với tâm lý tò mò, thiếu kinh nghiệm sống và chưa đủ nhận thức xã hội, học sinh là đối tượng dễ bị lợi dụng, lừa đảo, bị tiêm nhiễm những thông tin xấu độc. Ngoài ra, môi trường Internet còn khiến cho học sinh nghiện internet, nghiện game online, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự phát triển thể chất và các mối quan hệ gia đình, xã hội. 

Nhằm phổ biến một số giải pháp giúp học sinh sử dụng internet an toàn hiệu quả, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh tránh được những hiểm họa trong cuộc sống, năm 2020 Nxb. Thông tin và Truyền thông đã xuất bản quyển sách “Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet”. Sách do Nguyễn Tiến Xuân, Hoàng Thanh Nam, Nguyễn Thị Loan biên soạn được chia thành 3 chương, chuyển tải qua 159 trang: 

Chương 1 trình bày tổng quan về internet và vai trò, ảnh hưởng của internet tới học sinh. Qua đây nêu khái niệm, cấu trúc, hình thức kết nối, các dịch vụ và một số mạng xã hội trên Internet, cũng như trách nhiệm bảo vệ học sinh trên môi trường Internet của phụ huynh, nhà trường và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm. 

Chương 2 phân tích thực trạng học sinh sử dụng Internet qua các biểu hiện tâm lý trên Facebook, nghiện game trực tuyến, nghiện Internet, dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe, về lừa đảo, lợi dụng thông tin cá nhân, về thông tin độc hại, về quấy rối, đe dọa, khủng bố... 

Chương 3 trình bày các giải pháp khắc phục, đảm bảo anh toàn cho học sinh khi sử dụng Internet như: Bảo vệ thông tin cá nhân cho học sinh trên môi trường mạng theo quy định pháp luật; Truyền thông, giáo dục, nâng cao năng lực về bảo vệ học sinh trên môi trường Internet; Giáo dục kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh; Hướng dẫn phụ huynh bảo vệ học sinh trên Internet. Thông qua đó, giúp học sinh hiểu một số quyền và nghĩa vụ, cũng như quy tắc ứng xử khi sử dụng mạng xã hội; giúp phụ huynh quan tâm bảo vệ con em trước những thông tin độc hại, kẻ săn mồi trực tuyến,... trên môi trường internet.

Cuối quyển sách là các phụ lục: Một số công cụ hỗ trợ phụ huynh quản lý truy cập Internet của học sinh tại nhà; Hướng dẫn phụ huynh kiểm soát học sinh sử dụng máy tính và cài đặt phần mềm chặn trang web đen.

Với những kiến thức cơ sở và kỹ năng về sử dụng Internet an toàn, quyển sách “Một số giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng Internet” sẽ giúp các bậc phụ huynh, thầy cô và các em học sinh khai thác, sử dụng Internet hiệu quả, phục vụ tốt cho học tập và đời sống tinh thần.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 004.67 / M458S
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060122;
▪ PHÒNG MƯỢN: MD.009775; MD.009776

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây