Hỏi đáp về đường Hồ Chí Minh trên biển. - H. : Quân đội nhân dân, 2009. - 193tr.; 21cm. - (Tủ sách Lịch sử)

Thứ hai - 18/10/2021 05:30 1.003 0
Hỏi đáp về đường Hồ Chí Minh trên biển. - H. : Quân đội nhân dân, 2009. - 193tr.; 21cm. - (Tủ sách Lịch sử)
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để đáp ứng yêu cầu của tình hình cách mạng, kịp thời chi viện người và vũ khí cho chiến trường miền Nam, Đảng ta đã quyết định mở hai con đường chiến lược: Đường Hồ Chí Minh - đường Trường Sơnđường Hồ Chí Minh trên biển. 

Cùng với tuyến đường Hồ Chí Minh trên bộ, ngày 23-10-1961, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định thành lập Đoàn vận tải quân sự 759, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng, mở ra bước phát triển mới của tuyến vận tải chiến lược - Đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây là con đường oanh liệt gắn liền với tinh thần chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, sự hy sinh anh dũng của biết bao cán bộ, chiến sĩ... nơi gửi gắm cả số phận, cuộc đời của những người đã viết nên trang sử ca anh hùng của đất nước.

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về sức sống diệu kỳ của tuyến đường suốt những năm dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, năm 2009 Nxb. Quân đội nhân dân đã xuất bản quyển sách “Hỏi đáp về đường Hồ Chí Minh trên biển”. Với 193 trang, sách gồm 111 câu hỏi - đáp về quá trình hình thành, tổ chức vận chuyển, thành tích... của đường Hồ Chí Minh trên biển trong việc vận chuyển vũ khí, quân trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đọc sách, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức lịch sử hữu ích, hiểu về Đường Hồ Chí Minh trên biển - một kỳ tích, sự độc đáo và sáng tạo của chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Những năm làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược cho quân và dân miền Nam đánh Mỹ, từ lúc dùng thuyền gỗ không có thiết bị phương tiện kỹ thuật đi biển cho đến khi sử dụng tàu sắt hàng trăm tấn, tuyến đường biển đã lập nên nhiều chiến tích khiến kẻ thù phải kinh ngạc. Trong những đêm bão tố sóng to, gió lớn, những ngày len lỏi quanh co trong trong quần đảo đầy đá ngầm, những khi bị phát hiện buộc phải nổ súng chiến đấu với kẻ địch mạnh hơn nhiều lần..., những chiến sĩ, thủy thủ trên những con tàu không số ấy đã vượt qua tất cả vì miền Nam ruột thịt.

Năm tháng sẽ qua đi, nhưng kỳ tích về con đường vận chuyển chiến lược trên biển, cùng với những chiến công oanh liệt đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của dân tộc ta vẫn còn mãi muôn đời.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Hỏi đáp về đường Hồ Chí Minh trên biển” tại Thư viện TP Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 959.7043 / H428Đ
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.040905
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.005368; MG.005367

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây