Bác Hồ với thủ đô: Hỏi & đáp / Sông Lam biên soạn. - H. : Thanh niên, 2014. - 219tr.; 21cm

Thứ tư - 30/09/2020 05:33 1.048 0
Bác Hồ với thủ đô: Hỏi & đáp / Sông Lam biên soạn. - H. : Thanh niên, 2014. - 219tr.; 21cm
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn thể hiện tấm lòng trân trọng, mối quan tâm sâu sắc giàu tình nhân ái và những mong muốn thiết tha về Hà Nội, với Hà Nội. Kể từ Cách mạng tháng Tám thành công, Bác Hồ luôn gắn bó với mảnh đất Thủ đô. Tháng 8-1945, từ Chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, tại căn nhà 48 phố Hàng Ngang, Người đã soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Rồi cũng tại Hà Nội, Bác Hồ đã viết những dòng Di chúc trước lúc đi xa, để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, các cháu thanh thiếu niên và nhi đồng …Việt Nam. Cũng tại Hà Nội, trái tim Người đã ngừng đập để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước vào năm 1969.
“Bác Hồ với thủ đô: Hỏi & đáp” là quyển sách do Sông Lam biên soạn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2014 với trên 100 câu hỏi - đáp những giai đoạn Bác Hồ đã sinh sống và làm việc tại Hà Nội, cùng với những hoạt động của Người ở Thủ đô.
Sách dày 219 trang, trình bày các câu hỏi - đáp cung cấp cho bạn đọc những thông tin về các hoạt động của Bác Hồ ở Thủ đô Hà Nội. Đó là: Sau khi Bác Hồ tạm rời thủ đô Hà Nội, lên căn cứ Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 15 -10 -1954, Người trở về Thủ đô Hà Nội và tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà. Ngay trong những năm tháng chiến tranh ác liệt dưới bom đạn Mỹ, Bác Hồ vẫn hàng ngày chăm cá, chăm cây, vui với các cháu thiếu nhi và bàn việc nước bên ngôi nhà sàn giản dị ở giữa lòng thủ đô.
Từ khi giữ cương vị Chủ tịch nước, Người đã có hơn 70 bài viết riêng về Hà Nội, về nhân dân Hà Nội, đặc biệt là Bác Hồ rất chú ý tới nhân dân ngoại thành Hà Nội. Đồng thời, Người cũng luôn xác định vị trí đầu tàu, gương mẫu của Hà Nội. Người mong muốn làm sao để cho Hà Nội “thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe và về vật chất và tinh thần”. Trong những lời phát biểu, những bài nói chuyện tại các kỳ Hội nghị Đảng bộ Hà Nội, các đại hội đại biểu nhân dân Hà Nội..., Người rất chú ý tới vấn đề phát triển Thủ đô vững mạnh toàn diện.
Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã vượt qua bao khó khăn thử thách, chung sức, đồng lòng, ra sức phấn đấu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là bộ mặt của quốc gia, là trái tim của cả nước và được vinh danh bằng những ngôn từ cao quý: Hà Nội linh thiêng và hào hoa; Hà Nội văn hiến và anh hùng; Hà Nội niềm tin và hy vọng. 
Quyển sách “Bác Hồ với thủ đô: Hỏi & đáp” sẽ cùng các bạn đồng hành tìm hiểu về những giai đoạn lịch sử Bác Hồ kính yêu đã sinh sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. 
Sách hiện được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 335.4346 / B101H
▪ PHÒNG ĐỌC:  DV.048786

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây