Không lý thuyết dài đòng, không lý luận cao sâu, chỉ có sự giải thích dễ hiểu vànhững chỉ dẫn phương pháp thao tác dễ thực hiện. Quyển sách “Nông nghiệp xanh, sạch - Kỹ thuật trồng rau, củ, quả hữu cơ” do Lê Ninh chủ biên, Nguyễn Khắc Khoái dịch, Nxb. Hà Nội, ấn hành năm 2020 sẽ giúp bà con nông dân tìm được hướng sản xuất phù hợp, hiệu quả hơn.
Sách dày 135 trang, nội dung gồm 3 chương:
Chương 1 tiêu đề “Nông nghiệp hữu cơ - Tiền đồ phát triển lớn” giải đáp các nội dung như: Thế nào là nông nghiệp hữu cơ? Điều kiện nào để phát triển nông nghiệp hữu cơ? Hiện trạng và xu thế phát triển? Nông nghiệp hữu cơ so với nông nghiệp truyền thống có những ưu điểm nào? Nông nghiệp sinh thái có khác biệt gì so với nông nghiệp hữu cơ?.... Cho thấy, từ những ưu điểm, hiệu quả mang lại trong thực tế, thì việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra nông sản an toàn cho sức khỏe con người, mà còn có lợi cho tăng thu nhập của nông dân, đồng thời nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp của nước ta.
Chương 2 trình bày các vấn đề liên quan đến yêu cầu kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ như: Môi trường đất sản xuất; Chọn địa chỉ và xin phép nơi sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; Chọn hạt giống và mầm giống; Phòng trị sâu, cỏ hại; Thế nào là nông dược sinh vật; Nguyên tắc bón phân nông nghiệp hữu cơ; Phương pháp chế phân hữu cơ; Yêu cầu về bao gói nông sản hữu cơ;...
Chương 3 hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng các loại rau, quả hữu cơ như: cà chua, ớt, dưa chuột, đậu đũa, bắp cải, rau chân vịt, cà rốt, rau cần, su hào, rau diếp cá.
Với tính ứng dụng cao, quyển sách “Nông nghiệp xanh, sạch - Kỹ thuật trồng rau, củ, quả hữu cơ” sẽ đem đến kiến thức thiết thực cho bà con nông dân và những ai quan tâm đến sản xuất nông sản hữu cơ hiệu quả kinh tế cao.
Quý bà con và các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 635 / N455NGH
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057452
▪ PHÒNG MƯỢN: MF.003944; MF.003945