Pác Bó đón Bác về / Lời: Thanh Tịnh; Tranh: Nguyễn Bích. - H. : Văn hoá dân tộc, 2010. - 31tr.; 20cm

Thứ hai - 01/02/2021 22:56 1.199 0
Pác Bó đón Bác về / Lời: Thanh Tịnh; Tranh: Nguyễn Bích. - H. : Văn hoá dân tộc, 2010. - 31tr.; 20cm
   “Sáng ra bờ suối tối vào hang
    Cháo bẹ, canh măng vẫn sẵn sàng
    Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng
    Cuộc đời Cách mạng thật là sang”


   Đó chính là bài thơ được Bác Hồ viết ở Pác Bó vào mùa xuân năm 1941 khi Người vừa trở về nước sau hơn 30 năm bôn ba hoạt động cách mạng ở nước ngoài. Pác Bó là một bản người Nùng ở giáp biên giới Việt – Trung, nằm gọn trong thung lũng nhỏ. Từ ngôi làng biên cương nhỏ bé này, Bác đã thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng đang âm ỉ cháy trong lòng dân bản và nơi đây đã trở thành cái nôi của cách mạng Việt Nam.
   Nhằm giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp vì dân vì nước của Bác, năm 2010 Nxb. Văn hoá dân tộc đã xuất bản tập truyện tranh lịch sử “Pác Bó đón Bác về”. Truyện do Thanh Tịnh viết lời và Nguyễn Bích vẽ tranh. 
   Qua 31 trang với tranh vẽ sinh động, truyện kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác trong thời gian ở Pác Bó. Bác thường dậy từ lúc trời còn mờ tối, cầm cuốc sửa sang lại khe nước ăn cho sạch sẽ, tự tay tắm rửa cho các cháu nhỏ, bôi thuốc cho các cháu bị ghẻ lở, khuyên nhủ bố mẹ các cháu giữ gìn vệ sinh… chính những hành động giản dị gần gũi đó Bác đã được nhân dân địa phương yêu quý gọi bằng cái tên thân thương trìu mến là “Già Thu”. Bác trực tiếp giảng giải cho mọi người hiểu về tình hình thế giới, đấu tranh cách mạng và khởi nghĩa, về Chủ nghĩa Cộng sản và lý tưởng nhân loại đại đồng. Trong điều kiện vật chất thiếu thốn chỉ có cháo bẹ, rau rừng, nhưng Bác và các vị tiền bối đã mở những lớp huấn luyện cán bộ, xây dựng lực lượng cách mạng. Pác Bó đã trở thành căn cứ địa cách mạng, lan tỏa phong trào cách mạng ra toàn quốc.
   Ngày nay Pác Bó là Khu di tích quốc gia đặc biệt với nhiều cụm di tích là minh chứng lịch sử về một giai đoạn quan trọng khi Bác Hồ vừa về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đây là nơi hội tụ nhiều giá trị giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam. 
   Đọc truyện “Pác Bó đón Bác về”, các em sẽ thực sự hiểu rõ hơn về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng nước nhà. Công lao to lớn đó luôn trường tồn cùng lịch sử dân tộc, sống mãi trong lòng nhân dân ta. 
   Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển sách “Pác Bó đón Bác về” tại Phòng thiếu nhi Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
   ▪ Ký hiệu phân loại: 895.9223 / P101B
   ▪ PHÒNG THIẾU NHI: NB.005442; NB.005443
        

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây