Tuổi xanh Nguyễn Đình Chiểu : Truyện danh nhân / Thái Vũ. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2000. - 209tr.; 19cm

Thứ hai - 13/12/2021 04:40 1.176 0
Tuổi xanh Nguyễn Đình Chiểu : Truyện danh nhân / Thái Vũ. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2000. - 209tr.; 19cm
Là một nhà văn hóa, nhà thơ lớn của Việt Nam vào cuối thế kỷ 19, Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) là tác giả truyện thơ Lục Vân Tiên, Dương Từ Hà Mậu và những bài thơ yêu nước nổi tiếng được đưa vào giảng dạy ở các chương trình phổ thông và đại học. Bên cạnh đó, ông còn thầy thuốc đông y để chữa bệnh cứu người. Tuy bị mù lòa khi còn trẻ nhưng ông là tấm gương vượt lên những khó khăn của cuộc sống đã cống hiến nhiều giá trị lợi ích cho cộng đồng. 
Trong năm 2022, Nguyễn Đình Chiểu là một trong những danh nhân được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) quyết định vinh danh kỷ niệm ngày sinh/ngày mất.  

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, Thư viện TP. Cần Thơ trân trọng giới thiệu cuốn truyện lịch sử “Tuổi xanh Nguyễn Đình Chiểu” được viết bởi nhà văn Thái Vũ, do Nxb. Trẻ tái bản lần thứ 1 vào năm 2000.

Qua 209 trang, tác giả đã tái hiện một giai đoạn lịch sử gắn với danh nhân Nguyễn Đình Chiểu từ lúc nhỏ đến năm 30 tuổi. Đây là khoảng thời gian được tác giả xem là nền tảng để có một danh nhân Nguyễn Đình Chiểu sau này. Bởi theo tác giả: Có hoa mới có trái. Mà hoa tất phải dựa vào cây, có gốc, có ngọn, có cành có lá.

Được viết sau nhiều công phu nghiên cứu, tìm hiểu qua thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu và hoàn cảnh xã hội mà ông đang sống, tác giả đã dựa trên hai yếu tố: mẹ, cha và thầy, bạn và tác động của xã hội để giải thích về một Nguyễn Đình Chiểu thời niên thiếu, cái hoa cho nên trái về sau, dù khi Nguyễn Đình Chiểu đã mù cả hai mắt. Mù nhưng vẫn thấy rõ chuyện đời, đau lòng trước nạn nước tình dân, khi nước đã mất và dân đã là người nô lệ. Người đọc sẽ dõi theo và biết rõ những câu chuyện nhiều kịch tính của cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu lúc trẻ tuổi với 3 phần gồm: Chuyện từ con cá rô thia; Sự biến; Kẻ chiêu an.

Đọc truyện, chúng ta sẽ càng hiểu và lý giải được những điều gì đã tạo nên một Nguyễn Đình Chiểu tài năng, nghĩa khí đã trở thành nhân vật lịch sử có những đóng góp lớn cho nền văn hóa nước ta. Đặc biệt, thơ văn của ông vẫn mãi lưu truyền cho hậu thế vì mang đậm tính nhân văn, lòng yêu nước, ca ngợi việc nhân nghĩa, vì lợi ích cộng đồng.

Quyển truyện “Tuổi xanh Nguyễn Đình Chiểu”được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 895.9223 / T515X
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.027529
▪ PHÒNG MƯỢN: MV.011245; MV.011246

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây