Chuyên mục truyền thanh Tuần 602 (21/10 – 27/10/2019)

Thứ ba - 04/02/2020 22:43 1.503 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Sáng sớm là thời gian dễ bị đột quỵ và đây là 4 việc bạn nên biết để phòng tránh” trích từ tạp chí Sống khỏe.
    Số người mắc bệnh đột quỵ đang ngày càng tăng cao trong những năm trở lại đây. Trong đó, thời điểm buổi sáng là lúc huyết áp của bạn chưa ổn định nên rất dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
    Bật dậy ngay lập tức: Rất nhiều trường hợp tử vong do đột quỵ gây ra thường được phát hiện ở thời điểm sáng sớm. Nguyên nhân là do họ ngồi bật dậy vào sáng sớm nên làm huyết áp tăng cao đột ngột. Huyết áp trong một ngày của chúng ta luôn có sự dao động, nhưng lúc vừa ngủ dậy được xem là thời kỳ đáng lo ngại nhất.
    Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng, khi vừa ngủ dậy, bạn nên nằm trên giường thêm 1 - 2 phút nữa. Sau đó, hãy từ từ ngồi dậy và giữ tư thế ngồi tại mép giường thêm 2 phút nữa. Cuối cùng, bạn từ từ đặt chân xuống nền nhà và vẫn đứng yên trong 2 phút nữa rồi mới bắt đầu thực hiện các việc khác.
    Vận động buổi sáng mạnh mẽ: Thói quen vận động và tập luyện vào buổi sáng sau khi thức dậy rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần lưu ý là tập ở cường độ vừa phải chứ không nên tập quá mạnh mẽ. Để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn những bài tập như đi bộ, ngồi thiền...
    Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn càng không nên tập luyện gay gắt mà nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.
    Bữa sáng cho nhiều muối: Buổi sáng sau khi ngủ dậy, khẩu vị của chúng ta thường khá nhạt. Do đó, nhiều người thích ăn sáng với các món mặn để kích thích tinh thần. Vậy nhưng, việc làm này lại không hề tốt cho sức khỏe mà còn dễ làm tăng huyết áp đột ngột.
    Bên cạnh đó, có những người lại tiết kiệm đến mức ăn lại những món còn thừa từ tối hôm trước. Việc làm này vô tình khiến lượng muối vượt quá mức cho phép và rất dễ làm tăng nguy cơ ngộ độc, từ đó dẫn đến những cơn đột quỵ nguy hiểm vào sáng sớm.
    Để tâm trạng bị kích động vào sáng sớm: Cuộc sống hiện đại thường khiến con người ta chịu nhiều áp lực, căng thẳng tinh thần hơn. Thế nhưng, việc cãi vã vào buổi sáng lại dễ dẫn đến những cơn xúc động mạnh, làm huyết áp tăng đột ngột và gây nguy hiểm cho nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi.
    Thay vào đó, bạn nên tạo thói quen giữ tinh thần luôn hài hòa, tỉnh táo vào sáng sớm để tránh làm huyết áp bất ổn định

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:

    - Lòng dân hướng về biển, đảo.
    - Mắt kính không vướng bụi.
 
LÒNG DÂN HƯỚNG VỀ BIỂN, ĐẢO

    Việt Nam là một quốc gia ven biển, nằm ở phía đông bán đảo Đông Dương, có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 với trên 3.000 hoàn đảo ớn, nhỏ; trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chân thềm lục địa, đã được lịch sử thừa nhận, tạo cho Việt Nam tính đa dạng, sinh động về cảnh quan thiên nhiên và nguồn lợi thủy sinh phong phú.
    Quyển sách “Lòng dân hướng về biển, đảo” do Chu Hồng Thanh, Bùi Phúc Hải và Vũ Khắc Nguyên biên soạn, NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2018 là một tập tài liệu tập hợp những bài viết từ các sự kiện, phong trào, hội nghị, hội thảo trong cả nước thể hiện lòng yêu nước, kiên quyết bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta, từ đó giúp cho cộng đồng thế giới nhìn nhận rõ nét hơn tinh thần hướng về biển, đảo của mọi công dân Việt Nam.
    Sách có độ dày 302 trang được bố cục thành 03 phần.: “Nơi sân trường, giảng đường, bệnh viện, công sở, … hướng về biển, đảo”; “Những trái tim, những tấm lòng, sự kiện, việc làm cụ thể, … hướng về biển đảo” và “Vang xa hai tiếng chủ quyền”.
    Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan hải Dương - 981 trong thềm lực địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta vào năm 2014, ngay lập tức đã dấy lên phong trào học sinh, sinh viên trên khắp cả nước, điển hình là đội ngũ 500 bác sĩ, y sĩ, cán bộ, nhân viên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương xếp hình bản đồ Tổ quốc hình chữ S, có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Năm tháng lùi xa, nhưng sự kiện chính trị - văn hóa này đã trở thành sự kiện lịch sử đặc biệt, độc đáo và mãi tỏa sáng: Học sinh, sinh viên các trường học trên cả nước xếp hình bản đồ Việt Nam, hướng về biển đảo quê hương; Cán bộ, công nhân, viên chức chung sức vì biển, đảo quê hương; Các em thiếu nhi tuyên truyền sách về biển, đảo; Các cuộc triển lãm về chủ quyền biển, đảo; Những cuộc thi viết, vẽ tranh về biển, đảo; Tìm hiểu pháp luật về biển, đảo; Màn đồng diễn Duyên dáng áo dài xếp hình bản đồ Tổ quốc có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa;… và rất nhiều hoạt động được tổ chức ở nước ta trong gần chục năm qua. Tất cả đều phản ánh sâu sắc tấm lòng của dân tộc Việt Nam luôn hướng về biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Tấm lòng quý báu và ý chí ngút trời đó nằm trong truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam như ngọn lửa tiếp tục cháy sáng đến muôn đời sau.
    Hướng về biển, đảo của Tổ quốc chính là hướng về vùng nước, vùng trời và lòng đất nơi biển cả, là hướng về không gian sinh tồn của dân tộc, về nơi tiền tiêu muôn trùng sóng vỗ, là dành tình yêu thương vô hạn và gửi gắm niềm tin son sắt tới bao ngư dân trên biển và những người lính biển - các cán bộ, chiến sỹ, nhân viên công vụ đang ngày đêm gian lao trực tiếp canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. Quyển sách “Lòng dân hướng về biển, đảo” sẽ là tập tài liệu rất cần thiết cho việc tìm hiểu, nhận thức, nghiên cứu về lịch sử, chủ quyền biển đảo trong giai đoạn hiện nay và cho cả mai sau.
    Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 320.109597/L431D; Mã số: DL.16910, MA.19270, MA.19271.

MẮT KÍNH KHÔNG VƯỚNG BỤI

    Bao Nakashima là một cậu bé rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Từ nhỏ, cậu đã rất giàu cảm xúc và thích suy ngẫm về những điều mình quan sát được trong cuộc sống. Năm lên 10 tuổi, Bao Nakashima tập hợp các chiêm nghiệm của mình vào một quyển sách nhỏ mang tên “Mắt kính không vướng bụi”. Sau khi được xuất bản, quyển sách đã thu hút được rất nhiều sự chú ý cả ở Nhật Bản và trên thế giới. Từ đó, cậu bé được mệnh danh là “Triết gia nhỏ xinh”.
    Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn quyển sách với phần chuyển ngữ của dịch giả Nguyệt Minh, do NXB Lao Động ấn hành năm 2018.
    Sách có độ dày 119 trang, trình bày những dòng suy nghiệm xinh xắn của Bao Nakashima - một cậu bé 10 tuổi về cuộc sống. Các bạn nhỏ đọc quyển sách này, dù thấm được đến đâu, chắc chắn cũng sẽ thấy đồng điệu. Người lớn đọc quyển sách này, dù đồng điệu được đến đâu, chắc chắn cũng sẽ thấy thấm thía.
    Một số trích đoạn trong sách:
    “Khi còn bé, lúc được mẹ tắm cho, tớ được mẹ dạy phải biết cảm ơn.
    Cảm ơn tóc vì đã bảo vệ đầu.
    Cảm ơn tay phải tay trái vì đã cầm những món đồ tớ muốn.
    Cảm ơn chân phải chân trái vì đã đi đến nơi nào tớ thích.
    Và cảm ơn tim, vì đã đập không ngừng.
    Dù chẳng mấy khi để ý nhưng tớ sống là nhờ trái tim không lúc nào nghỉ ngơi.
    Đến bây giờ, mỗi khi tắm, tớ đều vừa kỳ cọ vừa nói cảm ơn bản thân mình.
    Cảm ơn chính mình vì đã biết bày tỏ lòng biết ơn.”
    “Không có việc gì tuyệt đối không thể làm được.
    Tớ nghĩ, thật là buồn cười nếu chỉ muốn thử sức một lần đã kết luận tuyệt đối không thể.
    Còn nếu chưa thử sức lần nào đã vội cho là hoàn toàn không thể thì càng kì lạ hơn.
    Dù đã thử bao nhiêu lần không được, hãy cứ cố gắng thêm một lần nữa.
    Nếu cố gắng, chắc chắn là mọi chuyện sẽ ổn.
    Cố gắng cho đến khi thành công.
    Đến khi nào thành công.”
    Mời các bạn tìm đọc quyển sách tại Phòng Thiếu nhi, Thư viện TP Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 895.6/M118K; Mã số: NA.4112, NA.4111.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “5 cách thể hiện bạn là người tích cực trong công việc”.
    Người có tư duy tích cực là người sẵn sàng nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khó khăn, chứ không chỉ tập trung phàn nàn về những điểm chưa hoàn hảo. Rõ ràng, tư duy tích cực là điều mà mọi nhà tuyển dụng đều mong muốn ở ứng viên. Không cần chờ đến buổi phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công việc để thể hiện thái độ tích cực với nhà tuyển dụng tiềm năng của mình thông qua việc cho thấy 5 điều sau đây.
    Tinh thần trách nhiệm: Bạn đứng ra gánh vác hậu quả do các quyết định và hành động của mình gây ra. Bạn cố gắng hết sức trong các nhiệm vụ được giao, ngay cả khi đó không phải là công việc bạn yêu thích... Đó là tinh thần trách nhiệm.
    Vậy thể hiện điều này trong công việc thế nào? Hãy nghĩ về một thời gian bạn được phân công một nhiệm vụ cụ thể phải làm. Nó có thể là một phần nhỏ nhưng quan trọng của một dự án lớn. Trong công việc của bạn, hãy đề cập đến những việc mà bạn đã tình nguyện thực hiện ngoài nhiệm vụ được giao ban đầu, nhằm đảm bảo công việc đạt được hiệu quả tốt nhất.
    Khả năng thích ứng: Bạn đã từng làm công việc bán thời gian để xây dựng kỹ năng của mình hướng tới một công việc mơ ước trong tương lai. Bạn nghĩ ra giải pháp mới khi được giao các nhiệm vụ mà chưa bao giờ thực hiện trước đó... Đây chính là khả năng thích ứng. Bạn có thể trình bày điều này trong công việc bằng nhiều cách.
    Chẳng hạn, nếu bạn đã làm rất nhiều công việc bán thời gian, bạn có thể nhóm chúng vào một chủ đề cụ thể để tiết kiệm không gian công việc trong khi vẫn cho thấy bạn luôn năng động. Nếu bạn “nhảy” sang một lĩnh vực hoàn toàn khác, hãy tập trung vào các kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc trước có thể giúp ích gì cho vị trí ứng tuyển. Hoặc nếu vai trò trong quá khứ của bạn thay đổi do thăng tiến hoặc nhận thêm trách nhiệm, hãy luôn đề cập đến trong công việc. Đây sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho thấy rằng nhà tuyển dụng trước đó đã nhận ra bạn có một bước tiến về khả năng xử lý linh hoạt các vấn đề xảy ra trong công việc hàng ngày.
    Nhiệt huyết: Bạn đã tham gia các khóa học để phát triển kỹ năng và kiến thức của mình trong công việc. Bạn đã làm công việc tình nguyện có liên quan đến ngành nghề. Bạn đã gắn bó với các công ty trước đây trong một khoảng thời gian dài. Các nhà tuyển dụng trước đây đã hợp tác với bạn trong công việc thời vụ hoặc đã gọi bạn trở lại làm việc cho họ một lần nữa, bởi vì họ tin tưởng bạn... Đó chính là nhiệt huyết.
    Bạn có thể cho thấy yếu tố này trong công việc bằng cách điều chỉnh công việc phù hợp với vai trò và công ty cụ thể. Điều này cho thấy bạn nhiệt tình với công việc – không phải với bất kỳ công việc được trả lương nào, mà chỉ cho công việc đang ứng tuyển.
    Trung thực: Trung thực là điều rất quan trọng và được biểu hiện bằng việc không bao giờ nói dối hoặc nói quá sự thật. Không nói rằng bạn được giao nhiều trách nhiệm hơn bạn có. Không nói rằng quản lý cũ đã thăng chức hoặc khen ngợi bạn trong khi họ không làm như vậy. Và không bao giờ nói rằng bạn đã làm một công việc hoặc học một khóa học mà bạn chưa từng.
Một cách để thể hiện sự trung thực của bạn trong công việc là cụm từ “kỳ diệu”: là một thành viên của nhóm. Điều này không chỉ cho thấy bạn là một người có tinh thần đồng đội, mà còn chứng tỏ bạn không kiêu ngạo và cũng không giành hết công lao về mình. Nó làm cho công việc của bạn trông đáng tin hơn nhiều và nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút bởi tính trung thực của bạn ngay khi họ chưa gặp gỡ bạn.
    Đáng tin cậy: Bạn được tin tưởng được giao cho nhiệm vụ xử lý tiền mặt trong công việc bán lẻ hoặc phục vụ. Bạn có thể bắt tay vào công việc mà không cần người quản lý phải theo dõi từng bước. Bạn rời khỏi công việc cũ mà vẫn nhận được sự yêu mến của sếp và đồng nghiệp cũ. Bạn được thăng tiến để đền đáp lại công sức và lòng trung thành của bạn... Đó là sự tin cậy.
    Làm sao để cho thấy bạn là người đáng tin cậy trong công việc? Rất đơn giản. Không bao giờ nói xấu công ty, sếp hoặc đồng nghiệp cũ. Nó chỉ khiến nhà tuyển dụng tiềm năng không hài lòng về bạn. Nếu bạn đủ tin cậy để được giao các vai trò như xử lý tiền mặt, khóa cửa sau khi mọi người khác đã về nhà, hoặc làm đại diện của công ty, hãy ghi rõ. Nó cho thấy các nhà quản lý trước đây đã rất tin tưởng bạn.

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Trong chương trình phát thanh tuần này xin gửi đến quý vị và các bạn bài hát “Màu xanh tuổi trẻ”, sáng tác Quách Hoàng Duy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây