Chuyên mục truyền thanh Tuần 08 (17/02 – 23/02/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 02:53 814 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những cách ăn sáng 'giết' sức khỏe cực nhanh, hầu như người Việt nào cũng mắc phải” trích từ tạp chí Gia đình.
     Bữa sáng là một bữa ăn quan trọng trong ngày. Thế nhưng, nhiều người vẫn ăn sáng sai cách gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
     - Ăn đồ thừa từ tối hôm trước
     Để tiết kiệm công sức và thời gian nhiều người thường chuẩn bị trước bữa sáng của ngày hôm sau. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ.
     - Bữa sáng quá sớm
     Nhiều người có thói quen buổi sáng 5-6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.
     Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi có quy luật.
     - Ăn sáng với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
     Đồ chiên rán nhiều dẫn mỡ có hàm lượng chất béo cao nhưng lại chứa rất ít dinh dưỡng, dễ dàng khiến ta bị tăng cân khi giữ thói quen ăn chúng vào bữa sáng.
     Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trung bình 1 trong 18 người đàn ông bị ung thư ruột kết thường ăn đồ ăn chiên rán vào bữa sáng. Ăn những món dầu mỡ vào buổi sáng cũng đặt bạn vào nguy cơ tăng 63% loại ung thư này hơn bình thường.
     - Ăn sáng nhẹ cùng đồ uống có ga
     Nhiều người thường chọn các loại bánh quy, socola đi kèm với nước ngọt có gas cho bữa sáng. Song các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách ăn sáng này không lành mạnh và kém thân thiện với sức khỏe. Thêm vào đó, đồ uống có ga khiến canxi trong cơ thể bị đào thải nhanh chóng, lâu dài sẽ khiến cơ thể mất nước.
     - Ăn đồ chiên rán cùng sữa đậu nành
     Các sản phẩm chiên rán như bánh quẩy, bánh bột mì, ... kèm với sữa đậu nành là một lựa chọn ưa thích của nhiều người Việt. Song đây là những thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, gây bệnh cho cơ thể nếu tiêu thụ nhiều cộng với lượng protein có trong sữa đậu nành sẽ khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.
     - Vừa ăn vừa đi lại
     Để tiết kiệm tối đa thời gian, nhiều người thường sử dụng bữa ăn sáng ngay trên đường đang đi làm, trên xe bus, ô tô, trong thang máy hay thậm chí cả nơi làm việc. Việc làm này vô tình làm hệ tiêu hóa của bạn phải "gánh họa".
     Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vừa ăn vừa di chuyển dễ khiến cho bạn mắc các bệnh như: Trào ngược dạ dày, khó tiêu, trướng bụng, tăng hoạt động bàng quang… Chính vì thế, nếu muốn giữ một sức khỏe tốt, bạn nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý vào buổi sáng để có một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa đảm bảo không gây hại cho cơ thể.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Kiên cường trên mọi chiến trường.
     - Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt.
 
KIÊN CƯỜNG TRÊN MỌI CHIẾN TRƯỜNG

     Đối diện với những khó khăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Sẽ có những giai đoạn, bạn cảm thấy mình phải đối mặt với những thách thức bất tận, khi bạn vượt qua được một thử thách cam go, thì một cái khác lại vội vàng tiếp bước ngay sau đó.
     Quyển sách “Kiên cường trên mọi chiến trường” do Anna Barnes biên soạn, thông qua phần chuyển ngữ của dịch giả Gia Phú sẽ giúp bạn cách khắc phục tâm lý để vượt qua nghịch cảnh. Sách do Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019, có độ dày 157 trang.
     Bắt đầu từ việc hướng đến sự kiên cường là “món ăn tinh thần mỗi ngày”, quyển sách khuyên người đọc phải biết cách “thoải mái với sự không thoải mái”, hay “đấu tranh sinh ra sức mạnh”. Tuy nhiên, kiên cường không phải là cứ cố chịu đựng: “Nếu có khía cạnh nào đó trong cuộc sống khiến bạn phải chật vật, hãy lùi lại một bước để nhìn mọi thứ theo hướng khác”. Bạn hãy lựa chọn cách phản ứng phù hợp khi gặp khó khăn và quan trọng là đi tìm sứ mệnh của chính mình: ý thức về mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn lấp đầy động lực và nhiệt huyết, giúp bạn vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống.
     Từ đó, quyển sách hướng dẫn bạn cách rèn luyện để trở nên kiên cường, học hỏi từ những thất bại: Nhắc nhở bản thân về điểm mạnh của chính mình và những gì bạn đã đạt được. Nghĩ đến những thách thức bạn đã từng đối mặt và vượt qua - nếu đã có thể vượt qua chúng, bạn đủ khả năng đánh bại bất cứ điều gì mà cuộc sống ném vào bạn.
     Với nhiều lời khuyên hữu ích, quyển sách “Kiên cường trên mọi chiến trường” sẽ tiếp thêm cho các bạn sự kiên cường để vượt qua mọi thử thách. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu ở phòng Đọc ký hiệu phân loại: 158.1 / K305C; mã số: DV.057025; phòng Mượn mã số: MH.010721, MH.010722.
 
TRANG TRÍ TRONG MỸ THUẬT TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT

     Trong quá trình hình thành và phát triển, bao nhóm tộc người khác nhau đã quần tụ để hội thành dân tộc Việt và hấp thụ biết bao sắc thái văn hóa của các tộc người anh em để trở thành một dân tộc có sức sống mạnh mẽ, đa sắc trên một nền tảng thống nhất. Nghiên cứu “hoa văn Việt Nam” cũng là tìm về một mạch nguồn bản sắc văn hóa Việt Nam, qua đó phản ánh được tính chất xuyên suốt, đa dạng trong thống nhất của lịch sử và văn hóa Việt Nam.
     Quyển sách “Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt” do Trần Lâm Biền biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giúp cho các bạn có được những khái niệm cơ bản về nghệ thuật trang trí - một phần trong đời sống tình thần của người Việt. Sách dày 202 trang với bố cục 04 phần.
     Phần 1 giới thiệu về hoa văn trong giai đoạn tiền sử (hoa văn trên đồ gốm) và giai đoạn sơ sử (hoa văn thời Đông Sơn (đồ đồng) bao gồm hoa văn hình mặt trời, hình người, hình chim, các loại động vật, thực vật khác, …).
     Phần 2 nghiên cứu về trang trí hoa văn trong giai đoạn tự chủ, như biểu tượng về lực lượng tự nhiên và triết học và hình tượng linh vật trong di tích cổ truyền Việt (Rồng, Phượng, Lân, Rùa, Hổ, Voi, Trâu, Hươu).
     Phần 3 là hình tượng cây cỏ trong cách trang trí hoa văn. Ở đây là những loại cây cỏ mang ý nghĩa thanh cao như: Sen, Tre, Mẫu đơn, Tùng, Trúc, Mai, Cúc, Lan, Đào.
     Phần 4 viết về đề tài con người, tổ tiên chúng ta đã đi từ những “con người vũ trụ” (thần linh hoặc linh nhân nơi thiên quốc) là những nhạc sĩ, vũ nữ thiên thần, nhạc công đầu người mình chim, … chuyển dần sang thiên thần dưới dạng thế nhân. Để rồi từ thế kỷ XVI, nhất là trong thế kỷ XVII, là các hoạt cảnh gắn với đời thường.
     Quyển sách “Trang trí trong mỹ thuật truyền thống của người Việt” là một tài liệu hữu ích, ghi nhận giá trị di sản nghệ thuật của ông cha ta để lại - hoa văn trang trí, để từ đó giúp chúng ta tìm ra những tinh hoa để học tập, đóng góp vào việc xây dựng nền nghệ thuật hôm nay và mai sau.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc ký hiệu phân loại: 745.09597 / TR106TR, mã số: DL.017277; phòng Mượn có mã số: MG.009380.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
       Các bạn thân mến!
     
Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Hòn than nguội”.
     Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống, về cộng đồng vào mỗi ngày Chủ nhật. Ngoài ra, ông còn tổ chức nhiều hoạt động cho những cô cậu bé trong làng cùng chơi.
     Nhưng đến một ngày Chủ nhật nọ, một cậu bé vốn rất chăm đến nghe nói chuyện bỗng nhiên không đến nữa. Nghe nói cậu không muốn nghe những bài nói chuyện và cũng chẳng muốn chơi với những cô cậu bé khác nữa.
     Sau hai tuần, vị giáo sư quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu bé đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu bé mời vị giáo sư vào nhà và lấy cho ông một chiếc ghế ngồi bên bếp lửa cho ấm.
     Vị giáo sư ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa.
     Sau vài phút, vị giáo sư lấy cái kẹp, cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng ra và đặt riêng nó sang bên cạnh lò sưởi.
     Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc.
     Cục than đơn lẻ cháy nhỏ dần, cuối cùng cháy thêm được một vài giây nữa rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.
     Vị giáo sư nhìn đồng hồ và nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người khác. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt cục than lạnh lẽo và đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy, tỏa sáng một lần nữa với ánh sáng và hơi ấm của những cục than xung quanh nó.
Khi vị giáo sư đi ra cửa, cậu bé nắm tay ông và nói:
     - Cảm ơn ông đã đến thăm và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của ông. Tuần sau cháu sẽ lại đến chỗ ông cùng mọi người.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây