CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 15 (12/4 – 18/4/2021)

Thứ ba - 06/04/2021 04:06 906 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những loại thực phẩm cần lưu ý hạn chế ăn vào mùa hè” trích từ báo Lao động.
   
    Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe trong thời tiết mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nên hạn chế ăn vào mùa hè.
    Giá đỗ. Hạt đậu cần điều kiện ấm và độ ẩm để phát triển, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm Salmonella, Listeria và E. coli. Ngay cả những loại giá đỗ tự trồng tại nhà trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể nhiễm khuẩn vì hạt giống đã bị ô nhiễm.
    Đặc biệt, khi kết hợp giá đỗ với thức ăn có nước, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng. Vì vậy nên sơ chế giá đỗ thay vì chỉ rửa sơ, ăn sống.
    Hàu sống. Hàu là món ăn quen thuộc trong những chuyến du lịch biển vào mùa hè. Tuy nhiên, hàu và các loại động vật có vỏ chứa Vibrio Parahaemolyticus và Vibrio Vulnificus – 2 loại vi khuẩn gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng ở người khỏe mạnh.
    Với những người mắc các bệnh về gan, tiểu đường, ung thư hoặc những bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, vi khuẩn Vibrio Vulnificus có thể xâm nhập vào máu và đe dọa tới tính mạng.
    Dưa hấu. Vi khuẩn Listeria có thể sống trên vỏ ngoài của quả dưa hấu. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Không như các loại vi khuẩn khác, Listeria có thể sống trong môi trường tủ lạnh bình thường, chỉ nấu chín mới có thể tiêu diệt được chúng, nhưng khi thực phẩm nguội đi, chúng có thể sinh sôi trở lại.
    Vì vậy, trước khi ăn dưa hấu, cần rửa vỏ quả thật kĩ để tránh tình trạng vi khuẩn Listeria lây lan từ vỏ dưa vào bên trong quả.
    Cà chua. Cà chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể chế biến cùng nhiều món ăn. Tuy nhiên, cà chua sống cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, bao gồm Salmonella – một loai vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột. Loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong phân động vật và có thể lây lan qua nước hồ, nước tưới. Trước khi chế biến cà chua, bạn nên rửa kỹ và loại bỏ những quả bị dập, hư thối.
    Trứng. Vi khuẩn Salmonella có thể sống cả trong và bên ngoài vỏ trứng. Đặc biệt, với món trứng ốp la, trứng không được nấu chín đến nhiệt độ cần khiết cũng tạo điều kiện cho Salmonella sinh sôi.
    Thức ăn thừa. Thức ăn thừa cần được xử lý đúng cách và bảo quản ở nhiệt độ hợp lý. Thức ăn thừa sẽ trở nên nguy hiểm nếu được lưu trữ trong nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C. Thời gian thích hợp để bảo quản và sử dụng lượng thức ăn thừa là trong vòng 4 giờ.
    Đặc biệt, vào mùa hè, nếu thức ăn thừa bị bỏ quên ở thời điểm nóng nhất trong ngày, cần loại bỏ chúng thay vì tiếp tục sử dụng. Minh anh (theo health)

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                  
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Văn hoá các dân tộc Việt Nam thống nhất mà đa dạng.
     - "Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi.


               VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM THỐNG NHẤT MÀ ĐA DẠNG

    Văn kiện Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa VIII nêu rõ: “Nền văn hóa Việt Nam là nền văn hóa thống nhất mà đa dạng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Hơn 50 dân tộc sống trên đất nước ta đều có những giá trị và sắc thái văn hóa riêng. Các giá trị và sắc thái đó bổ sung cho nhau, làm phong phú nền văn hóa Việt Nam và củng cố sự thống nhất dân tộc là cơ sở để giữ vững sự bình đẳng và phát huy tính đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em”. 
    Nhằm làm sáng rõ các nội dung về sự thống nhất mà đa dạng của bản sắc dân tộc trong xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam hiện nay, năm 2018 nhà xuất bản Văn hoá dân tộc ấn hành quyển sách “Văn hoá các dân tộc Việt Nam thống nhất mà đa dạng” do Nông Quốc Chấn, Huỳnh Khái Vinh chủ biên. Sách dày 327 trang, nội dung gồm 5 chương.
    Chương 1 trình bày quan điểm Mácxit - Lêninnit về sự thống nhất mà đa dạng của bản sắc dân tộc trong xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam hiện nay. Cho thấy, hiện nay chúng ta đã thống nhất được các nhóm giá trị chuẩn và chủ yếu trong bản sắc dân tộc quốc gia Việt Nam là: 
      - Tinh thần yêu nước; và từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, yêu nước gắn với yêu chủ nghĩa xã hội.
      - Kiên nhẫn, cần cù, rõ nhất là trong lao động.
     - Kiên cường, kiên quyết trong khắc phục và chinh phục thiên nhiên, đấu tranh chống kẻ thù xâm lược để dành độc lập tự do cho dân tộc.
     - Dũng cảm, mưu trí.
    - Tính tập thể, tính cộng đồng được thể hiện rõ ở hai khía cạnh: trách nhiệm (bổn phận) và đoàn kết, tương trợ.
    - Lòng nhân ái, khoan dung được thể hiện rõ ở tình “thương người như thể thương thân” và dung hợp theo chữ Hòa - Thiên - Địa - Nhân.
     Đây là 6 chuẩn giá trị trong hệ thống gia trị của bản sắc quốc gia - dân tộc Việt Nam, tức là bản sắc chung của 54 dân tộc sống trên đất nước Việt Nam. Yêu nước thương nòi, tự cường dân tộc là kết quả của sáu chuẩn giá trị đó. Đoàn kết, bình đẳng và tương trợ cũng cơ bản dựa vào đó. Lao động cần cù, học tập thường xuyên cũng là giá trị được xây dựng trên sáu chuẩn giá trị đó. Nhân ái nghĩa tình, cộng đồng tập thể, thấu tình đạt lý là kết quả của sự kết hợp nhiều chuẩn giá trị trong sáu chuẩn giá trị đó.
     Chương 2, chương 3 và chương 4 trình bày sự thống nhất mà đa dạng trong văn hoá vùng, tộc người và trong đời sống văn hoá tinh thần, phong tục tập quán và nếp sống. 
      Chương 5 trình bày phương hướng, giải pháp và khuyến nghị nhằm giữ gìn và phát triển sự thống nhất mà đa dạng về bản sắc tộc của văn hoá Việt Nam hiện nay. Cụ thể là tạo nên môi trường lành mạnh và chuẩn mực ổn định để giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc và các nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững. 
      Quyển sách “Văn hoá các dân tộc Việt Nam thống nhất mà đa dạng” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các nhà nghiên cứu hoạch định chính sách, quản lý văn hóa và thực thi chính sách nhằm xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
       Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách có tại Thư viện TP. Cần Thơ với số ký hiệu phân loại: 305.8009597 / V115H;  
PHÒNG ĐỌC: DV.056588; ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.021017; MA.013474

                         "CÔ-VY" TỰ SỰ - GIÓ VÀ TÌNH YÊU VẪN THỔI

     Dịch bệnh đã khiến cho cuộc sống của mọi người bị đảo lộn, không riêng gì một quốc gia hay cá nhân nào mà là cả thế giới. Trong cơn hoang mang, những dấu ấn để lại đa phần là nỗi sợ đang xâm lấn ý nghĩ của mỗi người. Và như thế, chúng ta bỏ qua mất cơ hội được chạm đến một khoảng lặng rất riêng, dẫu có chênh chao mấy nhưng chắc chắn vẫn sẽ có những đoạn rất đẹp. Dịch bệnh - bản thân nó là đáng sợ, nhưng khi ta biết nó là gì và sẵn sàng chấp nhận thì nó chính là cơ hội cho ngày mai sống của ta tốt hơn lên. Nó giúp ta nhìn lại những gì đã làm và hoạch định những gì sẽ làm tiếp theo khi đại dịch qua đi. 
     Quyển sách “"Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi” là tập hợp những tản văn và truyện ngắn của nhiều tác giả ở nhiều độ tuổi và vùng miền khác nhau xoay quanh câu chuyện dịch bệnh Covid-19. Sách do Nxb. Hà Nội xuất bản năm 2020 với 242 trang gồm những bài viết rất hữu ích với những góc nhìn khác biệt và đa đạng về cuộc sống, ranh giới giữa hạnh phúc và đau thương, giữa lòng tốt và sự hoài nghi, giữa sự sống và cái chết… Ranh giới rất đỗi mong manh mà đôi khi chỉ cần một chút yếu lòng, thiếu tỉnh táo, ai cũng có thể suy nghĩ tiêu cực. 
     Bệnh dịch hay bất cứ khó khăn nào cũng đều là sắc màu, là một phần của cuộc sống. Điều quan trọng hơn cả là sự đoàn kết, bền gan, vững chí giữa người với người để vượt qua.   
    Ở tản văn “Giỗ ba trong ngày dịch” của Nguyễn Hữu Tài, chúng ta dễ dàng nghe thấy tiếng cô đơn và hồi ức sống dậy rất rõ, cái cách mà người con nhớ về cha mình với những sở thích: ăn đầu cá, ruột cá của ông,… Song song với không gian cũ Việt Nam là không gian hiện tại của nước Mỹ, khi mấy anh em cũng làm cỗ giỗ ba, cũng có cá trầu đông, cũng có ngò om nhưng sao lại thấy thiếu cái không khí quê nhà.
    Đến với tản văn “Viết trên mùa đã cũ” của Cát Lâm, không gian căng thẳng ở nơi cách ly tưởng như không cách nào gỡ bỏ thế nhưng rồi tất cả cũng qua khi ai nấy đều nhận ra: làm cho người khác an lòng cũng là một mùi vị của hạnh phúc. Suy cho cùng, chỉ là cách thay đổi thói quen và từ thay đổi thói quen đến dần dần chấp nhận bỗng thấy cuộc sống khi diễn ra chậm rãi thì cũng có cái thú vị riêng của nó. 
     Và tản văn “Ngày với mình, luôn bắt đầu bằng nụ cười” của Tống Phước Bảo, cho thấy nhân vật chính vốn là một người quen chân chạy, bữa cơm gia đình ngày thường cũng trở nên hiếm hoi thì trong những ngày dịch bỗng thấy nhẹ nhàng, thảnh thơi khi chấp nhận bên sân vườn rộn tiếng chim với ly cà phê sáng. Anh nhấm nháp thời gian chảy tí tách qua cốc cà-phê, quan sát tỉ mỉ mọi thứ vẫn diễn ra xung quanh mà thời gian trước vì sống vội nên chẳng để ý. Đối với anh, bấy nhiêu thôi là đủ và ngày mới luôn tràn đầy năng lượng tích cực được bắt đầu bằng nụ cười.
    Còn rất nhiều những tản văn và truyện ngắn như: Chẳng ai có thể buồn chán mãi; “Méc” mà không ghét; Lòng thương trọn vẹn; Đứng nơi đầu ngọn gió;… giúp chúng ta có được những bài học ý nghĩa để sống tốt hơn. Bởi lẽ, trong cơn đại dịch đã làm con người sống chậm lại để cảm nhận bản thân, cảm nhận những ký ức tốt đẹp đã vô tình bị lãng quên trong cuộc sống tấp nập bộn bề, từ đó tỉnh thức để chọn ra những điều thật sự quan trọng. 
     Quyển sách “Cô-vy" tự sự - Gió và tình yêu vẫn thổi” đưa người đọc qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp mọi người thay đổi tư duy và luôn vững tin trong mọi hoàn cảnh. Đi qua mùa dịch, người ta phát hiện ra những điều lớn lao hơn cả dịch bệnh: dù có khó khăn thế nào thì ngày ngày Gió và Tình yêu vẫn thổi trong mỗi tâm hồn trên mảnh đất hình chữ S này. 
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
    Ký hiệu phân loại: 895.9228408 / C450V;
    PHÒNG MƯỢN: MV.22624; MV.22625
 
       III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến! Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác bầu cử” của Thanh Thy đăng trên báo Cần Thơ. https://baocantho.com.vn/phat-huy-vai-tro-cua-mat-tran-trong-cong-tac-bau-cu-a131729.html
    Các cơ quan, đơn vị, địa phương ở TP Cần Thơ đang tích cực triển khai những công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo Thông tri số 13/TT-MTTW-BTT của Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQVN, Mặt trận các cấp tham gia thực hiện các nội dung bầu cử: thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức các hội nghị hiệp thương; tổ chức hội nghị cử tri; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; thực hiện công tác tuyên truyền; công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư về bầu cử; công tác giám sát thực hiện bầu cử...
    Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ đã triển khai các văn bản liên quan đến toàn hệ thống Mặt trận các cấp trong thành phố; tổ chức hiệp y với Thường trực HĐND, UBND thành phố thành lập Ủy ban Bầu cử (UBBC) thành phố; cử cán bộ tham gia UBBC và các tiểu ban, tổ giúp việc của UBBC thành phố.           Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo Công tác bầu cử của hệ thống Mặt trận thành phố và xây dựng lịch trình chi tiết cho từng nội dung công việc của MTTQVN tham gia công tác bầu cử; thành lập Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo...
    Theo ông Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố, các bước và nội dung công việc liên quan công tác bầu cử được hệ thống Mặt trận thành phố thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. MTTQVN thành phố, cấp huyện, xã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.
     Ông Trần Đức Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố, nói: “Là tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQVN thành phố, tham dự các lần hội nghị hiệp thương, tôi thấy Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố tổ chức có sự tham dự đầy đủ các thành phần theo đúng quy định. Tôi vui mừng là người dân ý thức được sự dân chủ của Nhà nước nên mạnh dạn tự ứng cử. Những người tự ứng cử đều có trình độ, đủ tiêu chuẩn, tâm huyết với công việc của đất nước. Việc lập danh sách những người ứng cử là khâu quan trọng quyết định thành công của cuộc bầu cử vì giới thiệu những người ứng cử đảm bảo các tiêu chuẩn để cử tri chọn lựa những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình”.
     Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban MTTQVN thành phố cùng các tổ chức thành viên đã thống nhất lập danh sách sơ bộ 15 người ứng cử ĐBQH khóa XV do TP Cần Thơ giới thiệu (ngoài 3 người do Trung ương giới thiệu). Đồng thời, đã lập danh sách sơ bộ 106 người ứng cử đại biểu HÐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban MTTQVN các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã lập danh sách sơ bộ 551 người ứng cử đại biểu HÐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026; lập danh sách sơ bộ 3.980 người ứng cử đại biểu HÐND cấp phường nhiệm kỳ 2021-2026.
     Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố ban hành hướng dẫn Mặt trận cấp xã phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố đã tổ chức hội nghị hướng dẫn đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026 để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố, cho biết: “Hội Cựu chiến binh thành phố có 2 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố. Việc lãnh đạo MTTQVN thành phố tổ chức hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử giúp cơ quan nắm vững quy trình để cử người đại diện tham gia hội nghị cũng như giải đáp các ý kiến đóng góp của cử tri liên quan đến người ứng cử...”.
     Nhằm phát huy vai trò của Mặt trận các cấp trong tham gia công tác bầu cử, ông Nguyễn Trung Nhân đề nghị MTTQVN các cấp thành phố phối hợp với UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng theo hướng dẫn. Đồng thời, chuẩn bị tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Song song đó là phối hợp tổ chức họp mặt hướng dẫn ứng cử viên xây dựng chương trình hành động của bản thân và triển khai kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri để ứng cử viên ra mắt cử tri và vận động bầu cử theo quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức; quan tâm kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của hệ thống MTTQVN thành phố theo kế hoạch...
   
  Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây