CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 12 (22/3– 28/03/2021)

Thứ ba - 16/03/2021 05:04 885 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!  Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Hãy đọc sách vì… sức khỏe!” của An Bình trích từ báo Doanh nhân Sài Gòn.
   Đọc sách là cách tuyệt vời nhất để chống stress, giúp giảm stress đến 68%, vượt qua những phương cách khác như nghe nhạc, đi bộ và uống trà. Vì thế, đọc là một hoạt động rất, rất cần thiết với chúng ta.  
   Đọc để "mở công tắc" não bộ. Đọc Mật mã Da Vinci và cảm thấy bạn giống như Robert Langdon chạy quanh đường phố ở Rome. Cầm một quyển sách về ẩm thực lên, để rồi mùi thơm của các món ăn như khuấy động giác quan của bạn. Đọc có thể kích thích các vùng thần kinh trong não như thể bạn đang sống với những trải nghiệm.
    Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã tìm thấy rằng khi đọc từ "vỏ quế" sẽ kích thích vùng não khứu giác chịu trách nhiệm về mùi hương. Tương tự, các nhà nghiên cứu của Pháp phát hiện rằng đọc nội dung liên quan đến hành động (Paul đá quả banh) sẽ kích thích vỏ não vận động.
   "Nếu bạn đọc về di truyền học, bạn biết về gien. Nếu bạn đọc tiểu thuyết, bạn biết về con người, về người khác và về chính bạn", tiến sĩ Keith Oatley - Giáo sư danh dự về tâm lý nhận thức tại đại học Toronto và cũng là một tiểu thuyết gia nói. Đó là vì khi đọc sách, bạn mới có cơ hội đắm mình vào những suy nghĩ và cảm xúc của người khác, điều đó có thể làm phát triển sự đồng cảm và cải thiện kỹ năng xã hội.
     Sách làm bạn hạnh phúc hơn. Một kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Consumer Psychology cho thấy các sản phẩm được tạo ra để làm phong phú trải nghiệm cuộc đời như sách giúp tăng niềm hạnh phúc trong cuộc sống (sản phẩm liên quan đến thể thao hay nhạc cụ cũng nằm trong danh sách này).
    Những nghiên cứu khác trước đó cũng cho thấy trải nghiệm cuộc đời giúp bạn hạnh phúc hơn là vật chất. Một cuộc nghiên cứu của Đại học North Texas cũng cho thấy những người lớn tuổi vẫn giữ thói quen đọc và học thì cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống.
    Đọc giúp bạn giảm stress. Đắm mình vào một quyển sách có thể là một cách để thư giãn.        Theo kết quả nghiên cứu của University of Sussex, đọc sách là cách tuyệt vời nhất để chống stress, giúp giảm stress đến 68%, vượt qua những phương cách khác như nghe nhạc, đi bộ và uống trà.
    Giúp tạo chất xám trong não. Một quyển sách hay có thể giúp bạn phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu của trung tâm y khoa thuộc Rush University được xuất bản trên tạp chí Neurology, việc duy trì các hoạt động tinh thần như đọc sách trong suốt cuộc đời sẽ giúp giảm tỷ lệ suy giảm nhận thức xuống 32%. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nhờ các hoạt động trí não như đọc sách, đánh cờ, người già ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn (giảm 2,5 lần).
    Theo một cuộc nghiên cứu của Emory University thì đọc sách cũng mang lại lợi ích tức thời cho trí não. Một đoạn văn ly kỳ, hấp dẫn như trong quyển tiểu thuyết Pompeii có thể làm tăng sự kết nối của các vùng não liên quan đến ngôn ngữ và sự cân bằng.
    Mở rộng chân trời của chúng ta. Mở ra thế giới "thuần chủng" và "máu bùn" của Harry Potter và những thành kiến của bạn có thể sẽ tan biến. Một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Applied Social Psychology cho thấy rằng khi đọc các quyển truyện Harry Potter, đặc biệt là những đoạn liên quan đến thành kiến, sẽ giúp cải thiện thái độ về người đồng tính, chuyển giới và người nhập cư. (Nguồn: Prevention)

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Xin cho tuổi trẻ can đảm, nguyện cho thanh xuân rực sáng.
    - 100 ý tưởng thay đổi nhiếp ảnh.


         XIN CHO TUỔI TRẺ CAN ĐẢM, NGUYỆN CHO THANH XUÂN RỰC SÁNG
    Trong chúng ta, ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp. Nhưng trong những năm tháng đầy sức sống ấy, bạn băn khoăn về điều gì nhất? Là ước mơ, tuổi trẻ hay tương lai,… Nếu bạn vẫn mãi đang loay hoay với những điều đó, bạn sẽ tìm được chính mình trong quyển sách “Xin cho tuổi trẻ can đảm, nguyện cho thanh xuân rực sáng” của tác giả Hoàng Học Quân, do Hân Vũ dịch. 
    Sách do Nxb. Phụ nữ xuất bản năm 2020. Với độ dày 303 trang, bao gồm 9 chương. Đó là: Thanh xuân dũng cảm tiến lên, đừng sợ chấn động thế gian; Lột bỏ lớp da mềm mại, lộ ra lớp vỏ cứng rắn; Bạn đứng quay tròn tại chỗ, còn nói chuyện đáp án gì nữa; Mạnh dạn va chạm, cho dù bị thương; Luôn có một lần rơi lệ để chúng ta trưởng thành nhanh chóng; Vô cùng nỗ lực, mới có thể không hề tốn sức; Sợ hãi và áp lực, chỉ là thời tiết mưa dầm; Đừng khiến mình tủi thân trong góc khuất của thanh xuân; Con đường tĩnh tâm trong thế giới hào nhoáng; Có một lối sống mang tên chủ nghĩa tối giản.
     Thông qua những bài viết trong sách, tác giả chia sẻ về những vấn đề cơ bản để giúp tuổi trẻ mạnh mẽ đối đầu với thử thách, mạnh mẽ theo đuổi những thứ mình đặt ra, mạnh mẽ vươn đến những ranh giới mà mình nghĩ mình không thể chạm vào. Đó chính là điều tuyệt vời nhất của thanh xuân nhưng quan trọng là họ đã dám vượt lên chính bản thân, dám đánh đổi để thành công, dám mơ ước để đạt đến những ranh giới cao hơn, xa hơn và rực rỡ hơn trong tuổi trẻ của mình. Từ đó giúp các bạn trẻ lấy lại được niềm tin trong cuộc sống, hiểu rõ sức mạnh của thái độ tích cực, lựa chọn thái độ để sống hạnh phúc.
   Là một quyển sách ý nghĩa dành riêng cho người trẻ, quyển sách “Xin cho tuổi trẻ can đảm, nguyện cho thanh xuân rực sáng” sẽ khiến bạn nhận ra rằng chẳng có giới hạn nhất định nào cho con người chỉ cần chúng ta đủ kiên nhẫn, đủ can đảm và đủ tin tưởng vào chính bản thân mình thì nhất định sẽ thành công. Hãy sống hết mình cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của bạn, thổi bùng ngọn lửa ước mơ hoài bão trong tim để không tiếc nuối quãng thời gian thanh xuân đã qua.
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với số Ký hiệu phân loại: 153.8 / X311CH
      ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058192;    ▪ PHÒNG MƯỢN: MH.011158; MH.011159

 
100 Ý TƯỞNG THAY ĐỔI NHIẾP ẢNH
    Có thể thấy, máy ảnh là một phát minh vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân loại. Kể từ khi chiếc máy ảnh thô sơ đầu tiên được chế tạo với tên gọi "buồng tối" từ thế kỷ XI và cho đến nay thiết bị này vẫn không ngừng được cải tiến để đem đến cho người dùng nhiều tiện ích hơn nữa. Sự xuất hiện của máy ảnh đã làm ra đời một lĩnh vực nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống, đó là nhiếp ảnh. 
    Vậy trải qua một khoảng thời gian rất dài như vậy, nhiếp ảnh đã có những đặc điểm gì và phát triển như thế nào? Câu hỏi sẽ được giải đáp khi chúng ta đọc quyển sách “100 ý tưởng thay đổi nhiếp ảnh” của tác giả Mary Warner Marien. Sách do Đăng Thư dịch, nxb. Dân trí ấn hành năm 2018 với 216 trang có kèm rất nhiều hình ảnh minh họa sống động.
    Đúng như tựa đề, nội dung quyển sách lần lượt trình bày 100 bài viết về kỹ thuật chụp ảnh cơ bản, các phong cách nhiếp ảnh, các ý tưởng nhiếp ảnh, cũng như những thay đổi của thiết bị và công nghệ ghi ảnh qua thời gian. Bạn đọc sẽ biết đến các ý tưởng như: camera obscura, hình ảnh tiềm ẩn, ảnh dương bạn trực tiếp, âm bản/dương bản, thám hiểm, ống kính, màn trập, cúp cắt, tô màu ảnh chụp, ảnh danh thiếp, chân dung, bưu thiếp, ảnh báo chí, ảnh trừu tượng, ảnh thời trang, du lịch, ảnh quảng cáo… cho đến những thông tin về điện thoại chụp ảnh, nhiếp ảnh kỹ thuật số, GIS - Hệ thống thông tin địa lý, nhiếp ảnh và video,… 
     Đọc “100 ý tưởng thay đổi nhiếp ảnh” bạn đọc sẽ hiểu được tại sao nhiếp ảnh là loại hình non trẻ so với các nghệ thuật thị giác khác nhưng đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của con người hiện đại. Đọc sách, các bạn cũng sẽ nhận ra mặc dù ngày càng có nhiều công nghệ nhiếp ảnh mới ra đời, nhưng điều quan trọng và giá trị nhất của nhiếp ảnh vẫn là những tác phẩm nhiếp ảnh được tạo ra với mục đích giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Quyển sách thực sự là cẩm nang hữu ích cho những ai yêu thích nhiếp ảnh và làm những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, cống hiến cho cuộc sống những tác phẩm hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.
      Các bạn hãy tra tìm quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với số Ký hiệu phân loại: 770 / M458TR.      ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.017580;    ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.009551

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến! Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết  “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” đăng trên báo Nhân dân Điện tử. 
https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/loi-keu-goi-quoc-dan-di-bo-phieu-263530
     Ngay trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội của nước Việt Nam độc lập - ngày 6-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu. Lời kêu gọi của Người được đăng trên báo Cứu quốc, số 134 ra ngày 5-1-1946. Bài viết như sau:
    Ngày mai mồng 6 tháng Giêng năm 1946.
    Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ.
   Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình.
   Ngày mai, dân ta sẽ tỏ cho các chiến sĩ ở miền Nam rằng: Về mặt trận quân sự, thì các chiến sĩ dùng súng đạn mà chống quân thù. Về mặt chính trị, thì nhân dân dùng lá phiếu mà chống với quân địch. Một lá phiếu cũng có sức lực như một viên đạn.
  Ngày mai, quốc dân ta sẽ tỏ cho thế giới biết rằng dân Việt Nam ta đã:
  Kiên quyết đoàn kết chặt chẽ,
  Kiên quyết chống bọn thực dân,
  Kiên quyết tranh quyền độc lập.
  Ngày mai, dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình, và gánh vác việc nước.
   Ngày mai, người ra ứng cử thì đông, nhưng số đại biểu thì ít, lẽ tất nhiên, có người được cử, có người không được cử.
   Những người trúng cử, sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà; vì lợi chung, quên lợi riêng. Phải làm cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc.
    Người không trúng cử, cũng không nên ngã lòng. Mình đã tỏ lòng hăng hái với nước, với dân, thì luôn luôn phải giữ lòng hăng hái đó. Ở trong Quốc hội hay ở ngoài Quốc hội, mình cũng cứ ra sức giúp ích nước nhà. Lần này không được cử, ta cứ gắng làm cho quốc dân nhận rõ tài đức của ta, thì lần sau quốc dân nhất định cử ta.
   Ngày mai, tất cả các bạn cử tri, đều phải nhớ đi bầu cử. Ngày mai, mỗi người đều nên vui vẻ hưởng quyền lợi của một người dân độc lập, tự do. 

    Bài viết của Bác cho thấy, việc bầu cử có ý nghĩa đưa đất nước ta bước vào một thời kỳ mới, mỗi lá phiếu có ý nghĩa như là một viên gạch xây dựng đất nước. Học tập Bác, trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải thể hiện tích cực quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021.
    Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
    Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.   
   

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây