Đảo xa / Quốc Đại sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 297tr.; 21cm

Thứ sáu - 15/01/2021 04:24 1.194 0
Đảo xa / Quốc Đại sưu tầm, tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2020. - 297tr.; 21cm
    “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa /Từ mảnh đất quê ta, giữa đại dương, mang tình thương quê nhà...”. 
    Đó là những lời bài hát trong ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sỹ Thế Song, bài hát đã phần nào nói hộ tâm tình của những người lính Trường Sa, hành trang của họ mang theo ngoài nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần sẵn sàng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo còn có những tình cảm thân thương của quê nhà. 
    Đến với quyển sách “Đảo xa” do Quốc Đại sưu tầm và tuyển chọn, Nxb. Thanh niên ấn hành năm 2020, bạn đọc sẽ thêm hiểu biết và cảm nhận được cuộc sống nơi hải đảo xa xôi, cũng như tấm lòng của người nơi đất liền dành cho lính đảo.
    Với 297 trang, sách bao gồm 14 truyện ngắn và 8 ký của nhiều tác giả viết về biển đảo quê hương với nhiều góc nhìn đa dạng và chân thực. 
    Ở truyện “Đảo xa” tiêu đề truyện cũng là tên quyển sách, là những cung bậc cảm xúc: dằn vặt, chán nản, đau đớn,… của một nhà báo vì áp lực công việc và những lo toan trong cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn đã khiến anh không còn lòng yêu nghề và đã từng nghĩ đến việc bỏ nghề. Nhưng chính nhờ một chuyến đi Trường Sa để đưa tin về tình hình biển Đông, anh đã khơi lại được ngọn lửa lòng mình, đã tìm được sự nhiệt huyết anh từng đánh mất nhiều năm về trước. Nhìn những người lính, anh cảm thấy mình thật nhỏ bé, những nhọc nhằn của anh đâu có thấm tháp gì so với họ.
    Hay truyện ngắn “Những cánh thư không gửi” của Thương Võ là một câu chuyện cảm động với những bức thư viết cho ba không bao giờ gửi, vì ba cô là lính biển và trong một lần làm nhiệm vụ đã mãi mãi nằm lại nơi biển cả. Cô đã viết những dòng chữ xúc động: “Lời thì thầm của biển phải chăng là lời thì thầm của ba… Con biết ba vẫn ở ngoài kia, ba hóa thân thành ngàn con sóng vỗ…”; “Khi nào biển còn là ba vẫn bên con”. 
    Đọc ký “Lính nhà giàn và chuyện tình yêu sau cánh sóng” của Lê Khanh cho ta thấy có những người lính đã gác lại hạnh phúc riêng tư, dành trọn tuổi thanh xuân để bám trụ nơi nhà giàn đầy sóng gió - những pháo đài thép hiên ngang giữa biển trời, khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
    Trong ký “Mang hương Xuân đến với các đảo Tây Nam” chúng ta sẽ cảm nhận được không khí rộn ràng trên con tàu chở đầy ắp quà Tết mang hương vị, tình cảm thân thương của đất liền đến với quân dân nơi đảo xa.
    Các câu chuyện như: Thư người lính biển; Về Trường Sa; Tình biển;… viết về những người vợ của lính đảo đã vượt qua khó khăn trở thành hậu phương vững chắc, tạo niềm tin và sức mạnh để chồng yên tâm công tác. 
    Tập hợp những câu chuyện cảm động với lối viết chân thực phong phú, quyển sách “Đảo xa” sẽ truyền tải đến người đọc tình yêu biển đảo, tình yêu Tổ quốc thiêng liêng. Qua đó, giúp bạn đọc cảm nhận sâu sắc được những gian khổ, hy sinh của người lính nơi biên cương, hải đảo. Quyển sách cũng là món quà, sự ghi nhận những cống hiến cao cả của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa. Đặc biệt là lời động viên tinh thần ý nghĩa để người lính tiếp tục vững vàng, kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền đất nước. 
    Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 895.92234 / Đ108X
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.021988; MV.021989

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây