Những linh hồn bất tử vì Tổ quốc : Ký sự chân dung / Chi Phan. - H. : Thanh niên, 2017. - 399tr.; 24cm

Chủ nhật - 14/03/2021 23:38 1.616 0
Những linh hồn bất tử vì Tổ quốc : Ký sự chân dung / Chi Phan. - H. : Thanh niên, 2017. - 399tr.; 24cm
    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao những hy sinh, mất mát của các thương binh, liệt sĩ và thân nhân gia đình của họ trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 
    Nhằm ghi khắc công ơn của các anh hùng liệt sĩ và giúp bạn đọc hiểu biết về truyền thống lịch sử, truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc, năm 2017 Nxb. Thanh niên đã xuất bản quyển sách “Những linh hồn bất tử vì Tổ quốc” do Chi Phan biên soạn. Đây là ký sự chân dung tập hợp một số tấm gương trong muôn vàn tấm gương của các anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc. 
     Sách dày 399 trang, nội dung gồm 3 phần.
    Phần 1 và phần 2 giới thiệu những tấm gương anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước qua 58 bài viết. Trong đó có các bài viết như: “Áo trắng học trò” viết về Anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Ơn; “Người con miền Đất Đỏ” viết về Anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu; “Hùm xám miền Đông” viết về Anh hùng, liệt sĩ Lê Lương; “Kiên trung đến giây phút cuối cùng” viết về liệt sĩ Hồ Xuân Lưu, tức Trần Quốc Thảo; “Người con gái có gan vàng, dạ ngọc” viết về Anh hùng, liệt sĩ Trần Thị Tính; “Quân giải phóng không biết đầu hàng” viết về Anh hùng, liệt sĩ Huỳnh Thị Khá; “Cuộc chiến đấu trong đầm lầy” viết về Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Đạo Cật;  “Chuyện lạ trên đồi Cát Trắng” viết về 31 liệt sĩ ở đồi Cát Trắng (Quảng Trị); “Vũ điệu Chăm Pa” viết về liệt sĩ Khang Văn; “Sự tích Cầu Tối” viết về liệt sĩ Lê Đăng Dương và Phan Văn Tài ở gần Ngã ba Đồng Lộc;…
    Phần 3 “Những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới Tổ quốc” gồm các bài: “Điểm cao 404” viết về các liệt sĩ Nguyễn Văn, Bùi Quang và Lưu Bá đã anh dũng hy sinh khi đánh lui quân Trung Quốc hung hãn tấn công trên tuyến biên phòng giáp thị xã Móng Cái. “Trên điểm chốt Cao Ba Lanh” viết về liệt sĩ Nguyễn Hùng và liệt sĩ Đoàn đã chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh khi đánh trả quân Trung Quốc xâm lược ở núi Cao Ba Lanh (Quảng Ninh). “Cuộc chiến đấu của Đồn 155 Công an nhân dân vũ trang” viết về sự hy sinh của 4 liệt sĩ công an Đồn biên phòng 155 ở Lũng Làn (Hà Giang) khi đánh trả quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ anh toàn cho đồng bào sinh sống nơi biên giới. “Trận đánh ở Thán Phún” viết về liệt sĩ Nguyễn Văn Hiệp và liệt sĩ Bùi Quang Tuyên đã ngã xuống khi đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Thán Phún (Quảng Ninh). “Chiến sĩ tự vệ lâm trường Bình Liêu” viết về liệt sĩ Lê Anh Phú, liệt sĩ Tân và Phương đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ lâm trường Bình Liêu ( Quảng Ninh), các anh đã nêu cao tinh thần quyết chiến đánh trả quân xâm lược để giữ gìn từng tấc đất, từng gốc cây của Tổ quốc. Từng bài viết tái hiện diễn biến những trận đánh, tinh thần quả cảm các liệt sĩ đã ngã xuống. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ mãi được Tổ quốc ghi công và là những tấm gương tiếp thêm sức mạnh để quân và dân cả nước làm thất bại mọi ý đồ của các thế lực thù địch lăm le lấn chiếm, xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ta.
    Trân trọng giới thiệu quyển sách “Những linh hồn bất tử vì Tổ quốc” đến quý bạn đọc.
  Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
   Ký hiệu phân loại: 959.7009 / NH556L
   PHÒNG ĐỌC: DL.016757;
   PHÒNG MƯỢN: MG.009008; MG.009009

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây