Đệ nhị thế chiến = World war II / Abraham Rothberg, Pierce G. Fredericks... Nguyễn Quốc Dũng dịch. - H. : Hồng Đức, 2020. - 487tr.; 24cm

Thứ hai - 03/05/2021 23:53 1.328 0
Đệ nhị thế chiến = World war II / Abraham Rothberg, Pierce G. Fredericks... Nguyễn Quốc Dũng dịch. - H. : Hồng Đức, 2020. - 487tr.; 24cm
Đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ thời khắc lịch sử ngày 9/5/1945, khi đại diện Đức quốc xã ký thoả thuận chấp nhận đầu hàng vô điều kiện Liên Xô và các nước đồng minh kết thúc Thế chiến 2, thế giới vẫn còn đó những ấn tượng kinh hoàng, những dư âm và bài học còn nguyên giá trị. Cho đến nay đã có rất nhiều cuốn sách của nhiều nước viết về cuộc chiến tranh này. Trong đó, cuốn “Đệ nhị thế chiến” của  Abraham Rothberg, Pierce G. Fredericks và Michael O’Keefe, được các học giả Âu, Mỹ đánh giá là một cuốn sách có giá trị. Năm 2020, Nxb. Hồng Đức đã xuất bản quyển sách này qua bản dịch của Nguyễn Quốc Dũng.

Với độ dày 487 trang, nội dung được chia làm 4 chương: Tấn công; bao vây; Phản công; Chiến thắng, cuốn sách mang đến cho độc giả cái nhìn cận cảnh về cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II ở các mặt trận của Anh và Mỹ, đồng thời nêu rõ vai trò của Nhật Bản và những hành động tàn ác của chủ nghĩa Phát xít ở châu Á, Thái Bình Dương. Theo ước tính, cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II đã làm tổng cộng 70-85 triệu người trên khắp thế giới đã thiệt mạng vì tội cố ý diệt chủng, vì bị tàn sát, bị đánh bom hàng loạt, bị bệnh tật và chết đói. Trong số này đau thương nhất có thể kể đến là vụ Trân Châu Cảng, vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima, Nagasaki, và Đức Quốc xã sát hại một cách có hệ thống 11 triệu người Do Thái. Đến nay, những ấn tượng kinh hoàng của cuộc chiến vẫn chưa phai mờ trong ký ức nhân loại và đem đến những bài học còn nguyên giá trị, đó là chiến tranh phải được tránh bằng mọi giá, các nền dân chủ phải chống lại sự xâm lược, và các quốc gia cần phải kiềm chế trong khi tìm kiếm lợi ích mà không phải sử dụng vũ lực.

Với trên 500 bức ảnh minh hoạ quý hiếm của những phóng viên chiến trường tay nghề cao, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn cảnh, sống động. Đây cũng là tư liệu giá trị lý giải việc chọn thời cơ giành độc lập một cách sáng tạo, đúng thời điểm của Việt Nam vào năm 1945. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, bài học về đoàn kết các lực lượng tiến bộ của loài người trong mặt trận đấu tranh chống các thế lực hiếu chiến, ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình trên thế giới vẫn còn nguyên giá trị.

Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách “Đệ nhị thế chiến” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 940.53 / Đ250NH
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019277;
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010494

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây