Tuổi trẻ tự vấn / Vũ Đức Trí Thể. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 246tr.; 20cm

Chủ nhật - 07/03/2021 22:04 1.304 0
Tuổi trẻ tự vấn / Vũ Đức Trí Thể. - Tái bản lần thứ 1. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 246tr.; 20cm
    Thế hệ trẻ hiện nay có phải là một thế hệ trẻ sống nhạt? Nếu vậy bạn đã bao giờ tự làm mặn cuộc sống của mình chưa hay bạn đã sống với tư tưởng hết mình cho tuổi trẻ chưa?… Là một người trẻ, có phải bạn tự cảm thấy bản thân đang ở giai đoạn chênh vênh nhất của cuộc đời khi tự đặt cho mình những câu hỏi: Mình là ai? Mình muốn là ai?. Hãy cùng tác giả đi tìm hành trình “mặn hóa” cuộc đời mình qua những trang sách rất dung dị và dễ hiểu!
    Quyển sách “Tuổi trẻ tự vấn” của tác giả Vũ Đức Trí Thể là quyển sách dành cho những người trẻ đọc để mở rộng góc nhìn, đọc để suy ngẫm và đọc để trăn trở. Đồng thời đây cũng là một quyển sách cần cho những ai đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đọc để biết mình đang ở đâu, mình đã và đang định hướng thế nào cho sự nghiệp trồng người. Sách do Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2020, nội dung gồm 3 chương được chuyển tải qua 246 trang.
    Chương 1 là những chia sẻ về việc “Tự vấn” mang tính triết lý và hướng đến thái độ sống lý tưởng trong hiện tại qua những bài viết như: Con người xứng đáng được điều gì?; Sống “thờ ơ” hay “mặn mà”?; Trách nhiệm của tôi và nỗi lo của người khác;… Từ đó giúp bạn đọc tích lũy vốn sống của mình và tự vấn bản thân để đi tìm lẽ sống của cuộc đời. 
    Chương 2 “Dấn thân” trình bày những bài viết thực tế như: Chiến thắng chính mình; Tin vào chính mình; Cháy bền bỉ và tỏa sáng;… cho chúng ta thấy ai cũng cần có lý tưởng sống, nếu sống trong thời chiến là lý tưởng giải phóng dân tộc thì sang thời bình lý tưởng đó là xây dựng đất nước vươn ra tầm thế giới. Còn như thế nào, trở thành công dân toàn cầu, thực học chứ không chỉ học hành suông, bền bỉ, nỗ lực và có niềm tin, hãy tin rằng cứ đi rồi sẽ đến thôi.
    Chương 3 là những chia sẻ của tác giả về “Tản mạn chuyện làm nghề” qua những bài viết như: Đạo nghề; Giáo dục nhìn từ câu chuyện nói xấu của học sinh; Làm cha mẹ và hơn thế nữa;… với ba câu hỏi bỏ ngỏ ở cuối quyển sách để những ai đọc xong sách mà vẫn còn thấy day dứt đó là: Niềm tin của tôi là gì? Trí tuệ của tôi đang dành cho điều gì? Tôi rung cảm như thế nào với cuộc đời, với những người xung quanh? … Ba câu hỏi không chỉ trả lời một lần là xong, cũng giống quá trình tự vấn phải thực hiện ở trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Câu trả lời sẽ thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh nhưng nó sẽ luôn là động lực thúc đẩy ta tiến về phía trước, hoàn thiện con người mình hơn.
    Đọc “Tuổi trẻ tự vấn” xong chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn để lắng nghe tiếng nói của chính mình và để tự vấn bản thân nhiều hơn. Rồi sẽ có những đêm không ngủ nằm trằn trọc suy nghĩ nhưng không phải là để oán trách, lo lắng hay hờn giận cuộc đời mà là để trả lời hàng loạt câu hỏi làm sao để làm người và để sống cho ra người. 
   Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
   ▪ Ký hiệu phân loại: 646.7 / T515TR
   ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058942;  
   ▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007942; ME.007943

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây