Văn hoá ứng xử của người Việt xưa và nay / Phạm Minh Thảo biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2021. - 179tr.; 21cm. - (Tủ sách Văn hoá truyền thông)

Thứ ba - 31/08/2021 02:08 3.406 0
Văn hoá ứng xử của người Việt xưa và nay / Phạm Minh Thảo biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2021. - 179tr.; 21cm. - (Tủ sách Văn hoá truyền thông)
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, những giá trị văn hóa tốt đẹp đã được ông cha ta lưu giữ, truyền lại từ đời này sang đời khác. Ở đó những giá trị đẹp trong văn hóa ứng xử luôn được phát huy, tạo nên các mối quan hệ hài hoà, là sức mạnh tinh thần giúp người Việt đoàn kết, vững vàng vượt qua bao gian khó để xây dựng đất nước phát triển bền vững.

Quyển sách “Văn hoá ứng xử của người Việt xưa và nay” do Phạm Minh Thảo biên soạn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những giá trị văn hóa này. Sách với 179 trang trình 3 nội dung gồm: Truyền thống ứng xử của người Việt; Các bình diện ứng xử của người Việt; Ứng xử truyền thống và hiện đại.

Tác giả đã nghiên cứu về tính thực tiễn, về trật tự trên dưới và quan niệm phúc đức, cũng như lối suy nghĩ, lối sống chịu đựng và vươn lên trong truyền thống ứng xử của người Việt. Tiếp đến đi sâu phân tích văn hóa ứng xử của người Việt ở các bình diện ứng xử cá nhân, gia đình, cộng đồng, ngoại giao. Từ đó chỉ ra những đặc điểm khác nhau của văn hóa ứng xử truyền thống và hiện đại. Cho thấy, chính hoàn cảnh lịch sử và quan niệm ứng xử, tính tự phát và tự giác trong ứng xử đã làm nên những biến đổi cơ bản trong văn hóa ứng xử. Để văn hóa ứng xử phù hợp với sự đi lên của xã hội được vững chắc, cần phải kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, lan tỏa tính tự giác, niềm tin vào điều thiện, việc tử tế trong đời thường.

Có thể thấy, ứng xử ngày nay không câu nệ như xưa, cần loại bỏ những hủ tục nhưng cần phải giữ được mực thước, tiêu chuẩn, cốt lõi của ứng xử truyền thống người Việt. Đó là trong phương châm ứng xử người Việt đã đạt tới cao cả. Không chỉ biết hài hòa lợi ích cá nhân và cộng đồng, mà còn biết sống hy sinh vì người khác, biết yêu nước thương nòi. Dân tộc ta có hai nhà văn hóa lớn tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa ứng xử của người Việt là Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh, dù sống ở hai thời đại lịch sử hoàn toàn khác nhau, đều đã gặp nhau ở một điểm, đó là lấy nhân nghĩa làm gốc để ứng xử với người và dùng nó làm chuẩn mực, làm thước đo để làm nên nhân cách của mình. Trong đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh kế thừa truyền thống ứng xử tốt đẹp của dân tộc, sống đạo đức mẫu mực, cống hiến cả cuộc đời mình vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân, là người tiêu biểu cho văn hóa ứng xử của dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.

Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Văn hoá ứng xử của người Việt xưa và nay” để tiếp cận những nội dung chi tiết được tác giả dày công nghiên cứu.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 306.409597 / V115H
▪ PHÒNG ĐỌCDV.059646
▪ PHÒNG MƯỢNMA.024390MA.024391

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây