Võ Văn Tần - Tiểu sử / Biên soạn: Đặng Văn Thái chủ biên, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Kim Dung.... - H. : Chính trị Quốc gia, 2015. - 196tr. : Ảnh; 21cm. 

Thứ năm - 19/08/2021 01:40 1.073 0
Võ Văn Tần - Tiểu sử / Biên soạn: Đặng Văn Thái chủ biên, Nguyễn Thanh Tâm, Nguyễn Kim Dung.... - H. : Chính trị Quốc gia, 2015. - 196tr. : Ảnh; 21cm. 
Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đồng chí Võ Văn Tần (1891 – 1941) là chiến sĩ cách mạng thuộc lớp đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, một nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, mẫu mực. Với 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí đã cống hiến, hy sinh trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Ghi nhớ công lao và những đóng góp to lớn của đồng chí Võ Văn Tần, năm 2015 Nxb. Chính trị Quốc gia đã xuất bản quyển sách “Võ Văn Tần - Tiểu sử”. Quyển sách với 196 trang giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Võ Văn Tần – người Bí Thư Xứ ủy Nam Kỳ - “Anh Hai Vườn Trầu” gần gũi, tin yêu của đồng chí, đồng bào Nam Bộ.

Đồng chí Võ Văn Tần sinh tháng 8-1891 trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước ở làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An).

Năm 1923 đồng chí Võ Văn Tần bị thực dân Pháp bắt giam do tham gia đấu tranh chống chính quyền thực dân thu thuế sát sinh vô lý và được trả tự do sau đó. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí tiếp tục đã hòa mình vào phong trào yêu nước, phong trào đấu tranh giành tự do của dân tộc.

Cuối năm 1926, đồng chí Võ Văn Tần chính thức tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Nam kỳ. Đồng chí đã tích cực tuyên truyền, vận động, gây dựng, thành lập các tổ chức chi hội Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên kết nạp được nhiều hội viên, về sau trở thành những đảng viên cộng sản kiên trung như: Nguyễn Văn Thỏ, Trần Văn Thẳng, Trần Văn Thủ, Dương Thị Biết, Lê Văn Mè, Huỳnh Văn Bằng, Huỳnh Văn Ngọ,…


Ngày 4-6-1930, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc nhân dịp thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, với vai trò là Bí thư chi bộ Đảng Cộng sản xã Đức Hòa, đồng chí Võ Văn Tần dẫn đầu cuộc biểu tình của nông dân Đức Hòa giương cao cờ đỏ búa liềm và các biểu ngữ với nội dung: chống thuế nặng, chống đánh đập vô cớ, chống sách nhiễu dân… Cuộc biểu tình được xem là đỉnh cao của phong trào cách mạng ở Chợ Lớn, Tân An, biểu dương lực lượng lớn ở Nam kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng lúc bấy giờ.

Cuối năm 1930, thực dân Pháp tiến hành khủng bố làm tổn thất nghiêm trọng lớp đảng viên đầu tiên của Đảng. Trong tình thế bị thực dân truy lùng ráo riết, nhưng được nhân dân che chở, đồng chí Võ Văn Tần và các đảng viên vẫn kiên trì len lỏi hoạt động, tìm cách khôi phục cơ sở và phát triển phong trào cách mạng.

Từ năm 1931 Đồng chí Võ Văn Tần cùng các đồng chí đảng viên trong Xứ ủy Nam kỳ đã khẳng định, minh chứng, tạo niềm tin cho quần chúng bằng những việc làm thiết thực đưa cách mạng Nam kỳ vượt qua thử thách khó khăn. Dưới sự chỉ đạọ trực tiếp của đồng chí Võ Văn Tần, phong trào cách mạng từng bước khôi phục, các tổ chức Nông hội, Công hội, Thanh niên phản đế, các đội tự vệ và du kích phát triển trong toàn xứ. Số lượng Đảng viên Nam kỳ không ngừng tăng lên, sau này là những hạt nhân nòng cốt của phong trào ở các địa phương.

Ngày 21-4-1940, đồng chí Võ Văn Tần bị địch bắt ở Hóc Môn - Bà Điểm và bị thực dân Pháp giam cầm dùng cực hình tra tấn vô cùng dã man đến tàn phế, nhưng đồng chí vẫn bất khuất, kiên cường và luôn nhắc nhở các đồng chí của mình cùng giữ vững khí tiết, quyết không khai báo. Không khuất phục được, ngày 28-8-1941, thực dân Pháp đưa đồng chí Võ Văn Tần cùng các đồng chí Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Hữu Tiến ra xử bắn.

Quyết giữ trọn lời thề trung thành với Đảng, với cách mạng và Nhân dân, đồng chí Võ Văn Tần bình thản đón nhận sự hy sinh vẻ vang. Trước khi ra pháp trường, đồng chí đã để lại di bút trên tường xà lim “Thà mình chết, không khi nào mình giết chết phong trào cách mạng…” và lời khẳng định của đồng chí vẫn vang mãi trong tâm trí đồng đội ở lại: “Cách mạng dầu có khó khăn mấy nhưng nhất định thành công”.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Võ Văn Tần - Tiểu sử” để hiểu rõ hơn truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất của vùng đất Nam Bộ - nơi đã sản sinh ra những người cộng sản tài năng, mẫu mực, tận trung với Đảng, thủy chung với đồng chí, đồng bào. Trong đó, đồng chí Võ Văn Tần là một tấm gương tiêu biểu sáng ngời về đạo đức cách mạng, về lý tưởng sống để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.704092 / V400V
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.049548
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.007660


 
 Tags: Võ Văn Tần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây