Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) xếp ngành nông nghiệp là một ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động, trong khi người nông dân và các hộ sản xuất ở nông thôn nước ta vẫn còn thiếu thông tin, kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động. Để phòng ngừa và khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/2004/CT-TTg ngày 08-6-2004 về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp.
Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Nxb. Văn hóa dân tộc xuất bản quyển sách “An toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp”. Sách dày 95 trang, nội dung gồm 3 phần:
Phần 1 trình bày một số vấn đề chung như thuật ngữ, mục đích, ý nghĩa, tính chất của công tác an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp.
Phần 2 hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong sử dụng máy nông nghiệp, trong sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong trang trại.
Phần 3 trình bày một số quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như: Nguyên tắc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động và người sử dụng lao động; Các hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động; Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; Quyền và trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong tham gia xây dựng chính sách và vận động nông dân thực hiện phong trào an toàn, vệ sinh lao động.
Xuất bản năm 2020, quyển sách “An toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp” là tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân theo quy định của pháp luật. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 363.11 / A105T
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057809
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022226; MA.022227