Sợ gì virus và vi khuẩn : Dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên / Lời: Elena Ulyeva; Minh hoạ: Julia Gurko; Thuỳ Linh dịch. - H. : Thanh niên, 2021. - 95tr.; 23cm

Thứ hai - 27/09/2021 18:25 1.204 0
Sợ gì virus và vi khuẩn : Dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên / Lời: Elena Ulyeva; Minh hoạ: Julia Gurko; Thuỳ Linh dịch. - H. : Thanh niên, 2021. - 95tr.; 23cm
Các em thân mến! Chúng ta đừng nghĩ rằng kẻ xấu thì chỉ có trong những chuyện cổ tích thôi! Điều đó thực chẳng đúng chút nào đâu! Bởi lẽ bọn chúng còn xuất hiện cả trong cuộc sống của chúng ta nữa. Những con virus và vi khuẩn có rất nhiều đầu, có xúc tu, đuôi, móng vuốt và sừng. Trông mới đáng sợ làm sao! Chính chúng là những kẻ xấu gây hại cho con người, khiến chúng ta bị ốm. Thế nhưng, con người cũng có vũ khí của riêng mình để chống lại virus và vi khuẩn. Đó chính là bàn chải đánh răng, xà phòng, thuốc, các loại dược liệu khác nhau, thể thao và còn nhiều hơn nữa.

Đọc quyển sách “Sợ gì virus và vi khuẩn”, các em sẽ biết làm thế nào mà trẻ em có thể đánh bại được các virus và vi khuẩn có hại ấy. 

Sách được viết bởi Elena Ulyeva và minh hoạ bởi Julia Gurko, do Thuỳ Linh dịch,  Nxb. Thanh niên xuất bản năm 2021.

Với 95 trang và nhiều hình ảnh minh họa, tác giả sẽ cho các em biết virus là những sinh vật nhỏ bé mà bạn không thể thấy bằng mắt thường. Chúng ta chỉ có thể thấy chúng qua kính hiển vi. Virus không thể tự sống bên ngoài môi trường, chúng nhất định phải sống nhờ vào cơ thể của sinh vật khác để lấy dinh dưỡng, đào thải độc tố bên trong. Vì thế mà chúng sẽ gây ra các loại bệnh. Còn vi khuẩn hay còn gọi là vi trùng, chúng có kích thước rất nhỏ và bên cạnh vi khuẩn có hại, thì vẫn có một số vi khuẩn có lợi (chúng giúp lọc sạch nước thải, xử lý rác thải làm cho đất màu mỡ, giúp chế biến các sản phẩm lên men như sữa chua, pho mát,...).

Tác giả sẽ kể câu chuyện về lũ virus đáng ghét như: virus rubella láu cá, virus viêm gan vô hình, anh em virus cúm tai hại, virus quai bị biến trẻ em thành heo con, virus bại liệt độc ác, virus viêm não xấu xí, ... Bên cạnh đó là lũ vi khuẩn không mời mà đến như: Vi khuẩn sốt phát ban, vi khuẩn viêm kết mạc, vi khuẩn botulinum trong thịt đóng hộp, vi khuẩn viêm màng não mô cầu, vi khuẩn gây viêm họng, vi khuẩn uốn ván, ... Các em sẽ biết được những hoạt động bí mật của những virus độc ác, xấu xa này, cũng những cách chúng ta có thể phòng chống và tiêu diệt chúng.
Các em hãy nhớ rằng: Chúng ta hãy thường xuyên rửa tay, đánh răng, giữ ấm cơ thể, ăn uống điều độ, tập luyện thể dục, thể thao, ... để lũ virus, vi khuẩn tai hại không có cơ hội xâm vào cơ thể chúng ta nhé!

Quyển sách “Sợ gì virus và vi khuẩn” được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc nhỏ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 616.9 / S460GI
▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.010160


 
 Tags: vi khuẩn, vi rút

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây