Thơ ngụ ngôn La Fontaine / La Fontaine; Nguyễn Văn Vĩnh dịch; Mạnh Quỳnh, André Pec tranh. - H. : Thế giới, 2020. - 74tr.; 30x21cm

Thứ tư - 27/10/2021 04:57 1.422 0
Thơ ngụ ngôn La Fontaine / La Fontaine; Nguyễn Văn Vĩnh dịch; Mạnh Quỳnh, André Pec tranh. - H. : Thế giới, 2020. - 74tr.; 30x21cm
Từ lâu, Jean de La Fontaine (1621-1695), một nhà thơ ngụ ngôn và là nhà thơ cổ điển người Pháp đã nổi tiếng thế giới với những câu chuyện thơ ngụ ngôn thú vị và hấp dẫn. Tác phẩm thơ của ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

 Ở Việt Nam, như lời của dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh, một trong những học giả yêu tiếng Việt, đã có đóng góp cho sự hoàn thiện của chữ quốc ngữ khi dịch tập thơ La Fontaine vào đầu thế kỷ XX: “Tập dịch văn này của tôi làm ra đã lâu lắm rồi, khi còn ít tuổi, chưa làm văn vần bao giờ, mà đọc La Fontaine cũng phải cảm hứng, chấp chảnh nên vần…”. Từ đó thơ ngụ ngôn của La Fontaine đã được nhiều độc giả Việt Nam biết đến, là những bài thơ với những câu chuyện hấp dẫn mang tính giáo dục dành thiếu nhi và cả người lớn.

  Năm 2020, Nxb. Thế giới đã xuất bản quyển “Thơ ngụ ngôn La Fontaine” sử dụng tranh của Mạnh Quỳnh và André Pec trình bày theo bản in năm 1970 do Cảo Thơm ấn hành. Với 70 bài thơ ngụ ngôn được in song ngữ Pháp - Việt giúp bạn đọc có thể hiểu rõ bản gốc hơn. 

Thơ La Fontaine được biết đến rất rộng rãi vào thế kỷ XVII với lời thơ kể về loài vật, ông đã biến thơ ngụ ngôn thành một vở hài kịch với nhiều màn diễn khác nhau, tượng trưng cho các tầng lớp, những mâu thuẫn cũng như ước vọng của con người trong xã hội. Với cách truyền tải nhẹ nhàng, gần gũi, ẩn chứa đằng sau là những bài học bổ ích, thơ ngụ ngôn La Fontaine thể hiện tư tưởng lạc quan, yêu người, yêu đời và lên án thói hống hách, trưởng giả. 

Đọc tập thơ, các bạn nhỏ được dịp tiếp cận một tác phẩm văn học Pháp nổi tiếng thế giới, đồng thời có thể giúp ích cho việc rèn luyện môn Pháp văn.
 
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 841 / TH460NG
▪ PHÒNG THIẾU NHI: NA.004824; NA.004825

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây