Chuyên mục truyền thanh - Tuần 564 (28/01 – 03/02/2019)

Chủ nhật - 25/08/2019 23:46 1.148 0


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG
   Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “10 bước đơn giản giúp tinh thần luôn khỏe mạnh” trích từ báo Giáo dục Việt Nam.
    Cũng giống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cũng cần được chăm sóc và nâng cao, chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản. Tận hưởng một tinh thần khỏe mạnh có nghĩa là khi bạn cảm thấy hạnh phúc, có thể hoạt động cả ngày và cảm thấy tự tin trong mọi thử thách.
    Kết nối với mọi người. Tạo và duy trì mối quan hệ với những người xung quanh, những người sẽ hỗ trợ và làm phong phú cuộc sống của bạn. Chất lượng các mối quan hệ cá nhân sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta. Dành thời gian và công sức vào việc xây dựng các mối quan hệ là một điều rất có ích.
    Hãy dành thời gian để hưởng thụ. Dành thời gian cho các hoạt động, sở thích và các dự định mà bạn thích. Chơi trò ô chữ, đi dạo công viên, đọc một cuốn sách, may một chiếc gối, vẽ tranh với con hay chơi với thú cưng,... hãy làm bất cứ điều gì bạn yêu thích.
    Tham gia các hội nhóm. Hãy tham gia một câu lạc bộ hay nhóm người có cùng sở thích. Trở thành một phần trong những người đồng điệu về sở thích sẽ khiến bạn cảm thấy thân thuộc và tốt cho sức khỏe tinh thần. Tham gia câu lạc bộ thể thao, ban nhạc, một nhóm đi bộ buổi tối, một lớp học khiêu vũ, nhóm hát, câu lạc bộ về sách hoặc xe cộ.
    Đóng góp cho cộng đồng. Hãy trở thành một tình nguyện viên. Giúp đỡ người hàng xóm, tham gia dọn vệ sinh ở khu phố, hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho một người bạn của mình. Khi bạn nỗ lực cải thiện cuộc sống của người khác, thì cũng có nghĩa bạn đang cải thiện cuộc sống của chính mình.
    Chăm sóc bản thân. Hãy chủ động ăn uống tốt để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nếu cơ thể cảm thấy khỏe mạnh thì bạn cũng sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn. Bạn không cần phải đến phòng tập gym – chỉ cần làm việc nhà, khiêu vũ và đi du lịch bụi khắp nơi. Kết hợp hoạt động thể chất với một chế độ ăn uống cân đối để nuôi dưỡng cơ thể và tâm trí của bạn.
    Thử thách bản thân. Học một điều gì đó mới để hoàn thành một mục tiêu. Đặt mục tiêu hoàn thành bài thể dục hay học một công thức nấu ăn mới. Việc học sẽ nâng cao thể lực tinh thần của bạn, trong khi phấn đấu đạt mục tiêu sẽ xây dựng các kỹ năng và sự tự tin, khiến bạn cảm nhận được sự tiến bộ và thành quả khi đạt được.
    Đối phó với stress. Hãy tìm ra những thứ gây căng thẳng cho bạn và cách bạn phản ứng. Stress là một phần của cuộc sống và ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau. Một lối sống cân bằng có thể giúp chúng ta quản lý căng thẳng tốt hơn. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể thư giãn bằng cách luyện thở, hay tập yoga.
    Nghỉ ngơi và làm mới bản thân. Hãy ngủ đủ giấc. Đi ngủ đúng giờ đều đặn mỗi ngày và thực hành thói quen tốt để có giấc ngủ tốt hơn. Việc ngủ giúp khôi phục cả tâm trí và cơ thể của bạn. Cho phép bản thân có những phút giây vô lo, vô nghĩ mỗi ngày để nạp lại năng lượng. Ví dụ, hãy để tâm trí lang thang, mơ mộng hoặc chỉ đơn giản là ngắm nhìn đám mây trôi trong khoảnh khắc nào đó.
    Ghi chép ở đây và ngày bây giờ. Dành ra vài phút để ghi lại những khoảnh khắc mỗi ngày của bạn. Cảm nhận ánh nắng và gió xung quanh, bầu không khí bạn đang thở. Thật đơn giản để nghĩ về quá khứ hay lập kế hoạch cho tương lai thay vì sống với hiện tại. Tập trung sự chú ý của bạn ngày thời điểm này là cách tốt nhất. Ý thức được thế giới bên trong lẫn bên ngoài là điều quan trọng với sức khỏe tinh thần.
    Nhờ giúp đỡ. Điều này rất đơn giản. Nhờ một người bạn trông hộ con để có thời gian làm việc khác. Công việc hoàn hảo và cuộc sống vô lo vô nghĩ vốn không tồn tại. Hành trình cuộc sống của tất cả đều khó khăn trắc trở và những người xung quanh có thể giúp đỡ chúng ta.

II. GIỚI THIỆU SÁCH
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi.
    - Khảo luận về Tết.

 
THẾ GIỚI CÒN ĐỔI THAY
NHƯNG TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI

    Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng đã khẳng định Đảng lấy “Chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”. Từ đó, việc nghiên cứu cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh được triển khai mạnh mẽ, và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Trung ương phân công làm cố vấn đặc biệt trong triển khai các công trình nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh.
    Quyển sách “Thế giới còn đổi thay nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi” gồm 12 bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây sẽ là nguồn tài liệu quý giúp cho mỗi người tích cực sống và làm theo gương Bác, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước.
    Bài viết “Tư tưởng Hồ Chí Minh – những luận điểm sáng tạo lớn” ghi nhận việc Bác đã vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin và nghị quyết Quốc tế Cộng sản, vạch ra con đường cách mạng đầy sáng tạo của Việt Nam: Giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội (giai cấp), giải phóng con người, với khẩu hiệu: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”.
    Hay với bài viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp xây dựng con người mới” cho thấy nhiệm vụ cấp tốc phải làm ngay và đặt vấn đề nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài thành một chính sách quốc gia lớn: Tăng cường đầu tư cho giáo dục; Bồi dưỡng và sử dụng cán bộ, trọng dụng nhân tài; Biểu dương người tốt, việc tốt, thưởng phạt nghiêm minh, bảo đảm công bằng xã hội.
    Và bài viết “Thế giới còn đổi thay, nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh sống mãi” khẳng định sự trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh. Tư tưởng Hồ Chí Minh đề ra đường lối chiến lược, sách lược phương pháp cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam, đã, đang và sẽ mãi mãi là chân lý sáng ngời, góp phần vào sự kiến tạo và phát triển của nhân loại.
    Quyển sách có độ dày 262 trang và được NXB Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành năm 2018. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 335.4346/TH250GI; Mã số: DV.54698, MH.9468, MH.9469.
    Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

 
KHẢO LUẬN VỀ TẾT

    Tết Nguyên đán là lễ Tết cổ truyền, thiêng liêng và trọng đại của dân tộc ta, chính vì vậy nên được gọi là Tết cả. Tầm mức quan trọng của Tết bắt rễ sâu xa trong tinh thần và tình cảm của người dân là tất thảy đều coi Tết là thời điểm thiêng nối kết trời với đất, cõi âm với cõi dương, lịch đại tổ tiên với con cháu hiện tồn và hơn hết thảy là nối kết sợi dây tình cảm thân ái với gia đình, gia tộc, với bạn bè thân hữu, với láng giềng chòm xóm, với cộng đồng xã hội.
    Quyển sách “Khảo luận về Tết” do Huỳnh Ngọc Trảng biên soạn, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP. HCM ấn hành năm 2018 sẽ cung cấp cho các bạn về nguồn gốc các phong tục ngày Tết chủ yếu ở ba miền như các tập tục viết câu đối và chơi chữ, các tập tục kiêng kỵ đầu năm, tục xông đất, tiễn ông Táo về trời, các nghi lễ tế tự ngày Tết từ thời Trần đến thời Nguyễn…
    Với độ dày 195 trang, quyển sách bao gồm 11 bài viết, được tác giả diễn giải cẩn thận, dễ hiểu: “Tết”; “Hăm ba Ông Táo về trời”; “Điều lệ nghênh xuân & tế tự xuân tiết”, “Chung niên và phong hóa Tết”; “Dựng nêu ăn Tết”; “Tất niên rước ông bà”; “Đại tự, câu đối và tranh Tết”; “Đêm Trừ tịch và Giao thừa”; “Ba ngày Tết bảy ngày Xuân”; “Trò chơi ngày Tết”; “Bàn về Tết ta Tết tây”.
    Tết Nguyên đán vốn được bắt đầu từ việc thực hành lễ Nguyệt sóc (ngày Mùng một), nhưng vì đó là ngày đầu tiên của năm nên được đặc biệt coi trọng. Tết còn biểu hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người với thần linh, theo góc độ mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, Tết đánh dấu thời điểm thay cũ đổi mới của chu kỳ thời tiết khí hậu thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện sự luân chuyển lần lượt các mùa xuân hạ thu đông, mang ý nghĩa đặc biết đối với xã hội nông nghiệp. Tết còn đáp ứng nhu cầu xã hội và theo tác giả: “Tết là dịp liên kết các thành viên của gia đình, gia tộc và mở rộng ra chòm xóm, cộng đồng, thân hữu. Một mặt, nó có hiệu năng hòa giải tạm thời những điều trái ngược/xung đột, củng cố và tân trang các mối quan hệ, khắc phục sự cô đơn của từng người bằng hơi ấm của tất cả. Đồng thời, Tết là dịp thư giãn, gác lại sự bon chen danh lợi để nghỉ ngơi, giải trí – để cùng nhau tham dự vào các trò chơi, trò diễn, các cuộc tiệc, những bữa ăn tập thể thân tình”.
    Hãy đọc quyển sách để thấy, để cảm nhận Tết Nguyên đán là một phong tục tốt đẹp mà nhân dân ta còn duy trì, lưu giữ như một nét sinh hoạt văn hóa mang những giá trị truyền thống trong nhịp sống hiện đại.
    Quyển sách “Khảo luận về Tết” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 394.2614/KH108L; Mã số: DL.17121, MA.1947978, MA.194. Mời quý vị và các bạn tìm đọc.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bài viết “Điều kỳ diệu của mùa xuân” của Huyền Văn trích từ báo Bạc Liêu.
    Nếu không có tết thì chắc rồi con người chúng ta lại mải mê quay cuồng với học hành, công việc, với mưu sinh thường nhật. Ý nghĩ về bên gia đình mùa xuân liệu có mấy ai thực hiện được? Vậy mà mùa xuân làm nên điều kỳ diệu ấy. Mùa xuân làm cầu nối những cuộc đoàn viên gia đình đầm ấm. Trong thời khắc ngày cuối cùng năm cũ, những đứa con lại phụ giúp mẹ cha lặt vặt chuyện nhà, chuyện ngõ. Cọ rửa lư hương trên bàn thờ, hay bộ ấm chén giăng mắc đầy mạng nhện. Ngồi nấu bánh cho cha thấy lòng mình được an trú trong sự nhẹ nhàng, thảnh thơi, buông bỏ hết mọi ưu phiền, nhọc mệt suốt một năm lao động, suốt những ngày vì mưu sinh.
    Khi phút giao thừa vừa điểm, những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn thay nhau gắn kết tình thương yêu. Như thể nếu không có tết thì những tâm tình ấy khó có thể bật ra trong lòng. Bao nhiêu tin nhắn là bấy nhiêu niềm thương yêu tràn ngập hương thơm của ngôn từ, của sự đẹp đẽ tinh khôi nhất như thể chúng ta vẫn chưa từng hờn giận nhau, chưa từng buồn đau vì nhau, chưa từng đố kỵ vì nhau.
    Điều kỳ diệu của mùa xuân là từng thời khắc, là sự yêu thương, là sự đồng cảm, sự bao dung tình người vô bờ bến. Mùa xuân dệt nên bao ý niệm đẹp đẽ, vào trong lòng mỗi người sự an vui, bình yên. Và tiếp thêm sức sống ngập tràn bao ước vọng, đợi chờ vào một tương lai xán lạn hơn.

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Đảng cho ta một mùa xuân” sáng tác Phạm Tuyên.

 
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây