Chuyên mục truyền thanh - Tuần 565 (04/02 – 10/02/2019)

Thứ hai - 26/08/2019 03:10 1.171 0
 

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG
    
 Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Một số loại rau tăng cường vẻ đẹp” trích từ báo Sức khoẻ và đời sống.
    Rau bina (còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi)Trong rau bina có 2 thành phần chính là zeaxanthin và carotenoids lutein, là những chất cực tốt giúp cho đôi mắt bạn trông rạng ngời hơn và tươi sáng hơn. Thêm nữa, rau bina rất giàu chất sắt, một loại khoáng chất quan trọng khiến cho diện mạo của bạn hấp dẫn hơn. Việc ăn rau bina hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe của mình và một làn da đầy hứa hẹn.
    Bắp cải tím. Màu tím của bắp cải làm tăng nét hấp dẫn cho món ăn của bạn, trên hết chúng có nhiều khoáng chất cần thiết giúp cho bạn đẹp từ trong ra ngoài. Với nhiều iốt và lưu huỳnh trong rau bắp cải tím, bạn có thể tự thanh lọc cặn bã từ bên trong cơ thể trong khi đó vẫn giữ cho làn da thêm rạng rỡ.
    Cải xoăn. Một loại thực phẩm khác làm cho làn da của bạn trở nên đẹp hơn là cải xoăn. Một chén rau cải xoăn nấu chín sẽ mang đến cho cơ thể bạn một tỷ lệ phần trăm cao của vitamin K, có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh loãng xương và tim mạch. Không chỉ có nhiều thành phần vitamin K mà trong cải xoăn còn có các thành phần chất xơ, giúp bạn duy trì lượng cholesterol và huyết áp, bằng cách này bạn có thể bình ổn tim mạch của mình.
    Củ dền. Nổi tiếng bởi lớp thịt màu tím hoặc màu hồng, củ dền là một loại rau ngon miệng mà bạn nên nhớ cho thêm vào bữa ăn hàng ngày của mình. Thêm nữa, củ dền cũng là một loại thực phẩm làm đẹp, giữ cho làn da của bạn luôn ẩm và ngăn ngừa các nếp nhăn. Ngoài những lợi ích về làn da, củ dền còn giúp chuyển hóa chất béo với một thành phần quan trọng gọi là betaine. Tinh chất của nước cốt củ dền còn có chứa chlorine, một trong số những chất dinh dưỡng quan trọng.
    Cà tím. Trong cà tím có chứa một thành phần chất chống lão hóa đặc biệt được gọi là nasunin, chịu trách nhiệm hình thành nên màu tím đậm của vỏ cà. Chất nasunin này cũng có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan khi nó làm giảm nguồn cung cấp máu cho các tế bào này khi muốn nhân lên. Nasunin không chỉ bảo vệ mạnh mẽ cho bạn chống bệnh ung thư mà nó còn có những lợi ích lớn trong việc nâng cao nhận thức của bạn.
    Rau húng quế. Cực kỳ thơm, rau húng quế là một thành phần gia vị chủ lực trong phần lớn các món mì và đồ ăn kiểu Á. Vì loài thảo dược này có rất nhiều chất chống ôxy hóa, đặt biệt là eugenol, do vậy nó không chỉ cải thiện sức khỏe của bạn mà còn làm tăng chất lượng cho làn da của bạn. Với sự giúp sức của eugenol – húng quế còn có tác dụng chống ung thư.
    Ớt chuông đỏ. Ớt chuông đỏ là một nguồn dồi dào vitamin C, đó là một công cụ trong việc tăng cường sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu, làm giới hạn sự phát triển của các loại vi khuẩn và vi trùng trong cơ thể của bạn. Với nguồn cung vitamin C tốt, bạn cũng có thể làm tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời khiến cho cơ thể bạn ít nhiễm trùng hơn. Nó cũng có khả năng kích thích sinh sản collagen, là chìa khóa để tạo nên làn da của bạn trông ưa nhìn hơn.

II. GIỚI THIỆU SÁCH
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Chân dung các Tổng Bí thư dành trọn đời cho lý tưởng
    - Sài Gòn - Phong vị báo Xuân xưa

CHÂN DUNG CÁC TỔNG BÍ THƯ DÀNH TRỌN ĐỜI CHO LÝ TƯỞNG

    Cách mạng Việt Nam có được những thắng lợi to lớn đó là nhờ sự dẫn dắt của Đảng Cộng sản mà Tổng Bí thư là người chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trước toàn Đảng và toàn dân về sự lãnh đạo của mình trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, các Tổng Bí thư có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
    Quyển sách “Chân dung các Tổng Bí thư dành trọn đời cho lý tưởng” do NXB Hồng Đức ấn hành năm 2017 giới thiệu đến người đọc chân dung của những Tổng Bí thư nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, được tác giả Nguyễn Công Anh biên soạn, chọn lọc từ nhiều nguồn tư liệu có giá trị.
    Sách có độ dày 399 trang, giới thiệu đến người đọc về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của bảy đồng chí cố Tổng Bí thư, những người đã dành cả đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhằm dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi theo con đường chủ nghĩa xã hội dưới ánh sáng của Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh: Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc và vai trò của ông trong quá trình hình thành những quan điểm quân sự đầu tiên của Đảng; Đồng chí Lê Hồng Phong - Tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, người sáng lập báo “Dân chúng”; Đồng chí Hà Huy Tập - Người chiến sĩ Cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng ta; Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí thư trẻ nhất trong lịch sử, tấm gương sáng về tự học và rèn luyện trong Nhà tù thực dân; Đồng chí Trường Chinh - Tổng Bí thư của đổi mới, ngôi sao sáng trên bầu trời Cách mạng tháng Tám; Đồng chí Lê Duẩn - Kiến trúc sư chiến lược của Đảng, người học trò lỗi lạc của Bác Hồ, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam; và đồng chí Nguyễn Văn Linh - Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ đổi mới và là người thiết kế cho công cuộc đổi mới đất nước.
    Quyển sách “Chân dung các Tổng Bí thư dành trọn đời cho lý tưởng” hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 324.259707092/CH121D; Mã số: DL.17036. Xin trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

SÀI GÒN - PHONG VỊ BÁO XUÂN XƯA

    Vượt ngoài vai trò của một sản phẩm báo chí, những giai phẩm Xuân đã trở thành một nét văn hóa đặc biệt và cũng có thể nói là riêng biệt của ngày Tết Việt Nam.
    Bằng việc cất công sưu tầm, sắp xếp hình ảnh, tư liệu về những tờ báo Xuân từ xưa đến nay để biên soạn thành quyển sách “Sài Gòn – Phong vị báo Xuân xưa”, tác giả Phạm Công Luận sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn đặc sắc về những tờ báo Xuân đã từng hiện diện trong đời sống tinh thần của người dân miền Nam nói chung và thị dân Sài Gòn nói riêng ngày trước.
    Với độ dày 333 trang, quyển sách giới thiệu đến người đọc những họa sĩ nổi tiếng trong làng báo Xuân như: Lê Trung, Lê Minh, Phan Phan, Hưng Hội,… đến những bài báo đặc sắc trên các giai phẩm Xuân xưa. Qua đó cho thấy, những giai phẩm Xuân, bên cạnh độ đặc sắc về nội dung bởi việc được đầu tư tâm sức hơn hẳn những số báo bình thường, nó còn mang những tâm tư, tình cảm hay đặc thù của đời sống nhân sinh qua từng giai đoạn nhất định. Đồng thời, sự chăm chút công phu về mặt mỹ thuật cũng là một trong những điều làm nên sự đặc biệt cho giai phẩm Xuân trong suốt hơn 100 năm qua.
    Đi từ chỗ phác họa nên bức tranh báo chí Xuân tại Sài Gòn từ những thập niên 40 của thế kỷ trước, tác giả đã lần lượt điểm qua từng bước thăng trầm, biến đổi của thời cuộc đã tạo nên diện mạo và khí vị riêng biệt cho mỗi giai phẩm Xuân: tinh thần cải cách canh tân theo lối Âu hóa ở nước ta vào đầu thế kỷ, những biến chuyển của thời cuộc, những tác động của cuộc chiến đằng đẵng hơn 20 năm chia cắt Bắc – Nam,…
    Bên cạnh đó, quyển sách còn trình bày hơn 80 hình ảnh bìa báo Xuân xưa ra đời trong suốt nhiều thập niên được sưu tầm và đưa vào trong sách, đã tạo nên những bức tranh đầy hoài niệm trước mắt người đọc. Lần giở từng trang sách, ta như thấy lại sắc màu, không khí của những mùa xuân đã mãi mãi nằm sâu trong ký ức.
    Quyển sách “Sài Gòn – Phong vị báo Xuân xưa” được NXB Văn hóa - Văn nghệ TP. HCM ấn hành năm 2018. Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 079.59779/S103G; Mã số: DV.53976.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và bài viết Bác Hồ với mùa Xuân thành lập Đảng” trích từ Thông tin Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
    Trong cuộc đời hoạt động của mình, với 30 năm đi khắp thế giới tìm con đường cứu nước, Bác Hồ của chúng ta đã có biết bao những mùa Xuân đáng ghi nhớ. Bác đã từng đón rất nhiều cái Tết Nguyên đán Việt Nam ở xứ người. Những cái Tết đạm bạc nhiều khi chỉ là bát cháo và cái bánh mỳ rẻ tiền ở một quán ăn nhỏ. Những ngày Tết, Bác nhớ đất nước quê hương da diết cùng với bao những dự định lớn lao. Nhưng mùa Xuân năm 1930 có thể nói là mùa Xuân lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là mùa Xuân lịch sử của cách mạng Việt Nam.
    Mùa Xuân Canh Ngọ 1930, nhận được liên lạc của Quốc tế cộng sản, Bác Hồ của chúng ta từ một vùng quê ở Thái Lan, đáp xe lửa đi Băng Cốc, rồi đi tàu thuỷ đến Sing-ga-po. Tại đây, Người chuyển sang một con tàu khác đi Hồng Kông. Ngồi trên tàu, qua cánh cửa, Bác được nhìn thấy bờ biển Tổ quốc thấp thoáng nơi chân trời. Nỗi nhớ nước, thương nhà làm tim Người thắt lại! Nỗi đau riêng của gia đình (cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh ra Người đã qua đời) hoà trong nỗi đau chung của cả một dân tộc. Bác nghĩ đến những đêm dài nô lệ, biết bao sĩ phu yêu nước đã tập hợp nhân dân, giương cao ngọn cờ chống giặc ngoại xâm. Nhưng những cuộc nổi dậy ấy đều bị dìm trong biển máu. Và trách nhiệm lịch sử nặng nề ấy đã đặt lên vai những người cộng sản. Ba tổ chức cộng sản ở Bắc, Trung, Nam được thành lập. Song yêu cầu bức thiết của cách mạng Việt Nam lúc này là phải có một Đảng thống nhất trong nước. Các đồng chí Hồ Tùng Mậu và Lê Hồng Sơn đã bí mật ra tận cảng biển để đón Bác.
    Sau khi bàn bạc với các đồng chí của mình, liên lạc với các đồng chí quen biết cũ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bác quyết định tổ chức Hội nghị hợp nhất các Đảng Cộng sản ở Việt Nam vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ở Việt Nam và Trung Quốc, Tết Nguyên đán là ngày hội cổ truyền, thường kéo dài hàng tuần, người đi lại rất đông. Chính trong dịp này, những đại biểu tham dự Hội nghị có thể đi khỏi đất nước mà không ai để ý. Hội nghị họp từ ngày 3 đến mồng 7 tháng 2 năm 1930 tại Cửu Long (Trung Quốc) thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Thế là kể từ ngày rời bến Nhà Rồng năm 1911, ước mơ thiêng liêng của Người nay đã thành sự thật. Ngày cuối cùng của Hội nghị, Bác tổ chức một bữa cơm nhỏ ngay tại phòng ở của mình. Khi các đại biểu đã ngồi xung quanh bàn. Người xúc động nói: 'Các đồng chí! Hôm nay là ngày lịch sử của chúng ta. Lênin vĩ đại đã nói: Chỉ Đảng nào có được một lý luận tiên phong, mới có khả năng làm tròn vai trò chiến sĩ tiên phong. Bây giờ chúng ta đã có một Đảng như thế rồi - Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam. Nhân dân ta từ xưa đã có truyền thống đấu tranh anh dũng, nhưng suốt những năm ấy nhân dân ta lại thiếu người cầm lái sáng suốt. Giờ đây, Đảng của chúng ta phải gánh lấy vai trò này, và tôi tin rằng Đảng ta sẽ dẫn dắt nhân dân ta đến thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành Độc lập, Tự do cho Tổ quốc thân yêu'. Thế là mơ ước thiêng liêng và mục tiêu cao cả, mà gần hai mươi năm qua, kể từ khi Người ra đi từ bến Nhà Rồng để tìm đường cứu nước, nay đã trở thành sự thật. Cách mạng Việt Nam từ nay đã có một đội quân tiên phong đoàn kết chiến đấu.
    Trong suốt những năm tháng lãnh đạo nhân dân ta làm cách mạng, Đảng ta luôn luôn làm theo lời Bác, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, đoàn kết nhân dân thành một khối vững chắc để đánh giặc giữ nước và xây dựng nước nhà. Đảng ta luôn coi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân là nguồn gốc hình thành đường lối đổi mới của Đảng.
    Đón Xuân mới, cùng với kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ kính yêu - Nhà lãnh đạo thiên tài. Không những chúng ta mà bạn bè thế giới đã nói: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là 'một cuộc đời, một bước ngoặt kỳ diệu, một sự nghiệp vĩ đại...'.

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát Màu cờ tôi yêu, sáng tác Phạm Tuyên.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây