Chuyên mục truyền thanh - Tuần 566 (11/02 – 17/02/2019)

Thứ hai - 26/08/2019 03:13 1.149 0
 

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG
  
  Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Tác dụng tuyệt vời từ muối biển” trích từ báo Sức khoẻ và đời sống.
    Muối biển có tác dụng làm món ăn thêm vị đậm đà. Tuy nhiên nó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời giúp các bà nội trợ bảo quản thực phẩm, khủ mùi hành tỏi hay nhiều công dụng khác. Cùng tìm hiểu mẹo vặt hay từ muối trong bài viết sau đây.
    Bạn thường hay dùng nước chanh hoặc giấm để giữ cho trái cây được gọt bỏ mà không bị thâm màu. Ngoài cách này bạn có thể dùng muối pha loãng để giữa cho màu sắc trái cây đẹp lâu hơn.
    Kéo dài thời gian sử dụng sữa, phô mai. Để kéo dài thời gian sử dụng sữa tươi, bạn cho một ít muối vào hộp sữa sau khi chưa dùng hết và cho vào tủ lạnh. Còn phô mai bạn dùng miếng vải thấm nước muối gói phô mai lại trước khi bỏ vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản sữa tươi và phô mai tươi tốt nhất.
    Nướng thịt, bánh không bị dính. Bạn nướng thịt hoặc bánh bị dính vảo vỉ nướng, hãy dùng khăn thấm nước muối để lau vỉ nướng.
    Kiểm tra độ tươi mới của trứng. Bạn mua trứng gà về và cho vào nước muối. Nếu trứng chìm là trứng mới. Trứng nổi là trứng cũ. Hoặc có thể kiểm tra khi luộc trứng xong. Nếu khó lột vỏ là trứng mới đấy.
    Luộc trứng hoàn hảo. Bạn sẽ luộc trứng nhanh hơn khi cho một ít muối biển sẽ làm tăng nhiệt độ nước luộc trứng, giúp trứng nhanh chín hơn, cùng với việc muối biển làm những quả trứng lúc luộc không va chạm vào nhau và dễ bóc vỏ hơn.
    Khử mùi hành tỏi. Sau khi bạn nấu ăn tay sẽ có mùi hành tỏi rất hôi và khó rửa hết mùi. Hãy khử mùi hôi bằng cách ngâm tay vào giấm hoặc nước muối.
    Tăng tuổi thọ cho bàn chải đánh răng. Bạn muốn bàn chải đánh răng dùng được lâu hơn chỉ cần ngâm bàn chải mới mua vào nước muối. Như vậy tuổi thọ sử dụng bàn chải sẽ được nâng lên một cách đáng kể.
    Làm nước súc miệng. Chỉ cần bạn chăm chỉ súc miệng bằng nước muối biển cùng ít bột baking soda thì những vấn đề bạn lo ngại như viêm họng, hôi miêng, lở loét sẽ được đánh bay dễ dàng.
    Trị vết cắn do muỗi đốt. Nếu bạn bị muỗi đốt cũng có thể trộn muối và dầu ô liu, bôi lên vết thương bị cắn, sẽ giúp bạn kháng viêm, bớt đau sưng.
    Ngăn chặn kiến. Hãy rắc muối vào những chỗ bất kỳ như cửa số, cửa ra vào… do kiến đi qua chắc chắn kiến sẽ không đi đường này nữa.
    Giữ hoa tươi lâu. Để hoa tươi lâu hơn khi cắm bạn nên cho một ít muối vào bình hoa, hoặc thay thế bằng aspirin, đường sẽ giữ cho hoa được tươi lâu hơn trong ngày quan trọng.
    Rửa sạch rau củ tươi. Hiện nay rau củ quả không đáng tin khi sử dụng. Vì thế trước khi chế biến bạn nên ngâm chúng vào nước lạnh có pha sẵn muối 15 phút sau hãy bỏ ra chế biến. Muối sẽ giúp làm sạch cát dính trên rau hoặc diệt khuẩn.
    Trên đây là một vài mẹo hay đáng chú ý khi sử dụng muối biển. Hãy ghi nhớ để áp dụng ngay trong cuộc sống gia đình bạn giúp bạn yên tâm hơn sau khi sử dụng muối biển.

II. GIỚI THIỆU SÁCH
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Bác Hồ chúc mừng năm mới
    - Tình yêu có từ nơi đâu? : Cho một mùa Valentine đầy ắp yêu thương

BÁC HỒ CHÚC MỪNG NĂM MỚI

    Cứ mỗi dịp xuân về, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã đem mùa xuân hòa bình, độc lập, hạnh phúc về cho đất nước, luôn dành cho đồng bào cả nước món quà mừng tuổi vào dịp đầu năm mới là những bài thơ, câu chúc chứa chan tình cảm nồng ấm. Gần 50 năm đã trôi qua, những lời chúc của Bác vẫn còn mãi trong lòng mọi người, vẫn ngân vang khi đất trời sang xuân.
    Quyển sách “Bác Hồ chúc mừng năm mới” do NXB Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2010 giới thiệu đến bạn đọc những kỷ niệm về những bài thơ, lời chúc tết ấm áp của Bác gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài, do chính các cán bộ Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ghi chép lại.
    Từ mùa xuân năm 1945 cho đến mùa xuân 1969, Bác đã viết rất nhiều bài thơ, lời chúc mừng năm mới. Mỗi bài thơ, lời chúc là một lời đúc kết, đánh giá những thắng lợi trong năm qua, đề ra phương hướng tiến lên cho cả nước trong năm tới, tạo nên sức mạnh đầy khích lệ trong chiến đấu và sản xuất.
    Đầu năm 1946, Bác viết Thư gửi đồng bào toàn quốc nhân dịp năm mới với lời chúc: “Tôi xin thay mặt Chính phủ chúc các bậc kỳ lão, các anh chị em thanh niên và thiếu niên, các trẻ em trai và mọi sự tốt lành. Tôi xin thay mặt Chính phủ và đồng bào gửi tình nhiệt liệt và chào sốt sắng cho các chiến sĩ yêu quý của ta, đang gan góc tranh đấu ở các mặt trận, để giữ gìn nền tự do độc lập cho nước nhà”.
    Ở bài thơ chúc tết xuân Tân Mão 1951, Bác kêu gọi:
    “Toàn dân hăng hái một lòng
    Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời.
    Sau khi nước nhà tạm thời chia cắt, lời kêu gọi của Bác bao giờ cũng hướng tới thống nhất đất nước, như Thơ chúc tết xuân Canh Tý 1960:
    “Cả nước đồng lòng, hăng hái tiến lên
    Thống nhất nước nhà Bắc, Nam vui vẻ!
    Bài Thơ chúc tết cuối cùng của Người - xuân Kỷ Dậu 1969 gồm sáu câu lục bát:
    “Năm qua thắng lợi vẻ vang
    Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
    Vì độc lập, vì tự do
    Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào
    Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào.
    Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn.
    Những lời chúc ngắn gọn, ngôn từ và cách diễn đạt dễ hiểu của Bác đã đi sâu vào trái tim đồng bào cả nước. Bác dùng thơ làm quà mừng xuân và cũng mượn thơ để kêu gọi, khích lệ đồng bào và khẳng định niềm tin vào một tương lai rạng ngời của dân tộc như lời Người tâm sự: “Mấy lời thân ái nôm na/ Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân” (Thơ chúc tết 1964).
    Quyển sách “Bác Hồ chúc mừng năm mới” hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 959.704/B101H; Mã số: DV.41174MG.5539MG.5540. Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

TÌNH YÊU CÓ TỪ NƠI ĐÂU?:
CHO MỘT MÙA VALENTINE ĐẦY ẮP YÊU THƯƠNG

    Tình yêu là một sự kết nối, được hình thành bởi dòng chảy cảm xúc tích cực mà bạn muốn chia sẻ với bất cứ ai. Và tình yêu đích thực là những cảm xúc không bao giờ phai nhạt ...
    “Tình yêu có từ nơi đâu?: Cho một mùa Valentine đầy ắp yêu thương” là một tuyển tập thơ, tùy bút của nhiều tác giả trẻ và có tên tuổi, gửi đến bạn đọc sự thích thú, tìm thấy được sự sẻ chia thân mật, gần gũi về tình yêu
    Với độ dày 94 trang gồm 24 truyện ngắn và thơ, quyển sách cho thấy tình yêu là một biến số không nằm trong phạm vi con người có thể điều khiển được. Nó xuất hiện ở mỗi người, ở một thời gian không ai đoán trước và cũng không ai biết nó đến từ đâu: “Trái tim không có mắt” (Huỳnh Tuấn Anh), “Rồi mình cùng nhau đi những cuộc rong chơi” (Phong Việt), “Tỏ tình” (Du Phong), “Mùa nhuộm màu thương nhớ” (Trúc Thiên), “Có người đã đi qua tôi” (Nguyễn Duy Quyền);… Dù cho ở gần hay ở xa, khi hiện tại hay là đã cũ, là hạnh phúc hay đớn đau thì trong mỗi con người, trong mỗi trái tim đều có sẵn tình yêu. Tất cả đều hướng về tình yêu, đôi khi đến cả mù quáng. Nên có khi, tình yêu cũng là buông bỏ, cũng là chúc phúc, cũng là nhìn người cùng bước với ai kia.
    “Đâu cần hẹn ước muôn năm.
    Chỉ cần cái lúc tay cầm, bình yên”
    “Thiên đường em biết đâu không?
    Là nơi ta được thiệt lòng với nhau”.
    (Lại Thượng Hưng)
    Quyển sách với đầy đủ nhũng cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Với những định nghĩa và xuất phát khác nhau, khi khép lại trang sách, bạn sẽ hỏi, “Vậy thì tình yêu có từ nơi đâu?”. Mỗi người sẽ có một và nhiều câu trả lời cho riêng mình, tuy nhiên chắc chắn ai cũng nghĩ rằng, đã tình yêu thì trong một năm, ngày nào cũng là ngày của hoa hồng Valentine.
    Quyển sách “Tình yêu có từ nơi đâu?: Cho một mùa Valentine đầy ắp yêu thương” do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM ấn hành năm 2018. Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 895.92214/T312Y; Mã số: DN.3146MV.20356MV.20357.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    
Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Vị đại tướng huyền thoại với đọc sách và tự học” trích từ quyển “Những tấm gương ham đọc sách và tự học thời đại Hồ Chí Minh”.
    Cùng với Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào thể hiện tinh hoa, khí phách của dân tộc Việt Nam. Ông không chỉ là một vị đại tướng nổi tiếng bách chiến, bách thắng, mà còn nổi tiếng là một tấm gương ham đọc sách và tự học. Trong tâm khảm của những người thân được sống bên cạnh Đại tướng, ông luôn là một người rất chăm học và chăm đọc. Trong nhà Đại tướng có rất nhiều sách báo và những vị khách viếng thăm thường thấy hình ảnh ông đọc sách ngay cả khi đã ngoài 90 tuổi.
    Võ Hoài Nam, cháu nội Đại tướng đã ghi lại những kỷ niệm khó quên: “Tủ sách của ông nội chật ních những sách quý, dễ đến cả nghìn quyển như một thư viện nhỏ… Đọc sách đối với ông là một công việc cẩn trọng được thực hiện một cách nghiêm túc. Và thường làm việc đó với một cây bút trong tay để cách thể đánh dấu, gạch chân, hay tóm tắt những đoạn quan trọng, những chi tiết cần lưu ý”. Với anh, ông bà nội chính là những người đã chỉ bảo và truyền dạy cho con cháu về phương pháp đọc sách: “Ông bà nội vẫn nhắc nhở chúng tôi phải biết chọn sách mà đọc, và trước hết phải đọc để hiểu lịch sử của dân tộc mình”.
    Không chỉ là một người chỉ huy thiên tài, với sự uyên thâm về kiến thức và kinh nghiệm phong phú, ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị. Trong các tướng lĩnh Việt Nam đương đại, Đại tướng là người viết nhiều sách nhất. Cùng với sự nghiệp quân sự có một không hai, Võ Nguyên Giáp còn là tác giả của 64 đầu sách, trên 10 vạn trang in, đóng góp vào kho tàng lý luận về chiến tranh nhân dân, về học thuyết quân sự Việt Nam vào kho tàng văn học và sử học của nước nhà.

IV. GIẢI TRÍ
    
Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Ở hai đầu nỗi nhớ”, sáng tác Phan Huỳnh Điểu.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây