Chuyên mục truyền thanh - Tuần 571 (18/03 – 24/03/2019)

Thứ hai - 26/08/2019 03:36 1.151 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG
    Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết: “Tại sao rau bó xôi được xem là thần dược?” được trích từ báo Thanh niên.
    Bạn có biết rằng nước ép rau bó xôi có thể giúp bảo vệ thành động mạch, có thể chống mù lòa không?
    Đúng vậy, và ngoài ra, rau bó xôi còn có nhiều lợi ích khác nữa.
    Các chất chống ôxy hóa vitamin A và C có trong rau bó xôi có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, chống ung thư.
    Còn nữa, rau bó xôi rất tốt cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
    Sau đây là lý do tại sao nên thêm rau bó xôi vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo The Health Site.
    1. Tốt cho tim
    Hàm lượng vitamin C có trong rau bó xôi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, Ank Ankita Ghag, chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ, cho biết.
    Lutein, chất thần kỳ trong rau bó xôi, có thể giúp ngăn ngừa sự dày lên của thành động mạch.
    Do đó, có thể giảm nguy cơ đau tim, chỉ với 1 ly nước ép rau bó xôi.
    2. Tăng cường thị lực
    Rau bó xôi rất giàu beta carotene, zeaxanthin, lutein và diệp lục, tất cả đều giúp giữ cho thị lực được tối ưu.
    Lutein và zeaxanthin được lưu trữ trong hoàng điểm, là một phần của võng mạc và hoạt động bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.
    Hơn nữa, nó cũng có thể loại bỏ nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một bệnh mắt phổ biến và dẫn đến mất thị lực. Tiêu thụ ba phần rau bó xôi mỗi tuần giúp giảm 43% nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng, theo The Health Site.
    3. Chống ung thư
    Rau bó xôi chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin E, carotenoid là những chất chống ôxy hóa mạnh, có tác dụng ức chế sự phân chia của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu tìm thấy rau bó xôi có khả năng phòng và ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
    Nghiên cứu cũng cho thấy: Kaempferol và luteolin có nhiều trong rau bó xôi, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng từ 30 - 40%.
    4. Làm xương chắc khỏe
    Rau bó xôi giàu vitamin K, có thể giúp thúc đẩy sản xuất một loại protein gọi là Osteocalcin, chịu trách nhiệm ổn định can xi trong xương.
    Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin D, chất xơ, kali, magiê và vitamin C, tất cả đều góp phần làm tăng mật độ khoáng xương.
    5. Tăng cường năng lượng cho cơ thể
    Rau bó xôi có nhiều folate, một chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng có thể sử dụng.
    Magiê rất cần thiết cho quá trình tạo năng lượng. Một chén rau bó xôi có thể cung cấp 157 mg magiê, gần 40% lượng khuyến nghị hằng ngày.
    Rau bó xôi cũng giúp cải thiện sự hấp thụ sắt, có thể cải thiện mức năng lượng vì nó giúp vận chuyển ôxy qua các tế bào hồng cầu.

II. GIỚI THIỆU SÁCH
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
    - Mình là nắng, việc của mình là chói chang.

 
ĐỊA ĐẠO VIỆT NAM TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP
VÀ ĐẾ QUỐC MỸ

    Thắng lợi mà nhân dân ta đã giành được qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như những trang chói lọi nhất, là biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Trong hai cuộc chiến, nhiều địa phương trên đất nước ta đã xây dựng một hệ thống địa đạo để phòng tránh bom đạn quân thù, bảo toàn lực lượng và tiến công tiêu diệt địch. Đây là một nét độc đáo và sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam.
    Quyển sách “Địa đạo Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ” do Đặng Việt Thủy biên soạn, NXB Hồng Đức ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến bạn đọc một cách khá đầy đủ, cụ thể và có hệ thống về địa đạo, đường hầm trong lòng đất, nơi đã ghi dấu chiến công của quân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc chiến này.
    Với độ dày 214 trang, quyển sách trình bày khá đầy đủ và chi tiết về những địa đạo nổi tiếng của Việt Nam với giá trị trên nhiều phương diện: nghệ thuật cấu trúc, nghệ thuật chiến thuật và giá trị nhân văn như: Địa đạo Nam Hồng ở Hà Nội; Các địa đạo Bình Minh, Hiền Dũng, Hương Nam, Tân Lý, Tâm Mỹ ở Quảng Trị; Địa đạo Bạch Mã, Xuân Lộc ở Thừa Thiên Huế; Địa đạo Kỳ Anh ở Quảng Nam; Địa đạo Nhơn Trạch ở Đồng Nai; Địa đạo Long Phước ở Bà Rịa - Vũng Tàu;… và còn rất nhiều địa đạo khác nữa. Đặc biệt, địa đạo Vĩnh Mốc, một công trình tiêu biểu cho hệ thống địa đạo Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Địa đạo Củ Chi (Tp. HCM) - vùng “Đất thép Thành Đồng”, với tính chất độc đáo và tầm vóc chiến công, đã trở thành nét son trong lịch sử đấu tranh của dân tộc. Do vậy, đề tài về địa đạo Củ Chi đã đi vào sử sách, thơ ca, nhạc, họa, phim ảnh, truyền hình, mô hình sa bàn trong các nhà truyền thống, bảo tàng,..
    Địa đạo và hệ thống địa đạo là bằng chứng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Đến với mỗi địa đạo, các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay càng thấy tự hào trước những chiến công chói lọi mà các thế hệ cha anh đã giành được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc lâu dài, gian khổ; bạn bè quốc tế càng hiểu và kính phục hơn về đất nước và con người Việt Nam, về cuộc đấu tranh chính nghĩa của quân và dân ta.
    Các địa đạo đã và đang thu hút mạnh mẽ du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là những địa chỉ có giá trị to lớn và sinh động để giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Quyển sách sẽ là một quyển cẩm nang nho nhỏ giúp bạn đọc tham quan du lịch hay nghiên cứu, tìm hiểu về đất nước.
    Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 959.704/Đ301Đ; Mã số: DV.55055, MG.9295, MG.9296. Mời các bạn tìm đọc.

MÌNH LÀ NẮNG, VIỆC CỦA MÌNH LÀ CHÓI CHANG

    Với một ai đó, cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng. Với một ai đó, cuộc sống là từng ngày vật lộn. Với một ai đó, cuộc sống toàn những điều buồn bã. Nhưng mấy ai hiểu rằng, tất cả chúng ta đều được ban tặng một tạo vật vô cùng mạnh mẽ và kỳ diệu. Đó chính là trái tim. Để bạn luôn biết rằng, bên trong mình luôn ẩn chứa những tia nắng rực rỡ và đẹp đẽ. Chỉ có điều, bạn chịu để chúng tỏa sáng hay không mà thôi.
    “Mình là nắng, việc của mình là chói chang” sẽ là quyển sách truyền cho bạn cảm hứng sống vui vẻ và thoải mái trong cuộc đời này.
    Quyển sách do tác giả người Nhật Kazuko Watanabe biên soạn, được Vũ Thùy Linh biên dịch, bao gồm 5 chương với các tiêu đề như: “Làm thế nào để sống trọn vẹn khi bạn chỉ có duy nhất một cuộc đời”, “Nuôi dưỡng một con người”, “Khi điều ước thành sự thật” và “Bí quyết sống đẹp”.
    Quyển sách mang đến cho người đọc những lời nhắn nhủ ân cần về thái độ sống, khuyến khích ta nên sống và làm việc bằng cả trái tim, với cảm nhận sâu sắc rằng khoảng thời gian mà bạn đã dồn hết tâm trí là hoàn toàn không hề vô nghĩa.
    Quan tâm đến người khác, nhưng mỗi người cũng nên có “một cái giếng của tâm hồn” cho mình - một khoảng trời riêng. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sống một cuộc đời đầy ắp những bí mật phải giấu diếm người khác, mà mỗi người nên có một “khoảng trời riêng” cất sâu trong bản thân mình và nuôi dưỡng nó lớn dần theo thời gian. Đó chính là nơi mà ngoài bản thân ta thì không ai có thể xâm phạm, là nơi mà chúng ta có thể tự đứng dậy sau khi vấp ngã, là nơi để ta có thể bình yên một mình giữa đám đông vội vã, dẫu có một mình cũng không cảm thấy cô độc.
    Thông điệp cuối cùng mà quyển sách mang đến cho người đọc chính là ý nghĩa của hai từ “sứ mệnh” đối với mỗi con người, với triết lý “sống như một đời hoa”. Mỗi con người đều giống như mỗi đóa hoa. Có những đóa hoa rực rỡ sắc màu được trưng bày ở nơi sang trọng, cũng có những đóa hoa đơn sắc lặng lẽ kết thúc bên lề đường. Nhưng, sứ mệnh của hoa là nở. Cho dù ta không có ưu thế được như nhiều người khác, cho dù ta được đặt ở bất cứ nơi đâu thì cũng hãy nở rực rỡ, mang hết nét đẹp đến cho đời. Sứ mệnh của con người là sống với nụ cười trên môi, để những người xung quanh mình cũng cảm thấy hạnh phúc.
    Sách có độ dày 156 trang, do NXB Thế Giới ấn hành năm 2018. Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 158/M312L; Mã số: DV.55098,MH.9678, MH.9679.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Góc nhìn trẻ: Để cuộc sống an vui hơn” được trích từ Báo Thanh niên.
    Nếu được ước mơ, bạn sẽ mơ ước điều gì? Người thì mơ về một công việc hấp dẫn với thu nhập cao, người thì mơ có được ngôi nhà khang trang…
    Ai cũng có quyền mơ ước và theo đuổi giấc mơ khác nhau cho riêng mình. Có câu nói: “Người có sức khỏe có một trăm ước muốn, người không có sức khỏe chỉ có một ước muốn duy nhất: Đó là sức khỏe”. Chính vì vậy để khởi đầu cho mọi mục tiêu, cần phải có sức khỏe.
    Không phải đương nhiên mà mỗi người chúng ta được sở hữu một thân thể khỏe mạnh. Đó phải là kết quả của quá trình gìn giữ và rèn luyện thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày. Ngủ nghỉ đúng, đủ giờ giúp cơ thể lấy lại tinh thần làm việc. Hãy bớt chút bận rộn để đưa thói quen tập thể dục đều đặn vào thời khóa biểu mỗi ngày với vô số lựa chọn: đi bộ buổi sáng, học yoga, đi xe đạp buổi chiều… Một chế độ ăn uống cân bằng, điều độ với rau củ, hoa quả, hạn chế dùng các chất béo, chất kích thích, thuốc lá, rượu bia… mới duy trì được một sức khỏe tối ưu.
    Ngoài việc thực hiện lối sống lành mạnh từ thể chất đến tinh thần, mỗi người chúng ta đừng đặt bản thân mình vào những tình huống nguy hiểm như không đội mũ bảo hiểm khi ra đường, không khám sức khỏe định kỳ, vệ sinh nhà cửa không đảm bảo…
    Một nghịch lý vốn vẫn tồn tại trong cuộc sống bận rộn hằng ngày, đó là khi còn trẻ, mọi người sẵn sàng hy sinh sức khỏe để đổi lấy những việc làm mình thích. Đến lúc nhiều tuổi hơn, mọi người mới thấm thía, hy sinh thật nhiều của cải nhưng chỉ có thể đổi lấy chút ít sức khỏe. Bởi thế, khi đang có sức khỏe tràn đầy, ta không nên phung phí nó một cách vô bổ như thức trọn đêm, vui chơi với bè bạn, mải mê ăn nhậu... Sau này dù có ngàn vàng cũng không dễ gì mua lại được một ít sức khỏe.
    Thế nên việc duy trì sức khỏe tốt chính là nền tảng cơ bản để có được cuộc sống an vui, cũng như đồng nghĩa với việc bạn đang cận kề với thành công trên mọi lĩnh vực.

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Duyên dáng gái miền Tây”, sáng tác Lê Minh, do ca sĩ Dương Ánh Loan thể hiện.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây