Chuyên mục truyền thanh - Tuần 574 (08/4 – 14/4/2019)

Thứ ba - 27/08/2019 03:36 1.184 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG    
   Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết Cần chú ý với 4 thứ bạn thường xuyên chạm vào mỗi ngày” được trích từ tạp chí Thanh niên.
    Mặc dù chúng ta đã cẩn thận hết mức có thể những vẫn không tránh khỏi tiếp xúc với một số loại hóa chất gây hại. Chúng có thể xuất hiện trong nhiều sản phẩm hằng ngày mà chúng ta không thể nghĩ tới.
    Biên lai thu tiền
    Nhiều người trong chúng ta thường không nghĩ rằng nhiều loại biên lai lại có thể chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe. Nhiều loại biên lai in trên giấy in nhiệt. Điều này có nghĩa là hóa đơn phủ một lớp thuốc nhuộm và hóa chất trên bề mặt.
     “Lớp bột này có chứa BPA, một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố có liên kết với ung thư vú, tiểu đường và các vấn đề bất thường về hormone ở trẻ em”, bác sĩ tiêu hóa người Mỹ Will Bulsiewicz cảnh báo.
    Nhiều nghiên cứu phát hiện BPA có thể được hấp thụ qua da nên cần hạn chế tiếp xúc với chúng. Chúng ta có thể lựa chọn là không cần nhân viên thu tiền in biên lai, yêu cầu họ bỏ trực tiếp vào túi hàng hoặc rửa tay sau khi cầm biên lai, bác sĩ nói thêm.
    Bột giặt
    Ngoài các loại hóa chất tẩy rửa, một số loại bột giặt còn chứa phenol, loại hóa chất có thể dễ dàng hấp thụ qua da và gây rối loạn chức năng gan, thận. Nên thật cẩn thận khi sử dụng chúng. Và một trong những cách phòng ngừa tốt nhất là chuyển sang sử dụng các loại bột giặt hữu cơ, đặc biệt là với những người da dễ bị dị ứng, chàm hoặc da nhạy cảm.
    Thuốc xịt côn trùng
    Một số loại thuốc xịt côn trùng chứa organophosphate, hợp chất có khả năng tác động thần kinh. Chất này cũng có nhiều trong thuốc trừ sâu, diệt cỏ.
    Organophosphate có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bằng cách hấp thụ qua da hoặc hít vào. Chúng đầu độc côn trùng và con người bằng cách phá vỡ các chất dẫn truyền thần cần thiết cho các chức năng của cơ thể.
    Thuốc có thể ảnh hưởng đế chứng hô hấp, vận động cơ bắp, gây trụy tim, tức mất nhịp tim một cách đột ngộ. Nếu tiếp xúc với số lượng lớn có thể gây tử vong, các chuyên gia cảnh báo.
    Nước hoa hoặc nước xịt thơm toàn thân
    Nước hoa và nước xịt thơm toàn thân có thể mang lại hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, một số loại lại chứa các hợp chất nguy hiểm có thể gây hại cho lớp niêm mạc mỏng manh của đường hô hấp.
    Những triệu chứng thường thấy là ho, hắt hơi, thậm chí dữ dội. Một số trường hợp còn xuất hiệu triệu chứng đau đầu.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Lời khuyên Thanh niên.
    - Mình là cá, việc của mình là bơi.

 
LỜI KHUYÊN THANH NIÊN

    Những phiếu điểm hay sổ liên lạc luôn làm bạn phải lo lắng. Những lời rầy la, trách mắng vì điểm kém của thầy cô hay bố mẹ làm bạn cảm thấy chán chường. Bạn cố gắng học tập nhưng nhiều lúc kết quả không như bạn mong muốn. Bạn học từ trường cho tới trung tâm, rồi tới gia sư tại nhà, không có thời gian giải trí cho bản thân. Bạn phân vân không biết nên chọn nghề nào? Tại sao những anh chị đi trước học tập không mấy vất vả mà vẫn đạt thành tích cao, vẫn vui vẻ với cuộc đời? Bạn muốn biết bí mật của họ không?
    Quyển sách “Lời khuyên thanh niên” của bác sĩ Paul Noёl viết, tác giả Nguyễn Hiến Lê dịch, được NXB Hồng Đức tái bản năm 2018, mang tới những lời khuyên bổ ích cho lứa tuổi thanh niên về việc học tập, giúp người đọc giải quyết những vấn đề, những khó khăn, những áp lực trong việc học. Lứa tuổi thanh niên với nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tâm lý cộng thêm áp lực học tập luôn đè nặng làm nhiều bạn stress và mệt mỏi. Trong độ tuổi này việc học hành luôn là vấn đề được quan tâm và ưu tiên hàng đầu.
     Qua 271 trang, tác giả đưa ra năm lời khuyên hữu ích cho thanh niên:
    - Luyện bắp thịt và rèn tư cách.
    - Lòng em và cách cư xử với người khác.
    - Luyện trí óc và nâng cao giám thức.
    - Nâng cao tâm hồn.
    - Hy vọng ở tương lai.
    Những lời khuyên của tác giả không có gì là xa vời. Có thể rằng một số bạn trẻ hoài bão những lý tưởng cao thượng còn cho nó là tầm thường nữa và như vậy càng đáng quý; nhưng cả những bạn đó, đọc kỹ cuốn này cũng sẽ hiểu rõ mình hơn, nhận định được khả năng cùng trách nhiệm của mình để tổ chức cuộc đời cho hữu hiệu hơn. Còn đối với những bạn đã gần mất tin tưởng về bản thân mình thì cuốn sách này sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều ích lợi. Chỉ cần áp dụng ít lời khuyên của tác giả là sẽ tìm lại được cái vui của cuộc đời, cái vui khi được gia đình, thầy học, bạn bè quý mến. Hơn nữa các bạn còn được tự hài lòng về bản thân, tự tin vào khả năng của bản thân. Ngay từ bây giờ các bạn đã biết mình và đặt niềm tin, hy vọng vào bản thân mình.
     “Lời khuyên thanh niên” - một quyển sách mà mọi thanh niên đều nên có trong tủ sách học tập của mình để vững tin hướng đến thành công.
    Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số DV.055136; MA.019655; MA.019656; Ký hiệu phân loại: 305.235/L462KH. Mời quý vị và các bạn tìm đọc!

 
MÌNH LÀ CÁ, VIỆC CỦA MÌNH LÀ BƠI
 
    “Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế giới này? Đã bao nhiêu lần bạn thấy mình chìm trong những suy nghĩ tích cực nhất. Đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ cơ hội đáng lẽ thuộc về bạn?” Cuộc sống suy cho cùng ngắn lắm, và tuổi trẻ chỉ là một phần nhỏ trong quảng thời gian “rất dài” đó. Vậy mà, lại có rất nhiều người, dành quãng thời gian quý báu và ít ỏi đó, chỉ để nghĩ suy, để buồn mà không hề có sự cảm thụ về cuộc sống, liệu chăng bạn đang “sống hoài sống phí”?
     “Mình là cá, việc của mình là bơi” do NXB Thế giới ấn hành năm 2017, là quyển sách kĩ năng sống nổi tiếng Nhật Bản. Là tác phẩm của chuyên gia phát triển bản thân Takeshi Furukawa người đã giúp đỡ hơn 20 nghìn bạn trẻ định hướng bản thân. Qua 279 trang, sách giới thiệu 9 thói quen được sắp xếp theo 4 bậc giúp con người nhanh chóng thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.
    Bậc đầu tiên gồm hai thói quen “Chấp nhận toàn bộ con người mình” và “Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác”. Điều căn bản đầu tiên để thoát khỏi những suy nghĩ chính là chấp nhận bản thân và chấp nhận người khác.
    Bậc thứ hai trình bày thói quen “Cụ thể hóa một cách triệt để” và “Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ”.  Đây là những thói quen tiền đề để bạn có thể mở rộng, đào sâu góc nhìn trước khi tiến tới các thói quen tiếp theo.
    Bậc thứ ba giới thiệu ba thói quen “Tập trung vào những việc có thể làm được”, “Chấp nhận số phận”, “Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực”. Việc sử sụng các thói quen này tuỳ theo từng tình huống mà khác nhau. Vậy nên bạn hãy áp dụng linh hoạt tuỳ theo từng hoàn cảnh.
    Bậc thứ tư là thói quen hãy “Sống cho giây phút hiện tại”. Trong các triết lý của Thiền hay các sách nói về phương pháp giải toả căng thẳng đều đề cập đến tính thiết yếu của việc sống cho hiện tại.
    Hơn cả ý nghĩa của một quyển sách, “Mình là cá việc của mình là bơi” có thể đồng hành cùng bạn trong những ngày chênh vênh nhất, mệt mỏi nhất của tuổi trẻ nhiều thách thức cũng lắm khó khăn. Hãy lựa chọn mỉm cười, lựa chọn hạnh phúc, lựa chọn tin yêu thay vì âu lo, hoài nghi và tiêu cực.
    Thư viện TP. Cần Thơ hiện đang giới thiệu và phục vụ quyển sách với mã số DV.53454, MH.8997, MH.8996; Ký hiệu phân loại: 158.1/M312L.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những tính cách gây phiền hà cho bạn nơi công sở”. 
    Tức giận
    Để xây dựng một cái gì đó chúng ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới đạt được và nếu chúng ta không kiểm soát được mình thì chỉ trong một phút nóng giận sẽ phá hủy đi mọi thứ mà bạn đang vun đắp gầy dựng. Nóng giận luôn đi kèm với sự kém khôn ngoan. Khi đồng nghiệp nổi nóng, chúng ta hãy đùa một câu để giảm nhẹ sự căng thẳng.
    Không ai phản đối bạn thể hiện cảm xúc nhưng bạn phải làm chủ được những cảm xúc ấy để biến nó thành hành động có lợi cho bạn.
    Kiêu ngạo
    Dù thực sự bạn là một người rất giỏi giang và năng động nhưng bạn không nên nhận hết công lao về mình, không chia sẻ thành tích với bất cứ ai. Bạn vênh váo và tự đắc khi anh chàng đồng nghiệp làm hỏng việc và tự tin khoe với sếp nếu là bạn thì việc sếp giao chắc chắn sẽ thành công. Có những công việc đòi hỏi phải làm chung một nhóm, nếu bạn là người tự đắc và khoe khoang sẽ rất khó khăn để hoàn thành công việc.
    Đố ky
    Sự ghanh ghét và đố kỵ sẽ khiến mọi người xung quanh tránh xa bạn. Một khi bạn chú ý quá nhiều đến những thành tích và công việc của người khác sẽ làm cho bạn mất tập trung thực hiện những công việc của mình gây nên kém hiệu quả trong công việc. Quá ghen tỵ với đồng nghiệp có thể làm tổn hại tới long tự trọng của bạn, khiến cho bạn luôn có cảm giác tức tối, cau có trước những thành công của người khác. 
    Thay vì tỏ ra đố kỵ, hãy mở lòng đón nhận những rủi ro và tìm cách vượt qua nó. Hãy để những thành tích của người khác trở thành động lực, là nhiên liệu tiếp “lửa” cho bạn trong quá trình làm việc để hướng tới thành công của cá nhân bạn. 
    Cẩu thả
    Sự chính xác và cẩn thận sẽ giúp bạn được sếp tin cậy giao cho những công việc quan trọng. Trước khi gửi một bảng báo cáo hay tài liệu nào đó, bạn nên đọc lại và kiểm tra từ ngữ, lỗi chính tả và nội dung lần cuối rồi hãy quyết định gửi đi. Sự cẩu thả trong cách làm việc dễ bị hỏng chuyện và dẫn đến thất bại. Hãy luôn chuẩn bị cho mình một tư thế sẳn sàng để bắt tay vào làm bất cứ việc gì sếp giao một cách hiệu quả nhất.
    “Đứng núi này trông núi nọ”
    “Cỏ luôn luôn xanh bên nhà hàng xóm”. Câu ngạn ngữ này cũng có thể áp dụng với môi trường công sở. Nếu bạn chỉ biết chăm chút vào “cái ghế” của vị trưởng phòng hay một người có vị trí cao hơn trong công ty mà tự cho rằng đáng ra mình cũng được như thế "nếu như còn làm việc ở công ty cũ" hoặc cho rằng "nếu mình chuyển qua công ty A chắc chắn bây giờ mình cũng lên chức trưởng phòng rồi". Thay vì bạn “đứng núi này trông núi nọ” hãy tập suy nghĩ theo một hướng tích cực hơn là “dám nghĩ dám làm”, hãy biến những suy nghĩ của mình thành hành động và thực hiện nó theo một kế hoạch cụ thể rõ ràng.

IV. GIẢI TRÍ

    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bản hòa tấu “Kiss the rain”.
 
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây