Chuyên mục truyền thanh Tuần 01 (29/12 – 05/01/2020)

Thứ năm - 26/03/2020 22:38 1.037 0

 
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Uống một cốc nước này mỗi ngày là bạn đã giúp cơ thể mình chống lại các bệnh gan và ung thư” được trích từ tạp chí Gia đình.
    Thật may cho ai thường xuyên uống cà phê, vì cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư.
    Cà phê gây tác động đa chiều với cơ thể con người. Một mặt trong thành phần đồ uống khoái khẩu này giàu những hợp chất có lợi cho sức khỏe, mặt khác, cà phê chứa những hợp chất kích thích bất lợi với một số người. Hãy xem, chuyện gì xảy ra trong cơ thể giây lát sau khi uống cà phê.
    Kẻ thù của ung thư và bệnh tật
    Thật may cho ai thường xuyên uống cà phê, vì cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%.
    Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống ô xy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng, theo Health News.
Các nghiên cứu khác báo cáo rằng cà phê cũng có thể chống lại ung thư đại trực tràng.
    Giảm táo bón
    Caffeine kích thích và kích hoạt các cơn co thắt trong ruột, do đó thúc đẩy bài tiết. Nếu bạn cảm thấy hơi táo bón, hãy uống một tách cà phê. Nó sẽ hữu ích và giúp bạn thư giãn. 
    Hệ miễn dịch khỏe hơn
    Theo các nhà khoa học từ một số nước, cà phê làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Càng uống nhiều cà phê mỗi ngày, nguy cơ tử vong càng thấp. Điều này là do cà phê làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn, làm cho nó mạnh hơn và khỏe hơn. Cà phê cũng cải thiện hệ thống gan, tim và tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, cà phê hòa tan chứa ít chất dinh dưỡng và nhiều chất phụ gia hóa học hơn, làm tổn thương các cơ quan tiêu hóa của bạn.
    Giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer
    Cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.
    Những hiệu quả của cafein với não nhận thấy sau 30 phút uống cà phê và bạn còn tỉnh táo trong vài giờ tiếp theo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.
    Chữa đau đầu
    Caffein chứa trong cà phê tự nhiên có thể chữa đau đầu và đau nửa đầu. Nhưng nó vẫn không thể so sánh với thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có hiệu quả hơn vì chúng thường chứa caffeine, làm tăng hiệu quả của tất cả các thành phần khác lên 40%.
    Mắt sáng hơn
    Cafein có trong cà phê kích thích tuyến thượng thận sản xuất adrenaline (hormon điều hòa hoạt động thần kinh). Hệ quả tiếp theo của hiện tượng là... thị giác tinh tường hơn. Sau khi uống ly cà phê nhỏ, đồng tử giãn nở giúp bạn nhìn mọi vật tinh tế và rõ nét hơn.
    Hỗ trợ cho người bệnh hen
    Hoạt động như một chất làm giãn phế quản, caffeine có thể giúp người mắc bệnh hen dễ thở hơn trong một cuộc tấn công nhẹ. Nó tương tự như theophylline, một loại thuốc mở đường dẫn khí trong phổi.
    Giảm cân
    Cuối cùng, ước mơ giảm cân của bạn có thể trở thành hiện thực. Cà phê có thể giúp bạn giảm cân và giữ dáng. Khi mức độ của hormone leptin thấp, cơ thể của bạn bắt đầu lưu trữ chất béo, và bạn tăng cân. Tuy nhiên, cà phê làm tăng mức độ hormone trong cơ thể của bạn. Đây là lý do tại sao những người nghiện cà phê mất nhiều thời gian hơn để tăng cân và lý do tại sao tập thể dục mang lại nhiều kết quả hơn cho họ.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Hiểu hết về thức ăn.
    - Chiến thắng - Biểu tượng của văn hoá quân sự Việt Nam
HIỂU HẾT VỀ THỨC ĂN

    Ăn uống khoa học là nền tảng để có một cơ thể khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần vui sống, quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường của chúng ta.
    Quyển sách “Hiểu hết về thức ăn” do Trần Trương Phúc Hạnh biên dịch, Nxb. Thế giới ấn hành năm 2019 sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ căn bản cho tới chuyên sâu về các loại thực phẩm khác nhau, cách chế biến và các chế độ ăn phù hợp cho từng đối tượng. Sách có độ dày 255 trang bao gồm 06 phần.
    Phần 1 giới thiệu những kiến thức cơ bản về thức ăn như: Kiến thức dinh dưỡng cơ bản; Cơn đói và sự thèm ăn; Hương vị; Mùi và vị; Protein; Vitamin; Chất xơ; Chất béo; Chất khoáng; …
    Phần 2 hướng dẫn cách lưu trữ và nấu nướng như: Cách bảo quản, làm mát, cấp đông thức ăn; Cách chế biến thực phẩm; Thực phẩm sống; Chất phụ gia; Cách nấu nướng an toàn; …
    Phần 3 cung cấp thông tin về các loại thực phẩm như: Thịt đỏ; Thịt trắng; Các phần thịt; Thịt chế biến; Các thực phẩm thay thế thịt; Cá; Thủy sản có vỏ; Trứng; Sữa và lactose; Sữa chua và các vi sinh vật sống; ...
    Phần 4 là thông tin về các loại đồ uống: Nước; Cà phê; Trà; Nước ép và sinh tố trái cây; Đồ uống có ga; Rượu; Bia; …
    Phần 5 trình bày kiến thức về: Chế độ ăn cân bằng; Chế độ ăn của người phương Tây và phương Đông; Người ăn chay; Các chế độ ăn kiêng thông dụng; Dị ứng; Giải độc; Ăn uống khi mang thai; Rối loạn ăn uống; …
    Phần 6 là các thông tin về thực phẩm và môi trường: Thâm canh - hữu cơ; Nuôi khép kín - thả tự do; Thực phẩm biến đổi gen; Thực phẩm của tương lai; …
    Mỗi nội dung trong sách được lý giải rất cụ thể, chi tiết, kèm minh họa sinh động. Quyển sách “Hiểu hết về thức ăn” sẽ mang đến cho người đọc những thông tin lý thú liên quan đến thức ăn, từ công đoạn sản xuất đến lợi ích, tác hại của chúng với sức khỏe con người.
    Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Phòng Đọc, Thư viện TP. Cần Thơ có ký hiệu phân loại: 613.2 / H309H; mã số: DL.017933.
 
CHIẾN THẮNG - BIỂU TƯỢNG CỦA VĂN HOÁ QUÂN SỰ VIỆT NAM

    Trong quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam luôn phải đối mặt với nhiều kẻ thù xâm lược. Nhưng bằng tài thao lược, phát huy cao độ lòng yêu nước của các tầng lớp nhân dân, chúng ta đã chiến thắng các thế lực xâm lược, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Hệ thống những chiến thắng đó có giá trị như biểu tượng của văn hóa quân sự Việt Nam.
    Quyển sách “Chiến thắng - Biểu tượng của văn hoá quân sự Việt Nam” do Dương Xuân Đống biên soạn, Nxb. Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2018 sẽ giới thiệu đến người đọc những chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong mấy ngàn năm đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, qua đó thể hiện nghệ thuật quân sự và phương pháp tác chiến trong từng cuộc chiến.
    Với độ dày 323 trang, gồm 11 bài viết như: “Chiến thắng - Biểu tượng của văn hóa quân sự Việt Nam”, “Từ chủ nghĩa yêu nước đến văn hóa quân sự”, “Chiến tranh nhân dân Việt Nam - Một loại hình chiến lược quân sự”, “Nước - Một hằng số địa lý của người Việt”, “Đánh bại quân Mông - Nguyên - Một đỉnh cao chiến thắng của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở thế kỷ XVIII”, “Chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Mãn Thanh (1789)”,…
    Qua các bài biết đã phân tích từ vai trò của biểu tượng trong văn hóa đời sống, đến Chiến thắng - là biểu tượng của văn hóa quân sự Việt Nam, là nhân tố quyết định sự hình thành và phát triển của văn hóa quân sự. Trong đó, người Việt đã lấy chủ nghĩa yêu nước làm động lực, lấy chiến tranh nhân dân làm phương pháp chủ yếu để chiến thắng hầu hết các cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa như chiến thắng quân Mông - Nguyên, quân Minh, quân Thanh vào thời phong kiến. Sang thời hiện đại là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi tới chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi to lớn ngày 30/4/1975, thống nhất đất nước.
    Quyển sách “Chiến thắng - Biểu tượng của văn hoá quân sự Việt Nam” là tài liệu hữu ích nhằm thể hiện niềm tự hào về công cuộc giữ nước vĩ đại của dân tộc mà chúng ta phải trân trọng, giữ gìn để các thế hệ mai sau kế thừa trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
    Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ:  Phòng Đọc tổng hợp với ký hiệu phân loại: 355.009597 / CH305TH, mã số: DV.056133; phòng Mượn có mã số: MA.020653, MA.020654.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Người càng đơn giản, càng nên kết thâm giao”  
    Trong cuộc sống, người càng suy nghĩ đơn giản, càng mang lại cảm giác chân thành, đáng tin cậy cho người khác và xứng đáng để kết thâm giao.
    Khi tiếp xúc với những người có suy nghĩ đơn giản trong một khoảng thời gian đủ lâu, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình cũng có thể sống được như thế: không ghen tuông, không đố kỵ, không toan tính thiệt hơn, sống cởi mở và là chính mình, từ đó khám phá ra lòng tốt vốn có ở tất cả mọi người. Vậy nên gặp được những người đơn giản cũng là một phước lành và kết bạn được với họ cũng là một ơn huệ của cuộc sống.
    Những bằng hữu đơn giản thế này thường không có tài hùng biện, không hoa ngôn xảo ngữ, nhưng có thể thông qua hành động mà nói lên sự thật. Thực tế là có nhiều người ăn nói rất hay, nhưng hành động của họ thì cho cảm giác ngược lại.
    Một người bạn có suy nghĩ đơn giản sẽ chìa tay ra khi chúng ta cần sự trợ giúp. Sau khi giúp xong, người ấy lẳng lặng rời đi mà không cần chờ được cảm ơn hoặc khen ngợi. Việc có thể giúp thì quyết chẳng từ nan, việc không thể làm cũng tuyệt đối không hứa suông. Trước mặt chúng ta sẽ không ra vẻ này nọ, cũng không tỏ ra vồn vã, thân thiết.
    Khi làm bạn với loại người này, đừng chờ đợi nhận được những lời ‘có cánh’. Tuy nhiên, dù chúng ta xấu đẹp thế nào, họ sẽ luôn lặng lẽ ở bên ta.
    Khi được “lên voi” dương dương đắc ý, nhiều người sẽ đến tâng bốc chúng ta, nhưng người bạn đơn giản kiểu này sẽ chỉ đứng nép bên trong lúc ta cao hứng. Khi chúng ta “ngã ngựa” lâm cảnh khốn cùng, mọi người đều tản đi, chỉ có người bạn đơn giản kia là nắm lấy tay ta, giúp đỡ ta, nâng đỡ ta, dìu ta từng bước từng bước vực dậy từ thất bại.
    Một người bạn suy nghĩ đơn giản, dù chúng ta xấu tệ thế nào cũng không bị người ấy chán ghét. Người ấy sẽ đối xử với chúng ta bằng một trái tim… đơn giản, trước sau như một. Ngay cả khi không thường xuyên liên lạc, thì trong tâm người ấy vẫn có ta. Khi cả hai gặp mặt, thì những gì nói ra cũng đều là những lời chân thật từ tận đáy lòng.
    Tính cách của người suy nghĩ đơn giản thường đáng tin cậy và vững chãi, vào thời điểm quan trọng nhất ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tình bạn của họ.
    Họ thường không nhất thiết là người thông minh, có thể dễ bị người khác lừa và luôn chịu thiệt trong các hoàn cảnh, nhưng người bạn như vậy thật sự đáng trân trọng. Vì tâm trí đơn giản, họ thường tốt bụng và thân thiện với mọi người, không có suy nghĩ phức tạp nên cũng dễ khiến đối phương cảm thấy dễ chịu, không phải đề phòng và trở nên hòa ái hơn.
    Với người bạn như thế, chúng ta cũng không cần đối phó, tính toán, mưu mô, không cần cạnh tranh và dễ cảm thấy yên bình hơn. Nhiều người thời nay sắc sảo quá, lúc nào cũng suy tính sao được lợi cho mình và luôn tranh đấu để được lợi nhiều hơn. Người đơn giản không như thế, họ thường nghĩ cho người khác trước và không ngần ngại khi bản thân bị thua thiệt. Những người thông minh khôn khéo quá thường coi tình bạn như chuyện kinh doanh, xây dựng mối quan hệ để lợi dụng lẫn nhau, còn những người đơn giản thì coi tình bạn như là báu vật.
    Càng lặn lội trong thùng thuốc nhuộm xã hội, chúng ta càng gặp nhiều người sắc sảo tinh khôn, tâm cơ thâm sâu khó lường. Vậy nên ông bà ta thường nói “dò sông dò biển dễ dò, mấy ai lấy thước mà đo lòng người”. Khi họ nói chuyện thì không để lộ sơ hở, bên trong nghĩ khác, bên ngoài nói khác, cái gì cũng giấu giấu diếm diếm, che che đậy đậy.
Những người kiểu này thường tỏ ra thân mật, gần gũi, nhưng cái tâm của họ thì ở rất xa. Khi xảy ra việc bất ổn thì họ người giả điếc, người giả câm, người không hỏi tới và người không nói gì.
    Vậy nên, người càng đơn giản, càng xứng với tình bạn sâu sắc, càng có duyên và càng dễ được quý mến. Cầu mong mỗi người trong đời có thể tìm được ít nhất một tình bạn thâm giao như thế, và mong hơn nữa nếu mỗi người có thể trở thành một người bạn đơn giản với người khác, như vậy thế giới này sẽ còn có hy vọng…

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Trong chương trình phát thanh tuần này xin gửi đến quý vị và các bạn hát “Happy New Year”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây