Chuyên mục truyền thanh Tuần 28 (06/7– 12/7/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 22:41 1.036 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
      Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “5 bí quyết ăn uống trường thọ đang trở thành "trend": Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?”.
Cách ăn trở thành xu hướng mới trên thế giới
     Khi cuộc sống hiện đại đã cho chúng ta nhiều trải nghiệm mới, nhiều giá trị mới và điều kiện vật chất đủ đầy, dinh dưỡng dư thừa so với nhu cầu của nhiều người thì câu hỏi "Tôi có thể ăn gì để sống lâu hơn?" đã được nhiều người nêu ra.
     Tất nhiên, sẽ có nhiều người lo ngại về các chủ đề liên quan đến ăn uống, bởi có quá nhiều kiến thức mà chúng ta cần phải cập nhật kịp thời, thay đổi theo thời gian và lựa chọn sao cho phù hợp với chính mình. Thực tế, khoa học chứng minh rằng ăn uống lành mạnh, khoa học và hợp lý là một trong những điều kiện quan trọng để tăng tuổi thọ.
     Tất nhiên, thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn thúc đẩy giảm cân, giảm táo bón, cải thiện màu da, v.v. giúp con người ngày càng sống lâu hơn.
     1. Không ăn đồ ăn vặt (thực phẩm rác)
     Tất cả các loại đồ ăn vặt mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng gọi là thực phẩm "rác" đều có cùng một đặc điểm: Hàm lượng dầu cao, hàm lượng muối cao và hương vị nặng.
     Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt, sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể rất dễ bị sụp đổ và ăn quá nhiều đồ ăn vặt giàu chất phụ gia thực phẩm có thể dễ dàng dẫn đến làm chết vi khuẩn trong ruột, từ đó dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của con người.
Nếu bạn muốn có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài, cần phải tránh xa đồ ăn vặt.
     2. Không chọn các bộ phận khi ăn, nên ăn đa dạng
     Nhiều người khi chọn nguyên liệu, thường chọn lọc quá đơn điệu, dẫn đến thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Để có được hương vị thơm ngon, thường thích chọn gạo trắng hơn là gạo lứt. Hoặc ví dụ như chỉ ăn thân và lá rau và chọn ít vỏ hoặc rễ.
     Thực tế, cách tiếp cận này thường khiến mọi người mất đi nhiều thứ quý giá. Hơn nữa, từ cách ăn này cũng sẽ khó đạt có thể đạt được mục tiêu tuổi thọ cao bì thiếu hụt dinh dưỡng.
     Trong những phần thực phẩm mà chúng ta cho là "đầu thừa đuôi thẹo" hay vỏ, rễ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, đừng từ bỏ các chất giàu dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tốt nhất nên sử dụng đầy đủ các thành phần thực phẩm.
     3. Ăn nhiều thực phẩm theo mùa
     Với sự phát triển của khoa học hiện đại ứng dụng trong nông nghiệp, nhiều loại rau củ quả đã được trồng trái vụ và cho thu hoạch quanh năm.
     Nhưng nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn giúp bạn sống thọ chính là chọn các nguyên liệu tự nhiên và theo mùa để ăn. Thực phẩm sinh trưởng tự nhiên và cho thu hoạch theo mùa luôn có những ưu điểm vượt trội mà thực phẩm trái mùa không có được.
     Ví dụ, chọn dưa chuột và cà chua vào mùa hè có thể mang lại hiệu quả sức khỏe trong việc bổ sung nước và hạ hỏa vào thời tiết nóng. Trong khi đó, chọn ăn củ cải trong mùa đông có thể mang lại hiệu quả sức khỏe là làm ấm cơ thể nhanh hơn, giúp bạn chống chọi tốt hơn trong mùa đông.
     Các thành phần thực phẩm được bổ sung cho cơ thể theo mùa có thể mang lại sự hữu ích và phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của cơ thể. Hơn nữa, lựa chọn nguyên liệu theo mùa cũng có thể cho phép mọi người ăn các thành phần tươi hơn và thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn, tại sao không làm điều đó?
     4. Ăn ít đường
     Đường trắng thực sự là một thành phần thực phẩm mà cơ thể cần được bổ sung hàng ngày. Nhưng nếu ăn quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến việc hấp thụ năng lượng quá mức và gây ra các bệnh liên quan khác nhau.
     Đường có nhiều trong các món tráng miệng, đồ uống, đồ ăn nhẹ và nhiều loại thực phẩm khác sử dụng đường trắng làm nguyên liệu, do đó, chúng ta cần phải biết nhận diện những thực phẩm chứa đường và không nên ăn quá thường xuyên.
     5. Ăn nhiều thực phẩm lên men
     Các loại thực phẩm lên men được cho là có tác dụng tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt và hữu ích với sức khỏe tổng thể. Natto (món đậu nành lên men của Nhật), sữa chua... đều là những gợi ý tốt dành cho bạn.
     Những thực phẩm lên men này cho phép mọi người ăn hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng có trong chúng dưới tác động của vi sinh vật, đặc biệt là chất xơ có trong rau quả cũng có thể giúp sinh sản vi khuẩn có lợi trong ruột và điều chỉnh môi trường bên trong đường ruột, từ đó làm tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
     Do đó, xu hướng mới hiện nay là chú ý ăn nhiều thực phẩm lên men sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh và là nền tảng để sống lâu hơn.


II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
      - 30 món mứt ngon của người Việt.
     - Kĩ năng phòng cháy, chữa cháy thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hoả hoạn: dành cho học sinh THCS và THPT

 
30 MÓN MỨT NGON CỦA NGƯỜI VIỆT
 
      Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi có được những phút giây thư giãn bên người thân, bạn bè với chén trà và có thêm vài món mứt ngon sẽ làm cuộc sống thi vị, nhẹ nhàng hơn. Mứt là món ăn ngon miệng được thực hiện bằng cách rim đường các thứ củ, quả đa dạng như dừa, gừng, bí, cà rốt, cóc, xoài, hạt sen.... Cách chế biến tưởng rất đơn giản nhưng muốn cho ra một món mứt ngon thì người làm phải có bí quyết riêng.
     Quyển sách “30 món mứt ngon của người Việt” của tác giả Giang Vũ, Nxb. Phụ nữ ấn hành năm 2019 sẽ hướng dẫn bạn cách làm các loại mứt theo kiểu vừa truyền thống vừa hiện đại, mà không cần đến bất kỳ hóa chất công nghiệp nào.
     Qua 145 trang sách, tác giả lần lượt hướng dẫn các bạn làm những món mứt theo 5 chủ đề gồm:
     Các món mứt dễ làm: Mứt bí đao; Mứt cà chua bi;Mứt khế; Mứt củ sen; Mứt mận hậu; Mứt thơm dẻo; Mứt quất hồng bì; Mứt đậu trắng; Mứt me ngào.
     Món mứt từ vỏ trái cây: Mứt vỏ bưởi; Mứt vỏ quýt; Mứt vỏ chanh.
     Món mứt từ quả xanh: Mứt thơm; Mứt cóc xanh; Mứt táo ta; Mứt đu đủ xanh; Mứt xoài dẻo.
     Món mứt ngày Tết: Mứt Tết; Mứt hạt sen; Mứt gừng khô; Mứt cam mật; Mứt dừa lá dứa; Mứt mảng cầu xiêm.
     Món mứt ảnh hưởng phương Tây: Mứt vỏ cam nhúng chocolate; Mứt dâu tây; Mứt mơ. 
     Với nhiều ảnh màu minh họa sinh động và nội dung hướng dẫn cách làm các loại mứt rất chi tiết, từ khâu chọn nguyên liệu đến cách giảm đường tối đa để không ảnh hưởng đến sức khỏe, khuyến khích sử dụng đường mía vàng tự nhiên tốt hơn đường trắng (đường tinh luyện), quyển sách “30 món mứt ngon của người Việt” giúp bạn đọc có thể tự tin trổ tài khéo tay tự làm những món mứt ngon lành mà mình yêu thích. Đặc biệt, có thể thông qua những giây phút cùng nhau chế biến và sum họp thưởng thức món mứt ngọt ngào để tạo nên sự gắn kết đầm ấm trong tình yêu thương gia đình, bè bạn,..
     Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phụ vụ bạn đọc tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 641.809597 / B100M, mã số: DL.018316; phòng Mượn với mã số: MD.009410; MD.009411.

KĨ NĂNG PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY THOÁT HIỂM, THOÁT NẠN VÀ HỖ TRỢ CỨU NGƯỜI KHI XẢY RA HOẢ HOẠN: DÀNH CHO HỌC SINH THCS VÀ THPT

     Từ thực tiễn của cuộc sống, ông cha ta đã đúc kết “Thủy, hỏa, đạo, tặc” hay “Giặc phá không bằng nhà cháy” để nói lên tác hại khôn lường của nạn cháy.
     Những năm gần đây, tình hình cháy, nổ ngày càng diễn biến hết sức phức tạp, các vụ cháy tập trung rất nhiều ở nhà dân, khu dân cư, khu chung cư cao tầng, khu công nghiệp, khu công cộng, nhà trường, …và để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do người dân thiếu kiến thức trong việc phòng cháy, chữa cháy và sử dụng điện, gas, chất đốt, …không an toàn.
     Nhằm giúp học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có kiến thức, kĩ năng về phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hỏa hoạn, qua đó góp phần hạn chế rủi ro khi gặp các tình huống nguy hiểm, Nxb. Giáo dục Việt Nam biên soạn cuốn sách “Kĩ năng phòng cháy, chữa cháy thoát hiểm, thoát nạn và hỗ trợ cứu người khi xảy ra hoả hoạn” (Dành cho học sinh THCS và THPT). Sách dày 99 trang gồm 2 phần:
     Phần 1 gồm 13 bài học cung cấp kiến thức, kĩ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm, thoát nạn. Từ bài 1 đến bài 7 giúp các em học sinh tìm hiểu về các nội dung gồm: Công tác phòng cháy, chữa cháy; Những kiến cơ bản về cháy, nổ; Nguyên nhân cháy nổ và tác hại do cháy nổ gây ra; Các phương pháp phòng cháy, chữa cháy; Giới thiệu một số phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và chất chữa cháy; Cách nhận biết và xử lý khi có cháy xảy ra.
     Từ bài 8 đến bài 13 hướng dẫn các kĩ năng như: Sử dụng một số phương tiện chữa cháy; Phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện, sử dụng gas, trong phòng thí nghiệm và ở các phương tiện đi lại; Kĩ năng thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy xảy ra.
     Phần 2 giới thiệu về công tác cứu người khi xảy ra hỏa hoạn và hướng dẫn sơ cấp cứu nạn nhân bị điện giật, bị bỏng, bị ngã.
     Nội dung sách được trình bày khoa học, dễ hiểu kèm nhiều hình minh họa sinh động giúp học sinh biết phải làm gì, không nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, còn có các câu hỏi giả định khi xảy ra sự cố cháy, nổ để học sinh tự trình bày các phương án xử lí. Với mục đích “học đi đôi với hành”, sách còn hướng dẫn cho học sinh tổ chức những hoạt động diễn tập thực tế giúp các em hứng thú khi tiếp cận những kiến thức mới.
     Xuất bản năm 2019, quyển sách là tài liệu thiết thực, góp phần hỗ trợ giáo viên và học sinh trong công tác dạy - học các biện pháp phòng chống cháy, nổ và cách hỗ trợ cứu người khi xảy ra hỏa hoạn. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc tại Phòng Thiếu nhi với ký hiệu phân loại: 363.37/K300N, mã số: ND.8215; ND.8216.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Câu chuyện bát canh thứ 100 đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi con người
Vào một buổi trưa mùa đông rét mướt, khi thời gian cao điểm buổi trưa vừa kết thúc tại một quán ăn đông đúc, ông chủ đang định nghỉ tay đọc tờ báo thì bỗng có khách bước vào. Đó là một cụ bà dắt theo một đứa trẻ.
     Cụ bà vừa bước vào quán vừa hỏi: “Một bát cơm canh thịt bò giá bao nhiêu?”, rồi cụ ngồi xuống bàn ăn gần đó và lấy túi tiền ra đếm. Sau khi cơm canh nóng hổi được đưa ra, cụ bà liền đẩy bát cơm về phía cháu trai.
     Cậu bé nhìn món ăn, nuốt nước miếng một cái rồi ngước lên hỏi: “Ngoại ơi, ngoại đã ăn trưa chưa?”.
     “Tất nhiên là ngoại ăn rồi”, nói rồi cụ bà chậm rãi lấy miếng củ cải muối mang theo bên người đưa lên miệng nhai và tươi cười nhìn cháu ăn hết phần cơm.
     Chủ quán nhìn cảnh hai bà cháu quá đáng thương, ông đến bên bàn ăn rồi nói: “Xin chúc mừng hai bà cháu! Hôm nay cụ bà thật may mắn vì là vị khách thứ 100. Do vậy, số đồ ăn cụ gọi sẽ được miễn phí”.
     Vào một buổi trưa hơn một tháng sau đó, chủ quán lại bất ngờ nhìn thấy cậu bé và cụ bà ngồi ở bên đường phía đối diện. Cậu bé dường như đang đếm một cái gì đó. Sau khi quan sát một lúc, hành động của cậu bé khiến chủ quán vô cùng kinh ngạc.
     Hóa ra, mỗi khi thấy một vị khách bước vào, cậu bé lại nhặt một viên sỏi bỏ vào trong vòng tròn đã vẽ trên đất. Thời gian ăn trưa hôm đó gần như đã hết, tuy nhiên số lượng khách thậm chí chưa đến 50 người.
     Lúc này, vì muốn giúp đỡ hai bà cháu cậu bé lần trước đến quán, ông chủ đã gọi điện cho khách hàng cũ nói: “Bạn có bận không? Hôm nay tôi muốn đãi bạn một bát canh”. Sau khi gọi cho rất nhiều người, các khách hàng cũ đã lần lượt kéo đến.
     “Tám mươi mốt, tám mươi hai, tám mươi ba…” Cậu bé liên tục đếm, chẳng mấy chốc viên sỏi thứ 99 đã được đưa vào vòng tròn.
     Ngay lúc đó, cậu bé vội nắm lấy tay bà ngoại đi vào quán.
     “Ngoại ơi, lần này hãy để cháu đổi vị trí nhé”. Cậu bé tự hào nói với bà của mình. “Hôm nay ngoại thực sự trở thành vị khách thứ 100, để cháu trai chiêu đãi bà món cơm canh thịt bò nóng hổi ạ. Cháu sẽ giống như bà trước đây, chỉ ăn một miếng củ cải muối thôi”.
     Từ trong bếp nhìn ra, bà chủ nói với ông chủ: “Mời luôn cháu bé một bát cơm canh nữa, tôi thật không nhẫn tâm nhìn cảnh này”.
    “Cậu bé đang học một đạo lý làm người nên không ăn cũng sẽ cảm thấy no”, ông chủ nói thêm vào.
     Cụ bà ăn một cách ngon lành kèm thêm sự thích thú hỏi cháu trai: “Cháu muốn bà để phần cháu một ít không?”
     Nhưng thật không ngờ, cậu bé vỗ vỗ vào bụng rồi nói: “Không, bụng cháu nhỏ, ăn vậy là đủ rồi ạ. Bà nhìn này”.
     Câu chuyện như một ngọn lửa nhỏ sưởi ấm trái tim và khích lệ những hạt giống thiện lương đâm chồi nảy lộc. Một cây con có thể trồng thành rừng, bằng cách nhân lên sự sẻ chia giúp đỡ, cuộc sống ngày càng trở nên ấm áp hơn.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Trung tâm kết nối Tri thức số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây