Chuyên mục truyền thanh Tuần 24 (08/6– 14/6/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 21:49 888 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “4 thói quen tệ hại vào buổi sáng làm rút ngắn 20 năm tuổi thọ” trích từ tạp chí Sức khỏe.
     1. Mê ngủ nướng
     Đây chắc chắn là một thói quen khó bỏ của nhiều người, nhất là những người đã đi làm. Công việc bận rộn, mệt mỏi khiến họ chỉ muốn nằm mãi trên giường, việc thức dậy đúng giờ buổi sáng trở nên thật khó khăn.
     Đương nhiên, ngủ đủ giấc sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi và hồi phục tinh thần. Nhưng có người lại hiểu nhầm rằng ngủ nhiều sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với giai đoạn dậy thì của thanh thiếu niên. Vì vậy, họ thường cố ngủ nướng thêm mỗi sáng, dẫn đến thời lượng ngủ vượt quá mức cần thiết. Đây là một thói quen không tốt, về lâu dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.
     Ngoài ra, tình trạng bụng rỗng sẽ xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy. Nếu cố ngủ nướng dẫn đến rối loạn hoạt động của ruột và dạ dày thì dần dần, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại, dễ mắc nhiều bệnh như viêm loét dạ dày và khó tiêu. Do đó, chúng ta phải chú ý điều chỉnh thời gian ngủ cho hợp lý, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.
      2. Đi tiểu ngay sau khi thức dậy
     Sau một giấc ngủ dài, bàng quang sẽ trữ đầy nước tiểu, dẫn đến cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức. Nhưng càng gấp gáp muốn “xả nỗi buồn”, bạn càng phải kiềm chế, không nên ngồi dậy ngay. Bởi lẽ, việc tiểu tiện ngay sau khi thức dậy sẽ khiến bàng quang trống rỗng, dễ dẫn tới choáng váng, thậm chí còn gây ra hiện tượng hôn mê.
     3. Vận động mạnh ngay sau khi thức dậy
     Tập thể dục thể thao vào sáng sớm sau khi thức dậy với cường độ thích hợp là một thói quen tốt, nhưng nếu không chú ý, điều này sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể.
Nếu bạn có thói quen vận động vào lúc sáng sớm, bạn nhất định phải nghỉ ngơi một lúc sau khi thức dậy. Chờ cho khí huyết, âm dương vận hành cân bằng hãy bắt đầu luyện tập. Nếu không sẽ dễ dẫn đến bệnh huyết quản não hoặc tim.
     4. Không ăn bữa sáng
     Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi đã sẵn sàng cho một ngày mới học tập và làm việc. Lúc này, cơ thể cần hấp thụ nguồn dinh dưỡng phong phú để sử dụng cho cả ngày.
     Không ăn bữa sáng sẽ có hại cho não. Tuy bộ não chỉ chiếm 2 – 3% trọng lượng cơ thể, nhưng lưu lượng máu lên não đạt là 600ml/phút, lượng tiêu thụ oxy là 45ml/phút, lượng tiêu thụ đường là 5gr/phút. Bộ não của thanh thiếu niên ở trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu về máu, oxy và đường glucose đều cao hơn người trưởng thành. Nếu lượng đường trong máu quá thấp, hoạt động ý thức của não sẽ gặp trở ngại. Về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hình thái và trọng lượng của não.
     Bên cạnh đó, việc bỏ bữa sáng còn có hại cho hệ tiêu hóa. Thông thường, đồ ăn trong bữa tối sẽ được đưa từ dạ dày xuống đường ruột sau khoảng 6 tiếng. Sang ngày hôm sau, nếu bạn không ăn bữa sáng, axit và các chất xúc tác tiêu hóa khác trong dạ dày sẽ phải “tiêu hóa” lớp niêm mạc. Dần dần, chức năng của tế bào dịch vị sẽ bị phá hủy, dễ dẫn đến nhiều bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - 90 năm đảng cộng sản việt nam (1930-2020).
     - Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành.

 
90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (1930-2020)

     “Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc.
     Mục đích của Đảng là xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh, không còn người bóc lột người, thực hiện thành công chủ nghĩa xã hội và cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản”.
     Trích Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam
     Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2016, trang 5
     “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020)” là quyển sách ảnh do Nhà xuất bản Thông tấn biên soạn và xuất bản nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2020). Sách tập hợp hơn 600 bức ảnh tư liệu lịch sử được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau: Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Phòng ảnh tư liệu Thông tấn xã Việt Nam… Các bức ảnh được sắp xếp, tổ chức theo từng giai đoạn lịch sử từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, gắn liền với các sự kiện quan trọng của đất nước, trong suốt 90 năm qua cùng với những bài viết, chú giải ảnh của các nhà nghiên cứu lịch sử Đảng.
Sách dày 406 trang trình bày lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam theo từng giai đoạn:
     - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền (1930 - 1945);
     - Đảng lãnh đạo công cuộc kháng chiến kiến quốc (1945 - 1954);
     - Đảng lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam (1954 - 1975);
     - Đảng lãnh đạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và XHCN (1975-1986);
     - Đảng lãnh đạo công cuộc đổi mới (1986-2020).
     Ngoài ra, cuốn sách còn có phần phụ lục giới thiệu chân dung các đồng chí Chủ tịch Đảng và Tổng Bí thư từ năm 1930 đến nay.
     Xuất bản năm 2019 với những hình ảnh tư liệu được dày công sưu tầm từ rất nhiều nguồn khác nhau, quyển sách ảnh đã tái hiện những trang lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn với những biến đổi to lớn, cuộc đấu tranh oanh liệt giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, gắn với những chiến công và thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại của cả dân tộc trong suốt 90 năm qua, trải dài qua hai thế kỷ.
     Trân trọng giới thiệu quyển sách quý cùng bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc tại phòng Tra cứu với ký hiệu phân loại: 324.2597075 / CH311M, mã số: TC.004470, TC.004471.
 
TRẢ LẠI TÔI BẦU KHÍ QUYỂN TRONG LÀNH

     Ngày nay, môi trường sống quanh ta càng xấu đi, bầu khí quyển bị ô nhiễm và biến đổi nhanh. Việc đốt than đá quá nhiều trong thời kỳ cách mạng công nghiệp và những chất gây ô nhiễm không khí trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sinh vật trên trái đất. Vì thế việc bảo vệ môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Không khí trong lành là báu vật có giá trị nhất đối với loài người.
     Quyển sách “Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành” do Trần Giang Sơn biên dịch, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019 giúp bạn đọc tìm hiểu các chất gây ô nhiễm khí quyển.
Bài viết “Hạt sạn” trong chiếc “bánh ngọt khí quyển” đề cập đến các chất dạng hạt gây ô nhiễm như: tro bụi núi lửa, bụi đốt do xăng dầu, phấn hoa, bụi bay, ... Hay bài viết“Sát thủ lơ lửng trên bầu trời thành phố” viết về bụi mịn và khí thải của các phương tiện giao thông. Và còn nhiều bài viết khác như: Lệnh truy nã toàn cầu của các chất gây ô nhiễm; Ô nhiễm không khí và bệnh tật; Chì ở trong không khí; Ai đã chọc thủng chiếc ô bảo vệ trái đất; Mưa axit và tuyết axit; Chú ý “sát thủ thầm lặng” trong ngôi nhà của bạn; Nguyên lý bụi; Tại sao bầu trời có màu xanh? Chất ô nhiễm khí hậu… cho thấy rằng, việc phát hiện, xử lý rất nhiều các chất gây ô nhiễm đều là cuộc đấu tranh với lợi ích và thói quen của con người. Chẳng hạn, việc nghiêm cấm sử dụng xăng chứa chì gây tổn hại cho ngành công nghiệp hóa học, việc đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với khí thải xe hơi đã đe dọa ngành công nghiệp xe hơi. Việc hạn chế lái xe và đốt than đều ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, việc bảo vệ môi trường phải bắt đầu từ những việc nhỏ trong chính cuộc sống của mỗi người.
     Qua 266 trang với nhiều ảnh minh họa sinh động, sách giúp chúng ta hiểu được nguyên nhân, các chất gây ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm không khí đối với môi trường sống, sức khoẻ con người, đồng thời biết cách giữ gìn cho môi trường trong lành, sạch đẹp, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, đồng thời khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Trả lại tôi bầu khí quyển trong lành” tại Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc tại phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 551.5 / TR100L, mã số: DV.057420.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “5 thái độ cần có để thành công”
     Nếu đang tìm kiếm một hình mẫu cho sự thành công lâu dài, bạn nên tìm hiểu sự nghiệp của tỷ phú Bill Gates. Vì sao ư? Tập đoàn Microsoft, doanh nghiệp mà ông sáng lập hiện có quy mô hoạt động toàn cầu, ông trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá gần 80 tỷ đô la.
     Dưới đây là 5 thái độ mà Gates khuyên những người muốn phát triển để thành công nên thiết lập cho mình:
     1. Biết cách nói không
      Đây là lời khuyên mà Bill Gates nhận được từ nhà thông thái xứ Omaha Warren Buffett, và ông tin rằng nó rất hữu ích cho tất cả mọi người, cho dù bạn giàu có hoặc thành công hay không.
     Trong cuộc sống, sẽ có một nguồn cung cấp vô tận các cơ hội, điều cần làm, vấn đề mà bạn quan tâm cũng như rất nhiều điều khác chào đón bạn. Biết khi nào và làm thế nào để nói “không” với các kế hoạch, cám dỗ xã hội và vô số các lời chào mời khiến bạn tiêu tốn thời gian là kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần sở hữu.
     Khi có thể nói không với nhiều thứ, chính là bạn đã tìm ra những gì thật sự quan trọng cần tập trung để đạt được mục tiêu.
     2. Đón nhận lời phê bình
     Trong cuốn sách kinh doanh mang tên Business @ the Speed of Thought, Gates đã viết, “Khi đón nhận tin xấu, bạn sẽ tìm ra nơi mà bản thân cần cải thiện nhất”.
     Nhận lời phê bình chưa bao giờ là dễ chịu, đối với bất cứ ai. Nhưng bạn cần hiểu, khi ai đó phê bình bạn có nghĩa là họ cũng quan tâm vấn đề mà bạn đang quan tâm, vì vậy ẩn chứa trong những lời nhận xét khắt khe thường là giải pháp để bạn khắc phục điều mình còn thiếu hay chưa hoàn thiện.
     3. Lạc quan
     Thật khó để lạc quan khi mọi việc đang xảy ra sai hướng và khác xa so với kế hoạch. Nhưng nếu không có thái độ lạc quan, sẽ không có bất kỳ ai trên thế giới thành lập một công ty, đầu tư vào một sáng kiến mới hay đưa một sản phẩm mới ra thị trường.
Lạc quan là một phẩm chất mà Gates đánh giá cao.
     “Lạc quan thường bị bác bỏ như là hy vọng sai lầm. Nhưng không có nó, sai lầm sẽ không thể được sửa chữa” - Gates phát biểu tại Đại học Stanford vào năm 2013.
      4. Sẵn sàng thất bại
     “Thành công là một giáo viên tồi. Vì nó quyến rũ những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thua”, Gates viết trong cuốn The Road Ahead.
Chính tư duy này đã cho ông tầm nhìn xa về sản phẩm của mình: “Trong thời đại thay đổi, những sản phẩm được ưa chuộng ngày nay có thể lỗi thời chỉ trong nay mai, đó có thể là những gì đang xảy ra với máy tính cá nhân để bàn hay các hệ điều hành Windows mà chúng ta đang sử dụng”.
     Bạn có thể tìm thấy nhiều niềm vui hơn khi thành công, nhưng chính sự thất bại mới là giáo viên tốt để bạn học và cung cấp cho bạn những cơ hội tốt nhất để phát triển. Vì thế hãy giữ sự bình thản trong tâm trí nếu bạn đối mặt với sự thất bại lần tới.
     5. Tập trung vào một mục tiêu duy nhất
     Trong một bức thư hàng năm từ Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, ông đã đút rút một số bài học thú vị từ lịch sử phát minh ra động cơ hơi nước.
     Gates viết: “Bạn có thể đạt được sự thành công tuyệt đối nếu bạn thiết lập một mục tiêu rõ ràng và tìm một biện pháp thúc đẩy bạn tiến gần tới mục tiêu đó”.
     Việc tìm kiếm một mục tiêu đúng và theo đuổi chúng bằng sự tập trung với tư tưởng tiến bộ luôn là một thử thách thú vị mà bạn cần phải vượt qua để trên bước đường tìm kiếm thành công.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn.
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây