Chuyên mục truyền thanh Tuần 21 (18/5 – 24/5/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 21:20 909 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Loạt thực phẩm giúp dân văn phòng tránh xa bệnh tật cực hiệu quả” trích từ tạp chí Sức khỏe đời sống.
     Với môi trường làm việc ít vận động thì việc ăn những thực phẩm dưới đây sẽ giúp dân văn phòng giảm nguy cơ mắc bệnh.
     1. Mỏi mắt
     Với thực tế hiện nay là thời đại công nghệ số thì đa số công việc đều gắn với máy tính. Nếu mắt bị mỏi, thị lực giảm sút thì bạn nên ăn các sản phẩm giàu chất béo omega-3, lutein, kẽm và vitamin A, C và E như:
     Rau xanh (salad, rau bina, rau xanh collard)
     Trứng
     Trái cây có múi
     Quả mọng
     Các loại hạt
     Cá có dầu (cá hồi, cá ngừ, cá thu)
     2. Đối với hệ thống miễn dịch
     Môi trường văn phòng nơi hoàn hảo cho sự lây lan của vi khuẩn vì rất nhiều người ở trong không gian kín suốt cả ngày. Không có gì ngạc nhiên khi một người bị cảm lạnh đơn giản có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người khác. Vì vậy, nếu bị mệt mỏi không lý do thì có thể do hệ thống miễn dịch của bạn kém và hãy bổ sung ngay những thực phẩm dưới đây:
     Trái cây có múi
     Ớt đỏ
     Bông cải xanh
     Tỏi
     Gừng
     Quả kiwi
     Đu đủ
     3. Tăng cường trao đổi chất
     Quá trình trao đổi chất hoạt động càng nhanh, bạn càng đốt cháy nhiều calo. Nhân viên văn phòng ngồi hầu hết thời gian trong ngày nên cần thúc đẩy quá trình trao đổi chất hoạt động hiệu quả. Các thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất và duy trì trọng lượng cơ thể:
     Rong biển
     Cà phê
     Trà
     Gia vị (gừng, ớt cayenne, thảo quả)
     Đậu
     Thịt nạc (gà, gà tây)
     4. Đối với chức năng não
     Ăn uống tốt không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến cơ thể mà còn đến chức năng não của bạn. Bộ não có lẽ là “công cụ” làm việc chính của nhân viên văn phòng. Những món ăn dưới đây sẽ giúp các tế bào thần kinh của bạn hoạt động nhanh nhất có thể và làm chậm quá trình lão hóa:
     Cá có dầu (cá hồi)
     Quả việt quất
     Các loại hạt
     Thực phẩm giàu chất xơ (cháo, bánh mì nguyên hạt, gạo nâu)
     Nước ép quả lựu
     Sô cô la đen
     5. Tốt cho hệ tiêu hóa
     Theo nghiên cứu, những người dành 10 năm trở lên làm một công việc ít vận động gần như tăng gấp đôi nguy cơ mắc một số loại ung thư ruột. Bạn có thể cố gắng ngăn chặn bằng cách tập thể dục thường xuyên (ngay cả khi bạn làm việc) và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm sau:
     Bông cải xanh
     Rau bina
     Trái cây có múi
     Quả mọng
     Thực phẩm giàu chất xơ (cháo, bánh mì, gạo nâu).

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Hồ Chí Minh - Một người châu Á của mọi thời đại.
     - Buổi sáng diệu kỳ dành cho doanh nhân.

 
HỒ CHÍ MINH - MỘT NGƯỜI CHÂU Á CỦA MỌI THỜI ĐẠI

     Ngày nay, tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở nên gần gũi và thân thiết với hàng trăm triệu người trên thế giới. Người ta có thể gọi Bác bằng nhiều cách khác nhau: một vị lãnh tụ, một người cộng sản chân chính, một tâm hồn và trí tuệ lớn lao, một con người của những quyết định lịch sử, nhưng trên hết thảy, là một người con yêu nước vĩ đại đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
     Quyển sách “Hồ Chí Minh - Một người châu Á của mọi thời đại” do Nxb. Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2010 tuyển chọn các bài viết, bài nói ghi lại những dấu ấn khó quên, tình cảm tốt đẹp và kính trọng về Bác trong lòng nhân dân thế giới - những người có may mắn được sống, gặp gỡ và tiếp xúc với Bác.
     Với độ dày 567 trang, sách mở đầu với Nghị quyết của UNESCO về kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tích Hồ Chí Minh khẳng định Bác Hồ là sự kết tinh của truyền thống văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam. Trong tuyên bố của Hội nghị quốc tế “Việt Nam và thế giới” kỷ niệm lần thứ 90 ngày sinh của Bác cho rằng Người là biểu tượng cho lòng dũng cảm, tính kiên cường và chủ nghĩa anh hùng của Nhân dân Việt Nam. Hay nhiều bài viết khác như: “Hồ Chí Minh, một nhân vật vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình cho sứ mệnh tự do và độc lập” (tiến sĩ M. Atmét), “Bác Hồ với các nghệ sĩ balê” (Alixia Alôngxô), “Chính Người – Bác Hồ đã giúp chúng tôi mở đường đi đến ánh sáng” (Amin),… Qua đó cho thấy trong trái tim Nhân dân Việt Nam, “Người là cha, là bác, là anh”, trong lòng bạn bè năm châu, Người là hiện thân của “một nền văn hóa tương lai”, là “chân lý của lịch sử”, và là “một ngôi sao trên bầu trời cách mạng”. Dù là một người phục vụ nấu bếp trên tàu, một công nhân quét tuyết,… hay một vị Chủ tịch nước, trên bất cứ cương vị nào, ở bất cứ nơi đâu, Người cũng để trong lòng những ai từng tiếp xúc những dấu ấn khó quên, những tình cảm tốt đẹp, và trên hết là sự kính trọng trước đạo đức trong sáng và chủ nghĩa nhân văn chân chính.
     Qua những trang viết của khắp bạn bè năm châu, quyển sách “Hồ Chí Minh - Một người châu Á của mọi thời đại” là tài liệu hữu ích giúp người đọc thấy được hình ảnh của Bác Hồ kính yêu trong lòng Nhân dân thế giới.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 959.704092 / H450CH, mã số: DV.047805; phòng Mượn: MH.007003.
 
BUỔI SÁNG DIỆU KỲ DÀNH CHO DOANH NHÂN

     Chọn làm doanh nhân đồng nghĩa với việc bạn đang dấn thân vào con đường sự nghiệp đầy thử thách chông gai. Đó là những ngày làm việc dài với những thành công lẫn thất bại, sai lầm và thất vọng. Tất cả là một phần của hành trình kinh doanh.
     Quyển sách “Buổi sáng diệu kỳ dành cho doanh nhân” do nhóm tác giả Hal Elrod, Cameron Herold và Honorée Corder biên soạn, thông qua phần chuyển ngữ của dịch giả Nguyệt Minh sẽ cung cấp những kỹ năng, các bài thực hành vào buổi sáng cho các doanh nhân, giúp thay đổi tư duy, phát triển cá nhân và nâng tầm doanh nghiệp, đồng thời giúp họ đạt được thành công ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Sách do Nxb. Lao động ấn hành năm 2019, có độ dày 368 trang bao gồm 03 phần.
     Phần đầu quyển sách giới thiệu về khái niệm “Buổi sáng diệu kỳ” (The Miracle Morning) do Hal Elrod khởi xướng – một buổi sáng giúp mọi người hứng khởi, tràn đầy năng lượng, sự tự tin và chuẩn bị tâm thế để đón chào ngày mới và sẵn sàng trước mọi thử thách. Trong đó, tác giả giới thiệu 6 bài thực hành – Life S.A.V.E.R.S – giúp chúng ta có thể cải thiện bản thân, thay đổi cuộc sống và phát triển sự nghiệp rực rỡ. Life S.A.V.E.R.S bao gồm: Silence – Sự im lặng, Affirmations – Lời khẳng định, Visualization – Sự hình dung, Exercises – Tập thể dục, Reading – Đọc sách, Scribing – Vạch dấu. Những bài thực hành này đã được nhiều người áp dụng vào mỗi buổi sáng, để đổi đời và thành công trong cuộc sống.
     Ở hai phần cuối, quyển sách đưa ra các kỹ năng và nguyên tắc nâng tầm doanh nhân để từ đó giúp các doanh nhân phát triển doanh nghiệp. 3 kỹ năng nâng tầm doanh nhân là: Tự lãnh đạo, Kiến tạo năng lượng và Tập trung cao độ. 3 nguyên tắc nâng tầm doanh nhân là: Xây dựng tầm nhìn sống động, Trao quyền mọi việc, Bổ nhiệm COO hỗ trợ mình. Cuối cùng, các tác giả còn bật mí bí quyết thành công kinh doanh của mình. Đó là “Đẳng thức diệu kỳ” và “Công thức thành công cho doanh nhân”.
     Với những lời chia sẻ chân thành từ các tác giả, quyển sách sẽ là cẩm nang hữu ích giúp các doanh nhân thành công trong cuộc sống cá nhân và thành đạt trong sự nghiệp. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc: 650.1 / B515S, mã số: DV.057106; phòng Mượn có mã số: MA.021561, MA.021562.


III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Cảm ơn bố đã cho con thấy chúng ta nghèo như thế nào!”
     Một ngày nọ, người bố giàu có dẫn cậu con trai của mình đến thăm một ngôi làng. Người bố muốn cho con trai của mình thấy một người nghèo có thể nghèo đến mức nào. Họ đã dành thời gian tham quan cánh đồng của một gia đình nghèo. Sau khi trở về, người bố hỏi cậu con trai:
     – Con thấy chuyến đi thế nào?
     – Rất tuyệt bố ạ!
     Người bố hỏi:
     – Con đã thấy người nghèo sống thế nào chưa?
     – Vâng con thấy rồi ạ!
     – Vậy nói cho bố nghe, con học được gì từ chuyến đi này?
     Cậu bé trả lời: “Chúng ta có 1 con chó, họ có 4. Chúng ta có bể bơi, họ có những con sông. Chúng ta dùng đèn vào ban đêm, còn họ có những ngôi sao. Chúng ta có những bức tường để bảo vệ mình, họ có bạn bè. Chúng ta có TV, còn họ dành thời gian cho gia đình và họ hàng.”
     Người bố không nói lên lời. Cậu bé nói thêm: “Cảm ơn bố đã cho con thấy chúng ta nghèo như thế nào!”.
     Ý nghĩa câu chuyện: Chúng ta không giàu có chỉ vì có nhiều tiền. Tình yêu, lòng trắc ẩn, tình bạn, những giá trị đích thực, gia đình mới khiến bạn là người thực sự giàu có.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây