Chuyên mục truyền thanh Tuần 19 (04/5 – 10/5/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 05:31 906 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “6 môn thể thao đơn giản nhưng giúp kéo dài tuổi thọ” trích từ tạp chí Sức khỏe đời sống.
     1. Tennis và các môn thể thao đồng đội khác
     Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội nghiên cứu Tim mạch Thành phố Copenhagen cho thấy những người luyện tập thể thao đồng đội có thể có tuổi thọ cao hơn những người thích tập thể dục một mình. Các chuyên gia tuyên bố rằng sự đồng hành và tương tác xã hội giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn và tăng sự tuân thủ bài tập.
Hoạt động thể chất thường xuyên giúp cải thiện các kỹ năng nhận thức của chẳng hạn như trí nhớ tốt và sự tập trung, khi bạn già trở lại. Trong số các môn thể thao hiệu quả nhất là quần vợt, cầu lông và bóng đá.
     2. Tập Callanetic để giảm cân hiệu quả
     Vào năm 1989, Sarah Ferguson đã thu hút sự chú ý của truyền thông đối với các biện pháp trị liệu khi cô ấy giảm cân đáng kể trong chưa đầy một tuần sử dụng các bài tập tĩnh. Callanetic là bài tập tham gia vào từng cơ bắp trong cơ thể thông qua các chuyển động xung nhỏ, khiến các tế bào mỡ bị đốt cháy.
     Động tác gập bụng và uốn cong bên, ngồi sải tay dài và uốn người là những bài tập callanetic phổ biến nhất cho cơ bụng và đùi trở nên săn chắc. Callanetic có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi và giúp bạn khỏe mạnh hơn kể cả khi đã về già.
     3. Chạy bộ
     Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ giúp giảm đáng kể mức cholesterol trong cơ thể bạn. Lượng cholesterol dư thừa trong máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Chạy kích thích sản xuất các tế bào lipoprotein mật độ cao giúp giữ cân bằng cholesterol trong máu.
     Ngoài ra, chạy tập thể dục còn có lợi cho tim mạch, giúp tim khỏe hơn. Điều này có thể ngăn cơ thể phát triển bệnh tim và tăng tuổi thọ.
     4. Yoga trọng lực
     Bài tập yoga này thể hiện hoàn hảo câu nói nổi tiếng: “Một tâm trí khỏe mạnh trong một cơ thể khỏe mạnh”. Nó giúp giải phóng cột sống của và loại bỏ căng thẳng được tạo ra bởi hàng giờ ngồi trong văn phòng. Tất cả là nhờ các vị trí lộn ngược được thực hiện trên một chiếc dây đàn hồi.
     Bằng cách kéo căng cột sống, bạn giúp các đĩa đệm hoạt động tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ít bị đau lưng trong tương lai. Bản chất thiền của yoga giúp thư giãn tâm trí của bạn và giải phóng căng thẳng cộng với tác dụng về thể chất này chắc chắn sẽ giúp bạn khỏe từ trong ra ngoài.
     5. Bơi lội
     Bơi lội được coi là một bài tập tim mạch chất lượng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường khung cơ bắp của bạn. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất của bơi lội nằm ở khả năng tăng dung tích phổi. Kết quả là, chúng ta nhận được nhiều oxy hơn, điều này rất quan trọng để làm việc và tập trung trí não đúng cách.
     Phổi lớn hơn cũng có nghĩa là bạn có thể xử lý nhiều áp lực thể chất hơn và không bị mệt mỏi quá nhanh.
     6. Cố gắng căng cơ
     Căng cơ là cần thiết để giữ cho cơ bắp của chúng ta linh hoạt và khỏe mạnh. Các cơ linh hoạt được giúp các động thể chất hiệu quả hơn và có thể thực hiện đầy đủ các chuyển động trong các khớp. Điều này trở nên quan trọng khi chúng ta đạt đến một độ tuổi nhất định. Người già phải đối mặt với những hạn chế về khả năng vận động của họ, và tập căng cơ là một cách để tránh những bệnh này.
     Căng cơ cũng ngăn cơ thể khỏi chấn thương. Cơ bắp linh hoạt có khả năng ít bị tổn thương do chuyển động bất ngờ.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Nhà không rác.
     - Truyện kể danh nhân Việt Nam.
 
NHÀ KHÔNG RÁC

     Lối sống tối giản từ vài năm nay đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam, nhưng phần lớn mọi người vẫn cho rằng quan niệm tối giản chỉ ở khía cạnh vật chất.
     Quyển sách “Nhà không rác” do Bea Johnson biên soạn, thông qua phần chuyển ngữ của dịch giả Đoàn Thơm và Trường Huy sẽ kể cho các bạn câu chuyện từ chính cuộc sống của mình để thấy rằng sống tối giản không chỉ là giảm thiểu vật chất mà còn để hướng tới một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, đầy trải nghiệm lý thú và những kỷ niệm khó quên.
     Với độ dày 361 trang gồm 10 bài viết, quyển sách cho thấy con người càng giàu có về vật chất lại càng trở nên lệ thuộc và bị chính nó chi phối, từ việc sẽ phải dành một khoản chi phí cố định cho đến mất thời gian, không gian để duy trì và bảo vệ hệ thống vật chất ấy, như việc xén cỏ trong vườn nhà, lau chùi các vật dụng mà ít khi dùng đến, sắp xếp đồ đạc lỉnh kỉnh trong kho,...      Điều đó khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, lãng phí và cần có cách sống đơn giản hóa. Việc đó bắt đầu bằng đơn giản hóa rác thải.
     Tác giả cung cấp cho người đọc những giải pháp thực tiễn, đã được kiểm chứng của lối sống lành mạnh, dựa trên các tài nguyên không sinh rác thải vốn sẵn có. Quy trình thực hiện theo thứ tự: Refuse (từ chối những gì chúng ta không cần), Reduce (tiết giảm những gì chúng ta cần), Reuse (tái sử dụng những gì chúng ta tiêu thụ), Recycle (tái chế những gì chúng ta không thể từ chối, không thể tiết giảm, hoặc không thể tái sử dụng) và Rot (ủ phân những gì còn lại).
     Theo tác giả: “Với lối sống không rác, cuộc sống của chúng ta đong đầy những trải nghiệm và kỷ niệm, thay vì chất đầy vật chất. Một món quà thông thường sẽ trở thành kỷ vật với ai đó hoặc sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến đống bừa bộn trong nhà. Trong khi đó, nếu trải nghiệm trở thành quà tặng, sẽ không chỉ tốt hơn cho môi trường mà những kỷ niệm gắn liền với nó sẽ đọng lại lâu hơn nhiều”. Lối sống không rác hướng con người tới việc tận hưởng những niềm vui giản dị, tiêu thụ các thực phẩm sạch của địa phương, tham gia vào cộng đồng và đơn giản hóa cuộc sống để dành chỗ cho những điều thực sự có ý nghĩa.
     Quyển sách “Nhà không rác” là tài liệu hướng tới mục tiêu “không rác thải” bắt đầu từ mỗi ngôi nhà, góp phần xây dựng môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.
     Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 640.28 / NH100KH, mã số: DV.056692, phòng Mượn với mã số: ME.007447, ME.007448.

 
TRUYỆN KỂ DANH NHÂN VIỆT NAM

     Có thể nói, tư thời Vua Hùng dựng nước đến nay, những vị danh nhân nổi tiếng của Việt Nam có thể kể đến hàng trăm, hàng nghìn người thuộc vào các lĩnh vực khác nhau, như: văn hóa, khoa học, giáo dục, chính trị, quân sự. Trong đó, có rất nhiều danh nhân tên tuổi trong lĩnh vực giáo dục đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.
     Quyển sách “Truyện kể danh nhân Việt Nam” sẽ giới thiệu đến các em 27 danh nhân Việt Nam đã có những cống hiến to lớn và những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực văn hoá giáo dục nước nhà như: nhà giáo Chu Văn An, trạng nguyên Nguyễn Trực, Thân Nhân Trung - tác giả câu nói nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi - ngôi Sao Khuê của văn hóa Việt Nam, người anh hùng Nguyễn Huệ, nhà bác học Lê Quý Đôn, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh với địa danh Quảng Bình, danh tướng khí tiết Trần Bình Trọng, vị anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi. Qua cuộc đời, sự nghiệp của các vị danh nhân ấy, các em sẽ có cái nhìn chân thực hơn, sâu sắc hơn về những con người đã thầm lặng cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp phát triển đất nước.
     “Truyện kể danh nhân Việt Nam” còn là sự ghi nhận về những đóng góp, lời tri ân đến những người thầy đáng kính, thể hiện nét đẹp truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta. Sách có độ dày 203 trang, do Quang Lân sưu tầm, tuyển chọn, Nxb. Dân trí ấn hành năm 2018.
     Mời các em tìm đọc quyển sách tại Phòng Thiếu nhi, Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 959.70092 / TR527K, mã số: NA.004078, NA.004077.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
       Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Câu chuyện "Con có thể mua một giờ của bố được không?"

     – Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu được không?
     – Được chứ, gì vậy? – Người cha đáp.
     – Bố, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền?
     – Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi bố như vậy?
     – Con chỉ muốn biết một giờ bố kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi, bố. Cậu bé nài nỉ.
     – Nếu con cần phải biết thì... bố làm được 20 USD một giờ– Vậy hả bố – Cậu bé cúi mặt đáp       – Con có thể mượn bố 10 USD được không?
     Người cha nổi giận: “Nếu con vay tiền bố chỉ để mua đồ chơi vớ vẩn hay mấy thứ vô bổ gì đó thì hãy đi ngay về phòng, lên giường nằm và suy nghĩ xem tại sao con lại có thể ích kỷ như vậy. Bố phải làm việc vất vả suốt cả ngày rồi, bố không có thời gian cho những trò trẻ con như thế này đâu”.
     Cậu bé lặng lẽ đi về phòng, đóng cửa lại. Người đàn ông ngồi xuống và càng tức giận hơn khi nghĩ đến những điều con trai mình vừa hỏi: “Tại sao nó lại dám hỏi mình những câu hỏi như vậy chỉ để xin tiền thôi nhỉ?”.
     Khoảng một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, anh nghĩ có lẽ mình hơi nghiêm khắc với con. Có thể nó thật sự thiếu 10 USD để mua thứ gì đó và thực ra nó đâu có thường hay xin tiền mình. Anh tiến về phía phòng con trai và mở cửa.
     – Con đã ngủ chưa, con trai? – Anh hỏi.
     – Chưa bố ạ, con vẫn còn thức.
     – Bố nghĩ có lẽ lúc nãy bố quá nghiêm khắc với con. Hôm nay là một ngày dài và bố đã trút sự bực mình lên con. Đây, 10 USD mà con đã hỏi – Người cha nói.
     Thằng bé ngồi bật dậy, mỉm cười và reo lên: “Ôi, cảm ơn bố!”. Rồi luồn tay xuống dưới gối lôi ra mấy tờ giấy bạc nhàu nát. Nhìn thấy tiền của thằng bé, người đàn ông lại bắt đầu nổi giận. Thằng bé chậm rãi đếm từng tờ bạc một rồi ngước nhìn bố nó.
     – Tại sao con đã có tiền rồi mà còn xin bố nữa? – Người cha nói trong giận dữ.
     – Bởi vì con không đủ… nhưng bây giờ thì đủ rồi ạ… Bố ơi, bây giờ con có 20 USD, con có thể mua một giờ của bố không? Ngày mai bố hãy về nhà sớm, con xin bố, con muốn được ăn tối cùng với bố – cậu bé nói.
     Người cha như chết lặng người. Anh vòng tay ôm lấy cậu con trai bé nhỏ và cầu xin sự tha thứ.
     Bạn làm việc cần cù, vất vả cũng vì muốn tương lai của con bạn không còn khó khăn nữa. Nhưng đôi khi bạn quên rằng, 10 năm bạn bỏ ra cày cuốc, cũng là 10 năm bạn không chứng kiến hết được cuộc sống của con mình. Có thể con bạn sống tốt và bình thường, nhưng bạn không biết được, trong tâm hồn nó có bao nhiêu lỗ hổng không thể lấp đầy.
     Rồi sẽ có một ngày bạn nhận ra mình không đủ thời gian để làm những điều bản thân mong muốn, không đủ thời gian ở bên cạnh những người thân yêu nữa. Hãy yêu thương bản thân, gia đình và cuộc sống của chính mình ngay từ bây giờ.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây