Chuyên mục truyền thanh Tuần 15 (06/4 – 12/4/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 04:29 862 0I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Ăn thứ này mỗi sáng, không chỉ thải sạch mọi độc tố cho gan mà còn giảm cân "vù vù"
     Rau lá xanh, khoai lang, bí ngô... là những thực phẩm cực tốt cho bữa sáng, chúng không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng thải sạch mọi độc tố trong cơ thể.
     Bí ngô
     Bí ngô cũng là lựa chọn tốt cho bữa sáng, vì mỗi 100 g bí ngô chứa 5,3g carbohydrate, mọi người đều có thể ăn bí ngô như một thực phẩm chính trong bữa sáng.
     Chưa kể bí ngô cũng giàu vitamin A và carotene, gan có liên quan chặt chẽ với vitamin A. Theo đó, gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%. Với những người bị gan kém, bổ sung vitamin A với lượng thích hợp cũng có thể giúp gan nhanh chóng được hồi phục.
     Mật ong với nước ấm
     Uống mật ong vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, tiêu hoá tốt và tăng khả năng miễn dịch. Để giảm cân, hỗn hợp mật ong, chanh và nước là một lựa chọn không thể bỏ qua. Không những thế, mật ong còn giúp tăng cường năng lượng và loại bỏ độc tố cực hiệu quả.
     Trứng
     Trứng là một thực phẩm cực tốt mà bạn nên bổ sung vào thực đơn cho bữa sáng. Theo đó, trứng là nguồn cung cấp lành mạnh protein và các dưỡng chất, ví dụ như vitamin D.
     Khoai lang
     Giảm cân lành mạnh không có nghĩa là bạn không nạp tinh bột vào cơ thể. Trong khoai lang có lượng tinh bột chỉ bằng 1/3 so với cơm.
     Không những thế, khoai lang rất giàu vitamin B6, C, D, tiền vitamin A, beta-carotene chất xơ, protein, kali vừa cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết cho một ngày dài hoạt động.
     Củ cải đường và cà rốt
     Củ cải đường và cà rốt đều có hàm lượng flavonoid thực vật và beta-carotene cao, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Không những thế cả 2 loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao chất pectin một chất có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả. Bữa sáng ăn củ cải đường hoặc cà rốt nấu cũng có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.
     Cá
     Cá rất giàu protein và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, bữa sáng bạn không có nhiều thời gian để ăn cá tươi, vì thế có thể thay thế bằng cá hộp cũng là một gợi ý tuyệt vời.
      Rau lá xanh
     Vào bữa sáng nếu chúng ta có thể bổ sung một loại rau lá xanh thì quả là điều tuyệt vời. Không chỉ có tác dụng cung cấp lượng thức ăn mà cơ thể cần, rau lá xanh còn giúp bảo vệ gan. Theo đó, bông cải xanh, cải bắp, … giúp gan tạo ra các enzyme để loại bỏ độc tố. Rau cải củ, cải bó xôi, rau diếp xoăn tăng hiệu quả của gan, tạo ra các chất dinh dưỡng.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Chuyện hay nước Việt thời xưa.
     - Việt Nam thời chuyển đổi số.
 
CHUYỆN HAY NƯỚC VIỆT THỜI XƯA

     Đối với một quốc gia có bề dày lịch sử mấy nhìn năm như nước Việt Nam thì có biết bao điều hay, chuyện lạ để kể, để thuật lại, để lưu truyền và gìn giữ. Và với người Việt, chúng ta luôn tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử của nước nhà, nhưng chỉ khi chúng ta tìm hiểu, khám phá ra những điều lý thú trong lịch sử, văn hóa Việt Nam thì chúng ta mới nuôi dưỡng, bồi đắp thêm được lòng tự hào của mình.
     Quyển sách “Chuyện hay nước Việt thời xưa” do Lê Thái Dũng biên soạn, Nxb. Dân trí ấn hành năm 2019 sẽ giúp các bạn tiếp cận với lịch sử văn hóa nước nhà ở một góc độ khác, thông qua những câu chuyện.
     Với độ dày 219 trang, quyển sách kể cho người đọc 26 câu chuyện hấp dẫn xoay quanh những nhân vật cũng như những phong tục có từ xa xưa, tiêu biểu như: “Những điều lý thú về Mai An Tiêm và sự tích Quả dưa hấu”, “Hai thanh gươm đặc biệt của Đinh Tiên Hoàng đế”, “Chuyện chưa kể về vị quân sư của Hai Bà Trưng”, “Những câu chuyện dã sử ly kỳ về Mỵ Châu công chúa”, “Chính sách khuyến học thời Lê Thánh Tông”, “Tướng quân Lương Hữu Khánh và toà thành kỳ lạ dựng chỉ trong một đêm”,…
     Tính cách, cuộc đời và số phận của các nhân vật lịch sử thường có những đặc tính và những tình tiết vô cùng độc đáo. Chính vì vậy, những câu chuyện về họ đã trở thành những giai thoại lưu truyền trong dân gian, luôn có sức hấp dẫn lạ thường đối với mọi người. Quyển sách “Chuyện hay nước Việt thời xưa” ngoài việc mang đến cho người đọc những chuyện xưa tích cũ, còn đáp ứng nhu cầu của bạn đọc muốn tìm hiểu con người, lịch sử dân tộc, và những bài học kinh nghiệm quý giá từ các đấng tiền bối.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 959.7 / CH527H, mã số: DV.056727; phòng Mượn với mã số: MG.009802, MG.009803.
 
VIỆT NAM THỜI CHUYỂN ĐỔI SỐ

     Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cốt lõi là chuyển đổi số, đang đưa nhân loại tiến sang một thời đại phát triển mới – thời đại số. Việt Nam cần phải làm gì để không bỏ lỡ cơ hội phát triển như với các cuộc cách mạng công nghiệp trước và vững vàng tiến bước cùng thời đại, trở thành một quốc gia hùng cường? Quyển sách “Việt Nam thời chuyển đổi số” là những chia sẻ tâm huyết của nhóm THINK TANK VINASA trên con đường đi tìm lời giải cho câu hỏi cấp bách này.
     Sách do Nxb. Thế giới ấn hành năm 2019, sẽ khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào dân tộc, để sẵn sàng đổi mới sáng tạo, góp sức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số đất nước, vượt qua thách thức, nắm bắt thời cơ phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
     Với độ dày 517 trang gồm 10 phần, các tác giả trình bày quan điểm, cách tiếp cận cùng những kiến giải về những việc cấp thiết Việt Nam cần làm trong công cuộc chuyển đổi số, tập trung vào 09 nhóm vấn đề, bao gồm: Phát triển hạ tầng số thông minh, an toàn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số và tạo môi trường sống mới cho con người; Trí tuệ nhân tạo là công nghệ số trọng tâm để thực hiện CMCN 4.0 của Việt Nam; Phát triển nền kinh tế số là cơ sở để Việt Nam bắt kịp và tiến cùng thời đại; Vấn đề văn hóa, xã hội trong thời chuyển đổi số; Xây dựng đô thị thông minh để nâng cao chất lượng sống và tạo dựng môi trường sáng tạo; Nguồn nhân lực số và kỹ năng lao động mới; Thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Cải cách thể chế, xây dựng nhà nước pháp quyền, hiệu lực hiệu quả; và thực hành chuyển đổi số doanh nghiệp.
     Quyển sách sẽ giúp ích cho các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân cũng như các cơ quan nghiên cứu, đào tạo, các doanh nghiệp, tổ chức cùng đông đảo độc giả, nhất là thế hệ trẻ, trong việc hoạch định chính sách, lập kế hoạch phát triển và hành động quyết liệt để Việt Nam thịnh vượng trong thời chuyển đổi số.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 338.09597 / V308N, mã số: DL.017856; phòng Mượn với mã số: MA.021070.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “8 điều nhỏ nhặt khiến bạn trở nên có văn hóa hơn
     Trong cuộc sống, có rất nhiều điều tưởng chừng như “nhỏ nhặt” mà nhiều người không xem trọng, nhưng chính những thứ nhỏ nhặt ấy lại khiến chúng ta trở thành một người có văn hóa hơn.
     1. Biết cách cảm ơn
     Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không tránh được việc nhờ người khác giúp đỡ, hoặc được người khác chủ động giúp đỡ và khích lệ. Lúc này, việc bày tỏ sự cảm kích sẽ trở thành kỹ năng giao tiếp không thể thiếu. Nhưng bạn có thật sự biết “cảm ơn” chăng?
    Khi nhận được những thứ về vật chất hoặc tinh thần từ người khác, nhiều người luôn thuận miệng nói một câu “cảm ơn”, nhưng trong lời nói không thật sự mang lòng biết ơn, về lâu dài sẽ trở thành thói quen nói “cho có lệ” và thiếu thành ý. Và qua cách nói cùng âm điệu của bạn, người nghe cũng sẽ cảm nhận được rất rõ ràng.
    Vì vậy, khi nói cảm ơn với người khác, trong tâm bạn nên thật sự bày tỏ lòng biết ơn, mọi người sẽ cảm nhận được thành ý của bạn.
     2. Biết xin lỗi
     Bên cạnh việc biết cảm ơn, chúng ta cũng cần học cách xin lỗi. Khi làm điều gì đó sai trái, hãy dũng cảm nhận lỗi và chân thành xin lỗi người khác. Từ trong tâm họ sẽ biết được bạn là người biết nhận sai khi mắc lỗi lầm và có bản lĩnh khi thừa nhận lỗi lầm đó. Nhận lỗi không khiến người khác coi thường hay đánh giá thấp bạn, mà hoàn toàn ngược lại. Họ sẽ cảm nhận được bạn là người có trách nhiệm và đáng tin tưởng.
     3. Biết lắng nghe, không ngắt lời
     Khi giao tiếp, một đối tượng trò chuyện như thế nào sẽ gây khó chịu cho người khác? Đó là những người hoàn toàn không cần biết đến cảm nhận của người khác, hễ mở miệng là nói không ngơi nghỉ, dù đến lúc người khác bày tỏ suy nghĩ cũng không quên chen vào vài câu.
    Biết lắng nghe chẳng những là một tố chất có được do dày công rèn luyện hàng ngày, mà còn là một kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng, có thể nắm bắt được chính xác quan điểm của đối phương khi trò chuyện, biết được tâm lý và mục đích trò chuyện của họ, cũng như giúp bạn có cách đáp lại một cách phù hợp.
     Trong xã hội ngày nay, khả năng biểu đạt bằng ngôn ngữ là một kỹ năng quan trọng cần phải có, nhưng không phải là “ai nói nhiều thì người đó thắng”. Hãy rèn luyện cho mình khả năng biết lắng nghe!
     4. Biết suy nghĩ cho người khác
     Trong mối quan hệ giữa người với người, có rất nhiều nguồn cơn của sự mâu thuẫn, tranh cãi nằm ở việc không biết suy nghĩ cho nhau. Chúng ta ghét việc bị lãnh đạo phê bình khi làm sai, ghét bị người khác góp ý, ghét bị bố mẹ rầy la, khi đi xe buýt thì ghét người bên cạnh chen lấn, khi lái xe nhanh lại mắng người đi đường, lúc qua đường thì mắng tài xế v.v… Tuy nhiên, chúng ta đã đặt mình vào vị trí của người khác, biết suy nghĩ cho người khác chưa?
     Kỳ thực, chúng ta cũng có thể đặt mình vào vị trí của người khác để nghĩ đến cảm nhận của họ, thì rất nhiều sự mâu thuẫn đều sẽ tự nhiên được hóa giải, bạn cũng sẽ dần trở thành một người rộng lượng trong mắt mọi người.
5. Giữ tâm thái bình tĩnh khi tức giận
     Muốn biết một cá nhân có là người “hào phóng, rộng lượng” hay không, phải xem lúc người đó nghèo; muốn biết liệu một người có trầm tĩnh, nho nhã hay không thì phải xem lúc họ tức giận.
     Có người bình thường cười nói vui vẻ, có vẻ như rất hiểu chuyện, nhưng khi gặp bất đồng thì lập tức trở nên đùng đùng sát khí. Còn có người khi đối diện với những lời tai bay vạ gió hay mâu thuẫn với người khác, họ chỉ nhẹ nhàng mỉm cười cho qua, không quan tâm đến được hay mất. Đây là người sẽ được người khác nể phục và kính trọng nhất, bởi người ấy có một sự tu dưỡng đạo đức rất cao.
     6. Giữ sự tôn trọng đối với những người “thấp hơn mình”
     Từng có một bài khảo sát như sau: Những việc làm nào có thể khiến bạn ngay lập tức tăng thiện cảm với người khác? Trong đó có một câu trả lời là: Cảm ơn người phục vụ. Nghe qua thì có vẻ kỳ lạ, nhưng thực ra điều này rất có lý.
     “Kẻ mạnh” thực sự hoàn toàn không phải người nghênh ngang kiêu ngạo, địa vị cao sang, mà là những người có EQ cao, cư xử đúng mực, có tấm lòng khoan dung độ lượng.
     Người giữ được sự khiêm tốn đối với địa vị và quyền thế không hiếm, nhưng liệu họ có giữ được sự tôn trọng đối với những người “thấp hơn mình”, có lịch sự với nhân viên phục vụ, có kinh rẻ người nghèo, có cảm ơn khi nhận được tờ rơi hoặc có thể khoan dung và nhẫn nhịn đối với những người có khiếm khuyết về cơ thể hay không? Những điều này có thể tiết lộ nhân phẩm của họ cao hay thấp.
     7. Đầu óc tỉnh táo, nói năng cẩn trọng
    Khi giao tiếp với người khác, đôi bên truyền đạt qua lại chẳng qua là hai điều, một là thông tin, hai là ý kiến. Thông tin không cần nói nhiều, nói đúng là được. Khi trao đổi quan điểm sẽ khó tránh xảy ra xung đột, mâu thuẫn. Lúc này, “tranh luận” trở thành một kiểu giao tiếp thường gặp.
     Khi chúng ta trao đổi ý kiến với người khác, đừng quá vội vàng, hãy để người ta nói xong rồi bày tỏ ý kiến. Hơn nữa, khi giao tiếp, hãy nói với tốc độ vừa phải, cẩn trọng trong từng lời nói, tránh nổi nóng. Hãy giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo!
     8. Cung cấp đầy đủ thông tin khi trao đổi
     Điều cuối cùng mà mọi người cần chú ý đó là: Khi giao tiếp, cần phải nói đầy đủ thông tin. Một trong những điều khó giải quyết nhất trong cuộc sống là gì? Đó là hiểu lầm. Do đâu mà hiểu lầm? Là vì trao đổi thông tin không đủ.
     Có đôi khi, chỉ cần chúng ta kiên nhẫn hơn một chút, trao đổi đầy đủ hơn một chút thôi, thì rất nhiều việc đều sẽ không còn là vấn đề lớn không thể giải quyết nữa. Đừng tin là “người mạnh mẽ sống thì không cần lý do”, những gì cần giải thích thì vẫn cần phải nói ra rõ ràng. Như vậy thì mọi việc hiểu lầm sẽ mau chóng được giải quyết một cách tốt đẹp nhất.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây