Chuyên mục truyền thanh Tuần 20 (11/5 – 17/5/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 20:50 859 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Đừng để 10 thói quen xấu này làm hại sức khoẻ khi ngồi văn phòng” trích tạp chí Sức khỏe đời sống.
     Ngồi nhiều gây tác hại tiêu cực tới sức khoẻ của bạn và đó chỉ là 1 trong 10 thói quen xấu của dân văn phòng. Nếu không muốn kiếm được bao nhiêu tiền lại đi nộp viện phí hết thì hãy thay đổi 10 thói quen này nhé bạn.
     Máy tính không vừa tầm mắt
     Tầm mắt của bạn nên nằm trên đường thẳng hàng với một điểm trên màn hình, cách điểm cao nhất của màn hình 1 khoảng 5-7cm. Nếu nằm đúng vị trí đó, đầu của bạn sẽ không bị nghiêng theo. Vấn đề là, chúng ta vốn có tầm nhìn ngang tốt hơn là nhìn hướng lên trên. Và khi bạn đặt màn hình ở vị trí chính xác và thoải mái, bạn sẽ có thể có tầm nhìn tốt hơn. Thêm nữa, cổ và lưng của bạn cũng không phải chịu tác động nếu ngồi đúng.
     Ngồi trong tư thế lưng không thẳng hàng với ghế
     Các chuyên gia khuyên rằng khi ngồi, lưng của bạn phải thẳng hàng với phần tựa lưng của ghế. Bạn cần tránh nghiêng người về phía trước, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn thấy mệt mỏi sau khi ngồi quá lâu.
     Không đặt chân lên mặt đất khi ngồi
     Khi ngồi đúng tư thế, chân của bạn nên nằm ở vị trí bằng phẳng với mặt đất, còn đầu gối thì hơi cong lại. Các chuyên gia cũng cho biết, tốt hơn hết là cởi giày ra, nhất là khi bạn đi giày cao gót. Nếu ghế ngồi không thể điều chỉnh để đạt được chiều cao phù hợp thì hãy dùng thanh gác chân.
     Ngồi vắt chéo chân
     Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi vắt chéo chân hay ngồi vắt chân chữ ngũ khi làm việc tại bàn là một điều rất có hại. Các bác sĩ cho biết thói quen này thậm chí còn có thể dẫn đến huyết áp cao. Thay vào đó, hãy cố gắng làm một số động tác thể dục mỗi khi bạn muốn vắt chân.
     Không điều chỉnh ghế ngồi theo nhu cầu của cơ thể
     Có thể thay đổi chiều cao của ghế là việc bạn thường xuyên làm nhất, tuy nhiên vẫn còn nhiều thứ bạn có khả năng điều chỉnh được. Hãy thay đổi chiếc ghế cho đến khi nó tạo được sự thoải mái nhất cho bạn. Và đừng nên sử dụng ghế thường vì bạn sẽ không chỉnh được bất cứ thứ gì trên đó cả.
     Một số chuyên gia cũng khuyến cáo nên sử dụng các loại ghế có khả năng thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng “sit-stand chair”. Chúng cho phép người dùng ngồi hoặc dựa vào theo nhiều cách khác nhau để thực hiện một vài bài thể dục thư giãn đơn giản.
     Không nghỉ giải lao 30 phút một lần
     Ngồi quá lâu có thể dẫn đến mỏi cơ, dù cho bạn ngồi đúng tư thế đi chăng nữa, thì sau một khoảng thời gian dài, vẫn có khả năng bạn sẽ ngồi lại tư thế gây hại cho lưng. Lúc này, hãy giải lao một chút. Các chuyên gia khuyên hãy dành 30 phút để giải lao và nếu được, mỗi giờ đồng hồ, hãy thực hiện một vài động tác thể dục.
     Không điều chỉnh chiều cao ghế để hông ở vị trí cao hơn đầu gối
     Đối với ghế làm việc tại văn phòng, nên điều chỉnh chiều cao sao cho phần hông sẽ cao hơn đầu gối một chút. Về cơ bản, chân bạn nên ở tư thế nghiêng 90 độ. Lúc đầu, sẽ khó điều chỉnh nhưng luyện duy trì tư thế này càng nhiều càng tốt.
     Không điều chỉnh vị trí đặt tay
     Đôi khi chúng ta để ý đến tư thế của lưng, chân hông mà quên mất tay cũng phải ở vị trí phù hợp. Tay nên ở vị trí góc nghiêng khoảng 75 đến 90 độ so với mặt bàn. Các chuyên gia cho biết, tư thế này không những giúp tránh đau lưng mà trái lại còn giúp tăng cường sức mạnh của lưng.
     Không sử dụng tai nghe ở bàn làm việc
     Các chuyên gia không phản đối việc đeo tai nghe, họ khuyên bạn nên sử dụng chúng khi nghe điện thoại vì ở tư thế này sẽ giúp định vị đúng đầu và giúp bạn tránh nguy cơ đau lưng, đặc biệt là khi bạn phải thực hiện nhiều cuộc gọi mà 2 tay đều bận cả. Tuy nhiên, việc này cũng làm tăng tỉ lệ bạn tự cách ly khỏi đồng nghiệp, thế nên hãy sử dụng điều độ nhất có thể nhé.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.
     - 300 ngày đấu tranh, thi hành Hiệp định Giơnevơ (22.7.1954 - 17.5.1955).

 
VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ

     “Bác Hồ
     Người là tình yêu thiết tha nhất
     Trong lòng dân và trong trái tim nhân loại.” (Thuận Yến).
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Cha già kính yêu của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ kiệt xuất của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời của Bác là một cuộc đời trong sáng cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng dân tộc kiệt xuất, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì độc lập, tự do của các dân tộc, hòa bình và công lý trên thế giới.
     Quyển sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” do các cán bộ công tác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh biên soạn, Nxb. Trẻ ấn hành năm 2018 sẽ mang đến cho độc giả hơn 150 bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về cuộc đời hoạt động cách mạng cho tới những ngày cuối cùng của Bác. Cả cuộc đời ấy, Người đã hiến dâng cho Tổ quốc, cho dân tộc, cho đồng bào. Tên của Người đã hòa chung vào tên đất nước.
     Quyển sách có độ dày 194 trang, các tác giả trình bày những hình ảnh gắn bó mật thiết với cuộc đời Bác, từ thời niên thiếu của Người và những người thân trong gia đình Bác đến quá ra đi tìm đường cứu nước, những năm tháng Bác ở nước ngoài, rồi về nước, lãnh đạo hai cuộc kháng chiến. Ngoài ra, quyển sách còn liệt kê đầy đủ tên, bí danh, bút danh mà Bác đã dùng qua các thời kỳ, đồng thời giới thiệu một số thơ văn của Bác. Phần kết quyển sách còn có những hình ảnh về những thành tựu của đất nước từ ngày giải phóng cho đến nay, trải dài theo các Đại hội Đảng từ Đại hội IV đến Đại hội XI. Qua đó thể hiện sự lớn mạnh, phồn thịnh và vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, để khẳng định một lần nữa “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.
     Đọc quyển sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, bạn đọc còn cảm thấy như gặp lại chính lịch sử của dân tộc, đã vượt qua rất nhiều khúc quanh của thời đại, để đi đến bến bờ hạnh phúc hôm nay. Bác Hồ – Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính, được nhân loại biết đến và kính nể thì mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế.
     Quyển sách “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ” hiện đang phục vụ tại Phòng Đọc tra cứu, Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với ký hiệu phân loại: 959.704092 / V308N, mã số: TC.004363, TC.004364.
 
300 NGÀY ĐẤU TRANH, THI HÀNH HIỆP ĐỊNH GIƠNEVƠ
(22.7.1954 - 17.5.1955)

     Với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, quân và dân ta đã buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Lào, Campuchia. Theo quy định của hiệp định, hai bên có thời gian 300 ngày (22/7/1954 – 17/5/1955) để chuyển quân tập kết về Bắc và Nam vĩ tuyến 17, tiến hành trao trả tù binh, giải quyết các vấn đề sau chiến tranh. So với chiều dài lịch sử đấu tranh giữ nước, đây là khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng có những hoạt động hết sức quan trọng nhằm gìn giữ và phát huy thắng lợi của chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng thời là bước chuẩn bị đưa sự nghiệp cách mạng Việt Nam bước vào thực hiện nhiệm vụ mới.
     Quyển sách “300 ngày đấu tranh, thi hành Hiệp định Giơnevơ (22.7.1954 - 17.5.1955)” do Viện Lịch sử quân sự Việt Nam biên soạn, Nxb. Quân đội nhân dân ấn hành năm 2019 là tài liệu sử học quý giá, góp phần phục dựng, nhìn nhận, đánh giá một cách hệ thống, chính xác, đầy đủ hơn các vấn đề của 300 ngày thi hành Hiệp định Giơnevơ tại nước ta. Sách có độ dày 260 trang với bố cục 03 phần.
     Phần 1 tìm hiểu về âm mưu phá hoại hiệp định của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các thế lực phản động và bối cảnh thi hành hiệp định của nhân dân ta sau chiến thắng Điện Biên Phủ.
     Phần 2 tập trung viết về các vấn đề của Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thực thi hiệp định trên miền Bắc: đấu tranh chống âm mưu phá hoại miền Bắc, cưỡng ép di cư, trao trả tù bình theo quy định của hiệp định
     Phần 3 trình bày quá trình vận chuyển quân tập kết từ Nam ra Bắc, tổ chức lại lực lượng cho cuộc chiến đấu lâu dài tại miền Nam. Đây là một thành công lớn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng, là bước chuẩn bị quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà.
     Quyển sách tái hiện một cách toàn diện, đầy đủ về khoảng thời gian và vấn đề lịch sử đặc biệt “300 ngày thi hành Hiệp định Giơnevơ”, từ đó rút ra những bài học lịch sử nhằm giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và củng cố quốc phòng, xây dựng lực lượng cách mạng trong tình hình hiên nay.
     Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại Phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 959.7041 / B100TR, mã số: DV.057293; phòng Mượn mã số: MG.009921, MG.009922.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     
Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chiếc lược tình yêu”.
     Một ngày nọ, người vợ có mái tóc dài bảo chồng hãy mua cho bà một chiếc lược mới để bà chải tóc được gọn gàng hơn. Người chồng đã xin lỗi và từ chối bà. Ông nói rằng mình còn không có đủ tiền để sửa chiếc đồng hồ đeo tay bị hỏng. Người vợ nghe vậy và không nói gì thêm.
     Hôm sau người chồng đi làm, ông qua tiệm đồng hồ và bán chiếc đồng hồ của mình với giá rẻ để mua chiếc lược mới cho vợ.
     Buổi tối, ông vui vẻ ngồi đợi vợ ở nhà với chiếc lược mới trên tay.
     Tuy nhiên, một lúc sau, ông vô cùng sửng sốt khi thấy vợ xuất hiện với một mái tóc ngắn. Thì ra bà đã bán mái tóc của mình đi để mua cho ông chiếc dây đồng hồ mới.
     Những giọt nước mắt rơi trên má họ, không phải vì những việc họ làm là vô ích, mà vì tình yêu sâu sắc mà họ dành cho nhau.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây