Chuyên mục truyền thanh Tuần 22 (25/5 – 31/5/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 21:31 889 0
 


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “9 lợi ích sức khoẻ của quả bí” trích từ tạp chí Sức khỏe.
     Bí là một loại thực vật có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khoẻ của bạn.
Ngăn ngừa ung thư: Bí rất giàu carotene có tác dụng ngăn ngừa ung thư cũng như nhiều bệnh về phổi.
     Ngăn ngừa cao huyết áp và các bệnh về tim: Các caroten có trong bí bảo vệ bạn khỏi huyết áp cao, rối loạn tim mạch và các bệnh khác. Nói chung, bí rất tốt cho sức khoẻ tim mạch của bạn.
     Nguồn cung cấp vitamin B: Bí là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào; do đó nó giúp cải thiện sức khoẻ chung của cơ thể.
     Giàu Vitamin C: Vitamin C là chất dinh dưỡng rất quan trọng để tăng khả năng miễn dịch của bạn. Vì vậy nó giúp bạn chống lại cảm lạnh và các loại dị ứng khác. Nó cũng có tính chất chống oxy hóa.
     Ngăn ngừa mất nước: Ăn bí vào mùa hè đặc biệt tốt cho bạn vì nó ngăn ngừa mất nước. Trong trường hợp tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, bí có thể làm giảm một số tác hại. Bạn nên ăn bí thường xuyên để giúp cơ thể của bạn tự bảo vệ chống lại mặt trời mùa hè khắc nghiệt.
     Chống lão hóa sớm: Sự có mặt của các chất dinh dưỡng quan trọng và các chất chống oxy hoá làm cho bí trở thành một loại rau tuyệt vời giúp bạn chống lại lão hóa. Chất chống oxy hoá bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, từ đó làm cho bạn cảm thấy trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
    Ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2: Các phần carotene mà bạn nhận được từ việc ăn bí giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.
     Bí chứa coumarins có lợi cho tim bạn: Coumarins cùng với các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể có thể có tác dụng tương tự như các loại thuốc giảm loãng máu. Những đặc tính chống đông máu làm cho quả bí tốt cho những bệnh nhân đã bị cholesterol cao và huyết áp cao.
     Đó là một nguồn kali dồi dào: Kali là một khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.


II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Vượt biển lớn – Cách đi lên của người khởi nghiệp từ 5 xu.
     - Đột phá Honda.

 
VƯỢT BIỂN LỚN – CÁCH ĐI LÊN CỦA NGƯỜI KHỞI NGHIỆP TỪ 5 XU

     Hiện nay, cụm từ “khởi nghiệp” thường hay xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Bạn có muốn sở hữu cho mình một công việc kinh doanh riêng? Bạn muốn bắt đầu kinh doanh chỉ từ vài xu?
     Quyển sách “Vượt biển lớn – cách đi lên của người khởi nghiệp 5 xu” sẽ đưa bạn đọc đến với câu chuyện lập nghiệp của doanh nhân Nguyễn Thái Duy, một người thầy mẫn cán tại Vườn ươm Doanh nhân Be Training, người đã tạo nên cảm hứng cho hàng ngàn bạn trẻ bước vào con đường kinh doanh làm giàu. Từ đó, quyển sách truyền tải thông điệp đến các bạn trẻ về khát vọng làm chủ cuộc đời thông qua khởi nghiệp.
     Quyển sách do Nxb. Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành năm 2017, có độ dày 232 trang, được bố cục thành 5 phần:
     Phần 1 có tiêu đề “Bí quyết bán hàng của anh chàng bán nước mắm” cho thấy khởi nghiệp phải cống hiến hết mình, đừng quá tính toán, bởi vì kết quả sẽ nhận được không đến từ điều này thì cũng đến từ điều khác. Bạn cần đứng vào vị trí khách hàng xem họ muốn gì, lắng nghe họ, hiểu họ thì bán hàng sẽ dễ dàng hơn. Hay kinh nghiệm trong việc quản lý nhân sự chính là: “Đừng bao giờ đánh đổi một nhân viên tốt, để lấy một người quản lý tồi”.
     Chương 2 mang tên “Đòn roi và nước mắt ấu thơ” sẽ giúp bạn hiểu rằng không quan trọng bạn bị người khác đánh giá như thế nào, quan trọng là bạn đã chứng minh bản thân mình như thế nào.
     Chương 3 với tên gọi “Thất bại trắng tay và chuyến đi Singapore định mệnh” chỉ ra rằng không phải chúng ta ra nước ngoài khi chúng ta giàu có, mà chúng ta cần ra nước ngoài để làm giàu. Muốn có kiến thức cao, bạn phải luôn luôn cập nhật kiến thức mới theo thứ tự từ thấp lên. Cái gì trong tay mình là của mình, nhưng cũng phải luôn sẵn sàng tình huống nếu có bất trắc nào đó xảy ra.
     Chương 4 “Ngã rẽ vào ngành đào tạo” cho thấy để khởi nghiệp thành công rất cần sự năng động, linh hoạt, ứng biến với từng tình huống chứ không phải có nhiều tiền. Làm việc gì cũng sẽ có thất bại. Tuy nhiên, thất bại sẽ giúp chúng ta rút ra bài học, từ đó tiếp tục tiến lên. Nguyên nhân của thành công hay thất bại là nằm ở bản thân, là cách chúng ta đi chứ không phải ở độ tuổi nào.
     Chương 5 “Tìm về sức mạnh của thiền” hướng dẫn về tư duy tích cực, để mỗi ngày giúp ta tràn trề năng lượng. Bởi vì yếu tố thành công thực sự đến từ bên trong mỗi con người chúng ta. Luôn yêu thương, trân trọng người bên cạnh, cuộc đời vui tươi hạnh phúc, thành công sẽ đến.
     Quyển sách không chỉ truyền đạt những bài học về kinh doanh, mà còn có những triết lý về gia đình, cùng những góc nhìn khác xoay quanh cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Phòng Mượn, Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Mượn với ký hiệu phân loại: 650.1 / V563B, mã số: MA.006661.
 
ĐỘT PHÁ HONDA

     Honda giờ đây là một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất nước Nhật và nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhãn hiệu xe Honda (xe máy và ô tô) gắn liền với tên tuổi và cuộc đời của một người đàn ông đầy đam mê và nhiệt huyết - Soichiro Honda. Từ ước mơ và sự thành công của mình, ông đã có những thành tựu vĩ đại trong việc “đưa những phương tiện di chuyển của con người lên một tầm cao mới”.
     Quyển sách “Đột phá Honda” do Jeffrey Rothfeder biên soạn, thông qua phần biên dịch của Đặng Thuỷ Tiên sẽ giúp bạn đọc khám phá được những nguyên tắc vàng mà Soichiro Honda đã áp dụng để phát triển doanh nghiệp của mình
     Sách do Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019, có độ dày 538 trang, bao gồm 10 bài viết tiết lộ chìa khóa thành công của tập đoàn Honda. Đó chính là: “Một nền văn hóa cở mở, đổi mới, và cam kết không ngừng về chất lượng”, thông qua các nguyên tắc chính:
     - Nắm bắt nghịch cảnh, ở đâu có phàn nàn ở đó có cơ hội;
     - Nơi thật, việc thật, kiến thức thật;
     - Mỗi người là một cơ thể độc nhất - Con người là trung tâm, mọi giá trị vĩ đại đều được tạo ra từ con người;
     - Tiết kiệm và cải tiến sáng tạo sản phẩm phù hợp với thời cuộc;
     - Tạo ra chuỗi cung ứng khổng lồ với những ưu tiên cực kỳ lớn so với đối thủ;
     - Công ty toàn cầu nhưng cũng là công ty địa phương.
     Đọc quyển sách, chúng ta sẽ được tiếp cận những khái niệm mới mẻ mà đúng hơn là hệ giá trị mới của Honda, trong đó đặt con người làm trung tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp: Công ty xe ô tô có thể cống hiến điều gì cho xã hội? Và quan điểm thú vị bất ngờ, coi sáng chế giống như tình yêu, luôn vươn lên tầm mức mới, vượt xa cải tiến thường lệ, đem lại giá trị vượt trội cho xã hội.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 658.4 / Đ458PH, mã số: DV.057688; phòng Mượn với mã số: MA.021924.                                                                                                                                                                                
III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
       Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Càng trưởng thành thì tình yêu càng trở nên bình dị”.
     
Tình yêu là một khái niệm ta không thể nào định nghĩa một cách chính xác. Ta càng không thể áp đặt tình yêu của ai đó phải giống mình, vì có lẽ tình yêu luôn được hình thành theo cảm nhận của mỗi người. Có lẽ thế, nên mỗi người đều có cách thể hiện tình yêu chẳng giống nhau.
     Có thể là một tình yêu đầy xa hoa của những cặp đôi sang chảnh, hay tình yêu đầy nồng nhiệt của lứa tuổi vừa chập chững vào yêu, cũng có thể là tình yêu để thể hiện mình đã “lớn” của những cô cậu mới lớn đã thích hơn người. Tất cả đều được họ gọi là tình yêu!
     Nhưng riêng những người đã từng trải qua những chông chênh trên đường tình, đã thấy được những giả dối lọc lừa, đã ngán ngẩm cái tình yêu vội vã yêu rồi vội vã rời thì tình yêu giản dị hơn hẳn. Có lẽ khi càng trưởng thành thì tình yêu càng trở nên bình dị, vì đã qua rồi cái thời yêu cuồng sống vội của cái tuổi trẻ ngang bướng và cố chấp.
     Khi trưởng thành rồi ta chỉ muốn bên cạnh người ta cảm thấy an toàn và tin tưởng. Ta không còn đưa ra hàng trăm tiêu chí để lựa chọn, ta không còn thích những chàng trai, những cô gái với vẻ ngoài bóng bẩy, mùi nước hoa thơm lừng khắp người hay là một ánh mắt đa tình cùng với một nụ cười tỏa nắng có thể thu hút tất cả những ánh mắt khác hướng về họ.
     Ta nhận thức được vẻ đẹp bên ngoài không thể làm ta hạnh phúc, khi anh ta/cô ấy biết được lợi thế của mình thì bạn chỉ là một trong sự lựa chọn.
     Tình yêu của người trưởng thành thường hướng xa hơn, chứ không còn dừng lại ở mức chỉ cần cảm thấy thích thì được còn tương lai thì tính sau. Có lẽ họ biết họ không còn quá dư thời gian để yêu nhiều lần như thế nữa.
     Những người bắt đầu trưởng thành họ đánh giá cao những chàng trai/ cô gái có tính cầu tiến hơn là thiên về gia thế. Họ có thể yêu một chàng trai/ cô gái bình thường nhưng người đó có chí vươn lên vì người yêu, anh ấy/ cô ấy không quá sành điệu nhưng anh ấy/cô ấy có thể lo lắng cho bạn hơn cả họ.
     Vì họ biết được những gì của người ta thì vẫn mãi là của người ta, đừng quá tham vọng những thứ vốn dĩ không thuộc về mình. Chỉ có chàng trai/cô gái đó là của họ, chỉ cần cùng nhau cố gắng, cùng nhau vươn lên thì mọi khó khăn chông gai cũng đều có thể vượt qua tất cả.
      Đã qua rồi cái thời yêu cuồng sống vội, giờ chỉ cần một tình yêu giản dị nhưng yên bình. Không cần quá phô trương khi bước cạnh nhau, chỉ cần một cái ôm nhẹ sau lưng, một ánh mắt chân thành khi cảm thấy mệt mỏi.
     Không cần đưa nhau đi check-in những nhà hàng sang trọng, chỉ cần ngồi bên nhau ăn những món lề đường cũng thấy ấm áp vô cùng, vì ta muốn yêu bằng trái tim chân thành, không hơn thua tính toán, không so hơn tính thiệt với người.
     Không cần “up” quá nhiều hình tình tứ trên mạng xã hội, chỉ cần khẽ cười nói em đã có người yêu khi ai đó tán tỉnh trêu đùa. Ta biết tình yêu ta lúc này xúc phát từ trái tim, ta không thích quá ồn ào náo nhiệt, ta chỉ muốn được yên bình lặng lẽ ở cạnh nhau.
Không cần thề non hẹn biển với nhau chỉ cần âm thầm giữ gìn mối quan hệ. Vì nhau cố gắng vì nhau thay đổi. Tình yêu trưởng thành giản dị lắm, chỉ cần nghĩ đến nhau khẽ mỉm cười, rồi vội lấy điện thoại nhắn với ai kia một câu sau một ngày dài bận rộn: “Ngủ ngon nhé”!


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây