Cuộc thi "Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi” tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục lao động xã hội và Quản lý sau cai nghiện TP. Cần Thơ

Thứ tư - 14/08/2019 03:02 1.084 0
Cuộc thi "Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi” tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục lao động xã hội và Quản lý sau cai nghiện TP. Cần Thơ
Văn hóa đọc hiện nay đang là vấn đề thu hút sự chú ý, quan tâm của xã hội. Tại kỳ họp lần thứ 28 (năm 1999) của Liên Hiệp Quốc, tổ chức (UNESCO) đã quyết định chọn ngày 23 tháng 4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Tại Việt Nam, ngày 23/4 đã được chọn làm “Ngày hội đọc sách” với nhiều hoạt động tôn vinh vai trò, giá trị của sách, khuyến khích người đọc và tôn vinh Văn hóa Đọc.
Hưởng ứng “Ngày hội đọc sách” 23/4 năm 2013, Thư viện TP. Cần Thơ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục lao động xã hội và Quản lý sau cai nghiện TP. Cần Thơ (TT CBGDLĐXH&QLSCN) tổ chức cuộc thi “Quyển sách làm thay đổi cuộc tôi” cho học viên của Trung tâm.
Từ tháng 02/2013, Thư viện TP. Cần Thơ đã giới thiệu và cung cấp cho các học viên một số sách tiêu biểu, có giá trị nhân văn sâu sắc. Có 36 học viên đã tham gia thi viết thể hiện những suy nghĩ, cảm nhận bài học rút ra từ quyển sách tâm đắc mà mình đã được đọc. Trong số đó, 8 bài viết tiêu biểu nhất đã được Ban Giám khảo chọn vào vòng thi thuyết trình.
Cuộc thi thuyết trình “Quyển sách làm thay đổi cuộc tôi” đã diễn ra đúng vào “Ngày hội đọc sách 23/4” tại TT CBGDLĐXH&QLSCN TP. Cần Thơ.
Với sự phối hợp chuẩn bị chu đáo giữa các đơn vị từ khâu xây dựng và triển khai kế hoạch, hỗ trợ kinh phí, chọn lọc cung cấp sách, tổ chức thi viết đến khâu chấm chọn và hướng dẫn, tập luyện thuyết trình cho học viên đã giúp cuộc thi “Quyển sách làm thay đổi cuộc đời tôi” trở thành một ngày hội nhiều ý nghĩa đối với học viên tại Trung tâm. Kết quả, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất cho học viên Phan Hoàng Vũ với bài thuyết trình về quyển sách “Thời gian quý hơn vàng ngọc” của tác giả Phạm Côn Sơn.
Qua cuộc thi, điều đáng ghi nhận hơn hết là sự nỗ lực của các học viên, những người đã từng lầm lỡ nay đang chữa bệnh, học tập và lao động. Với nhiều học viên đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi, nhưng các học viên đã tự tin, cam đảm nói về những sai lầm vấp ngã của chính bản thân mình và đã có những cảm nhận chân thành, sâu sắc về quyển sách hay mà mình đã được đọc. Những quyển sách ấy đã góp phần làm họ từng bước thay đổi nhận thức, xóa bỏ mặc cảm để trở về hòa nhập cộng đồng.
Để tạo không khí vui tươi sôi nổi trong “Ngày hội đọc sách”, Thư viện TP. Cần Thơ cũng tổ chức đố vui về kiến thức văn hóa xã hội thu hút nhiều học viên hào hứng tham gia.
Dịp này, các học viên của Trung tâm cũng được xem triển lãm với hơn 500 quyển sách về văn hóa, lịch sử, tâm lý và khoa học thường thức... Những bộ sách hay như “Cửa sổ tâm hồn”, “Sống đẹp”, tập ảnh “Họ đã sống như thế” ... với nội dung thể hiện những giá trị tinh thần đáng quý trong cuộc sống, đặc biệt là nét đẹp của ý chí và nghị lực vượt lên số phận của những tấm gương người khuyết tật đã tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ, nhận thức của các học viên.
Đây là hoạt động thiết thực của Thư viện TP. Cần Thơ đưa sách báo đến mọi đối tượng trong xã hội góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
Ngọc Lan
 
quyen sach lam thay doi cuoc doi toi 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây