Triển lãm sách và thi viết cảm tưởng đọc sách tại Ngày hội thiếu nhi Cần Thơ năm 2013

Thứ tư - 14/08/2019 03:08 1.427 0
Triển lãm sách và thi viết cảm tưởng đọc sách tại Ngày hội thiếu nhi Cần Thơ năm 2013
Chào mừng Tháng hành động vì trẻ em, ngày 1/6 tại quảng trường công viên Lưu Hữu Phước, Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp Báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội thiếu nhi Cần Thơ năm 2013 với chủ đề “Nâng cánh ước mơ”. Hơn 1.000 em thiếu niên nhi đồng đến từ các quận huyện của thành phố đã tham gia các hoạt động sôi nổi của ngày hội như: ca múa tập thể, thi Nghi thức Đội, đọc sách...
Tại ngày hội, Thư viện TP. Cần Thơ đã tổ chức triển lãm phục vụ các em thiếu nhi 1.000 bản sách các loại như: truyện tranh, tác phẩm văn học thiếu nhi, sách về lịch sử văn hoá, khoa học lý thú, sách về Đoàn, Đội... Bên cạnh đó, Thư viện cũng tổ chức thi viết cảm tưởng về quyển sách yêu thích nhất thu hút nhiều em thiếu nhi tham gia. Qua các bài viết các em có dịp thể hiện những suy nghĩ hồn nhiên trong sáng, những cảm nhận chân thực của mình về những quyển sách được đọc tại ngày hội. Khi đọc quyển sách “Đình Bình Thuỷ Long Tuyền” một học sinh lớp 5 đã viết: “Vừa đọc sách, em vừa ngẫm nghĩ rằng đời sống tâm linh tồn tại trong lòng mỗi người Á Đông nói chung và với những người con đất Việt nói riêng rất đang trân trọng. Lắng lại vài phút để thầm biết ơn những anh hùng đã có công mở cõi non sông, tạo nên những kì quan để đời sau nhớ mãi. Cũng qua cuốn sách này, em có thể biết thêm nhiều lễ hội văn hoá trong đình làng như lễ tế Thần Nông, lễ tế Sơn Quân... và hai kỳ lễ rất quen thuộc với mọi người là lễ Kỳ Yên Thượng Điền, Hạ Điền. Những di tích lịch sử như đình Bình Thuỷ đã khiến những người con đời đời sau tự hào về tổ tiên Đại Việt xưa... Em sẽ cố gắng học tập tốt để có thể quảng bá hình ảnh những cảnh đẹp Tây Đô với du khách bốn phương”.
Cảm nhận về quyền sách “Những tấm gương người khuyết tật vượt lên số phận”, một em viết: “Cuốn sách nói cho em biết, dù cho ở hoàn cảnh khó khăn nào thì mỗi con người chúng ta phải có nghị lực, quyết tâm sống để vượt qua số phận. Người khuyết tật hôm nay biết nhìn nhận sự khác biệt của mình là một phần của cuộc sống đa dạng nên đã xây dựng và nuôi dưỡng những giá trị riêng.... Đối với họ khuyết tật không phải là bất hạnh mà chỉ là sự bất tiện và con người hoàn toàn có thể vượt qua được để đứng vững trên đường đời... Qua quyển sách này, em học được bài học quý giá: Dù cuộc sống có như thế nào, thì chúng ta phải có quyết tâm sống, có một trái tim yêu đời để vượt qua khó khăn vì trước mặt ta là một tương lai tươi sáng đang mở rộng để đón chào chúng ta bước vào”.
Khi đọc quyển sách về khoa học có tựa đề “Tại sao? Sức mạnh của của Trái Đất”, một em đã viết: “Càng đọc tôi càng bị cuốn hút nhiều thêm. Có cảm giác như cuốn sách đang hút mình như lực hút mạnh mẽ của Trái Đất vậy. Thế giới thật diệu kì, đến nay chỉ có Trái Đất chúng ta mang sự sống. Người mẹ “địa cầu” đang ngày càng quay đều trong Thái Dương Hệ với những điều kỳ lạ bí ẩn mong con người tìm hiểu. Dường như cuốn sách ngoài mục đích cho tôi biết về hành tinh mẹ còn nhắn nhủ con người phải cố gắng giữ gìn bảo vệ, dù một việc nhỏ nhoi thôi. Bởi vì Trái Đất – hành tinh của sự sống – mái nhà chung của nhân loại”.
Quyển sách “Sự tích Xương Rồng” đã đem lại những cảm nhận thật xúc động được một em viết: “Em thấy câu chuyện rất hay vì nó đã cho em thấy tình mẫu tử của người mẹ cao cả như thế nào đối với con... Xương Rồng chính là mẹ sinh ra cát bỏng. Lòng người mẹ thương đứa con lỗi lầm nên đã mọc trên cát, mong làm cho sa mạc đỡ phần quạnh hiu. Chính vì vậy, nên mới có bài hát ca ngợi tình người mẹ đối với con. Nên nếu ai đi đâu xin hãy nhớ về mẹ, người đã nuôi chúng ta khôn lớn”.
Hay như khi đọc quyển sách “Tại sao chúng ta phải sống?”, một em thiếu nhi đã viết: “Đọc cuốn sách này tôi mới biết cuộc sống có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Tôi sống vì những người yêu thương tôi và vì những người tôi yêu thương...”.
Bằng lối viết ngây thơ, trong sáng các em đã đem đến cho cuộc thi những cảm nhận ý nghĩa là minh chứng cho lòng yêu thích say mê đọc sách của lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Kết quả, Thư viện TP. Cần Thơ đã trao quà tặng cho 9 em có bài viết tốt. Trong đó trao giải xuất sắc cho em Lưu Ngọc Diệp, học sinh lớp 5A1 Trường Tiểu học Trà Nóc 1 viết cảm nhận về hai quyển sách “Đình Bình Thuỷ Long Tuyền” và “Nhịp Cầu ước mơ”.
Cuộc triển lãm sách tại Ngày hội thiếu nhi TP. Cần Thơ đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia là hoạt động mở đầu cho đợt phục vụ sách báo lưu động của Thư viện TP. Cần Thơ nhân Tháng hành động vì trẻ em. Cũng trong ngày 1/6 Thư viện đã bắt đầu hoạt động phục vụ sách báo thiếu nhi ngoài Thư viện tại Khu vui chơi Sấu Con - Công viên nước Cần Thơ - góp phần tạo dựng thói quen và phong trào đọc sách trong thanh thiếu niên.
Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây