Internet vạn vật (IOT) - Chuyển đổi số hay là chết / Nicolas Windpassinger; Hồ Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Ngân Hà dịch. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 311tr.; 21cm

Thứ sáu - 24/09/2021 10:14 771 0
Internet vạn vật (IOT) - Chuyển đổi số hay là chết / Nicolas Windpassinger; Hồ Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Ngân Hà dịch. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 311tr.; 21cm
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng cũng là nguy cơ tụt hậu, bị bỏ lại ngày càng xa nếu chúng ta không quan tâm đến nó. Chuyển đổi số không đơn giản là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), mà là một bước ngoặc, tạo nên đột phá to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chuyển đổi số tạo ra sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân và toàn xã hội. Việt Nam coi chuyển đổi số là một động lực ưu tiên chủ đạo trong cuộc cải cách và phát triển đất nước. Với tinh thần này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng.

Quyển sách “Internet vạn vật (IOT) - Chuyển đổi số hay là chết” của tác giả  Nicolas Windpassinger được Nxb.Thông tin và Truyền thông ấn hành năm 2020 là một đóng góp ý nghĩa trong bối cảnh này. Sách do Hồ Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Ngân Hà dịch với 10 phần chính được trình bày qua 311 trang.

Phần 1 đến phần 3 trình bày: Định nghĩa và động lực cho các nhà lãnh đạo Analog; Điều gì đang thay đổi? Bạn có thể làm gì với nó?; Chiến lược chuyển đổi số: Phương pháp luận IoT­­4. Cho thấy, tác động của IoT làm thay đổi phương thức hoạt động của các doanh nghiệp với các chiến lược tái thiết, chiến lược chiếm lĩnh thị trường. Các doanh nghiệp phải nhận thức được sự thay đổi này, nhanh chóng hành động, nếu không muốn mất cơ hội trong thị trường.

Đặc biệt, phần 4 đến phần 8 giới thiệu các bước thực hiện phương pháp luận IoT­­4­ gồm: Khởi đầu với khách hàng của bạn; Làm cho danh mục của bạn tương thức với IoT­; ­Xác định những chiến lược cung ứng hàng hóa và dịch vụ khác biệt; Lựa chọn những mô hình kinh doanh phù hợp nhất; Từ trải nghiệm khách hàng đến các tổ chức thông thạo về chuyển đổi số.

Phần 9, phần 10 đề cập việc vận dụng phương pháp luận IoT­­4   nêu các khuyến nghị trong thực hiện chuyển đổi số. Qua đây, cung cấp những kiến thức hữu ích để các doanh nghiệp tham khảo vận dụng cho mình.

Với những phân tích sát hợp thực tế phát triển, cũng như giới thiệu cụ thể chiến lược chuyển đổi số, “Internet vạn vật (IOT) - Chuyển đổi số hay là chết” là một trong những tài liệu hữu ích để các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được cơ hội và thực hiện chuyển đổi số thành công, góp phần đưa đất nước đi lên hiện đại và thịnh vượng.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 658.4 / I-312V
▪ PHÒNG ĐỌCDV.058781

▪ PHÒNG MƯỢNMA.023293MA.023294

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây