Lần đầu làm ông bà = Top tips for new grandparents / Louise Baty; Phương Thảo dịch. - H. : Hồng Đức, 2021. - 150tr.; 21cm

Thứ sáu - 01/10/2021 04:36 1.185 0
Lần đầu làm ông bà = Top tips for new grandparents / Louise Baty; Phương Thảo dịch. - H. : Hồng Đức, 2021. - 150tr.; 21cm
“Tình yêu thương là món quà tuyệt vời nhất mà thế hệ này có thể truyền lại cho thế hệ sau”.
                                                                                                    - Richard Garnett

 Lần đầu làm ông bà là một trải nghiệm quá đỗi hạnh phúc, có lẽ là chỉ sau niềm hạnh phúc khi lần đầu có con, nhưng việc này cũng có thể là một cơn ác mộng “tái hồi”, bởi nó có thể khơi lại những ký ức về sự vất vả, những đêm thức trắng vùi đầu trong đống tã lót và tiếng khóc của trẻ sơ sinh khi bạn - những người ngày hôm nay đã lên chức ông bà. 

Quyển sách “Lần đầu làm ông bà” là cuốn cẩm nang bỏ túi thiết thực nhằm giải quyết thế tiến thoái lưỡng nan đó cho những ai lần đầu lên chức ông bà. Sách được viết bởi nhà báo Louise Baty, do Phương Thảo dịch, Nxb. Hồng Đức xuất bản năm 2021.

Qua 150 trang sách, tác giả giới thiệu các xu hướng nuôi dạy cháu mới nhất và thú vị nhất, từ nghi lễ chào đón cháu cho đến việc cai sữa cho cháu. Tất cả những điều mà ông bà cần quan tâm, chuẩn bị đón đứa cháu bé bỏng đều được sách hướng dẫn như: Chăm sóc con trước khi sinh; Nâng đỡ cảm xúc, chăm sóc cho con sau khi sinh; Chăm cháu đầu lòng (vệ sinh, tắm cháu đúng cách, dỗ cháu ngủ, những vấn đề liên quan đến sữa và thức ăn cho cháu,...); Cách dỗ cháu khi quấy khóc (kiểm tra những điều cơ bản: cháu đói bụng, tã bẩn, đầy hơi, quá lạnh hay quá nóng; hát ru, giúp cháu bớt lo khi xa cha mẹ; tìm đến sự hỗ trợ y tế); Chăm sóc bản thân để làm ông bà được tốt (chú ý giấc ngủ, vận động cơ thể, đừng ôm đồm nhiều quá, đừng bỏ qua thói quen, đón nhận những thăng trầm); Giữ liên lạc với con cháu (chăm cháu khi ở xa, sử dụng công nghệ hỏi thăm cháu, lên kế hoạch đi thăm con cháu...).

Tác giả cũng nêu 10 quy tắc vàng trong nuôi dạy cháu: 
1. Không bao giờ thông báo tin vui có cháu trước khi các con báo.
2. Hỗ trợ con cái trong quá trình mang thai.
3. Hãy đợi cho đến khi được mời mới đến thăm đứa cháu đầu lòng.
4. Đề nghị giúp đỡ các con trong những ngày đầu chúng làm cha mẹ.
5. Hãy là một vị khách hữu ích và mang thức ăn tự nấu cho các con nếu có thể.
6. Cố gắng đừng nán lại quá lâu khi đến thăm cháu.
7. Đừng làm hư cháu.
8. Học cách nói “Không” nếu bạn đã ôm đồm quá nhiều trong việc chăm cháu.
9. Tôn trọng quyết định của các con.
10. Hãy yêu cháu bằng tình yêu bao la và trên hết, hãy tận hưởng giai đoạn kỳ diệu này.

Bạn đọc có thể nghiền ngẫm cuốn cẩm nang này một mạch từ đầu đến cuối hoặc đọc từng chút một khi cần thiết. Bằng cách tiếp thu những kiến thức mới trong sách, bạn sẽ có thể nuôi dưỡng mối gắn kết khăng khít với đứa cháu quý giá của mình và tận hưởng hoàn toàn vai trò mới mẻ và quan trọng này.

“Lần đầu làm ông bà” được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
- Môn loại: 649 / L121Đ 
- Phòng Đọc: DV 59849;
- Phòng Mượn: ME 8275-8276
 Tags: làm ông bà

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây