Thế giới đương đại / Richard Haass; Hoàng Long dịch. - H. : Dân trí, 2022. - 426tr.; 24cm

Thứ ba - 11/07/2023 04:49 346 0
The gioi duong dai
The gioi duong dai
     Dù muốn hay không, chúng ta cũng vẫn đang sống trong kỉ nguyên toàn cầu, trong đó những gì xảy ra cách xa hàng nghìn dặm đều có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.
     Quyển sách “Thế giới đương đại” của tác giả Richard Haass do Hoàng Long dịch sẽ cung cấp cho người đọc nền tảng cơ bản và các khối xây dựng cần thiết để hiểu được thế giới phức tạp và liên kết này. Nó cung cấp cho chúng ta những công cụ cần thiết để trở thành những công dân sáng suốt hơn, có hiểu biết hơn, có khả năng đưa ra những phán xét độc lập và đúng đắn hơn.
     Quyển sách được chia thành 4 phần. Trong phần đầu tiên tác giả sẽ giúp bạn đọc ôn lại những mốc lịch sử quan trọng làm thay đổi thế giới. Phần thứ hai tập trung giới thiệu về 6 khu vực chính trên thế giới: châu Âu, Đông Á và Thái Bình Dương, Nam Á, Trung Đông, châu Phi cận Sahara và châu Mỹ. Mỗi chương sẽ giải thích tầm quan trọng của khu vực, cung cấp lịch sử cốt lõi và giải thích động lực của chúng. 
     Phần thứ ba đề cập đến toàn cầu hóa và những thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu, khủng bố, an ninh mạng, sự phát triển, phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư và thương mại. Tùy thuộc vào việc những thách thức này được quản lý tốt như thế nào, chúng có thể là nguồn gốc của sự rối loạn hoặc ổn định.
     Phần cuối cùng sẽ đề cập đến trật tự thế giới, khái niệm cơ bản nhất về quan hệ quốc tế, những gì mà mối quan hệ đó mang lại và những gì đe dọa nó. Phần này của quyển sách đi sâu vào một số nguồn gốc chính của sự ổn định trên thế giới và vai trò của các tổ chức quốc tế, dân chủ, thương mại và luật quốc tế. Nó cũng đánh giá tình trạng rối loạn trên thế giới và kết thúc bằng một cuộc thảo luận về ý nghĩa của tất cả những điều này đối với kỷ nguyên quốc tế hiện nay.
     Đọc quyển sách, độc giả hiểu biết về thế giới nơi chúng ta đang sống, điều bắt buộc phải có trong kỷ nguyên toàn cầu này vì những gì diễn ra bên ngoài một quốc gia có ý nghĩa rất lớn đối với những gì diễn ra bên trong một quốc gia. Ngay cả khi chúng ta muốn bỏ qua thế giới, nó sẽ không bỏ qua chúng ta. 
     Sách do Nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2022 với 426 trang và được Thư viện thành phố Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
     Ký hiệu phân loại: 909.8 / TH250GI
     PHÒNG ĐỌC TỔNG HỢP: DL.020890

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây